DÀN BÀI TẢ CÂY CỐI – TẢ CÂY BÓNG MÁT -TẢ CÂY BÀNG

Dàn bài mẫu: Tập làm văn 4 – Miêu tả cây cối  – Tả cây bóng mát  – Tả cây bàng

1. Mở bài:

– Giới thiệu cây bóng mát định tả. ( giới thiệu bằng cách trực tiếp hay giới thiệu bằng cách  gián tiếp) Chú ý, các mẹ phải giúp cho con mình viết sao cho thật tự nhiên, không câu lệ về văn mẫu. Cần có được là cây gì? ở đâu? Có ấn tượng gì? Cách mở bài dưới đây là cách mở bài gián tiếp nói chuyện khác kể chuyện, so  sánh nhiều cây trong sân trường để làm nổi bật cây bàng.

2. Thân bài:

– Các mẹ chú ý rằng viết văn ở tiểu học không câu lệ về khuôn mẫu như sách giáo khoa , nhưng người viết ( trẻ) phải có dấu ấn riêng của mình, phải có những chi tiết cơ bản chọn lọc làm cho người đọc người nghe nhận ra đó là cái riêng biệt nhất của loại cây đó tránh kiểu viết: “ thân nó to, tán rộng, xòe ra nhiều phía”

3. Kết bài:

4. Bài mẫu minh họa

Đề bài: Tả một cây bóng mát mà em biết .

Bài làm

Sân trường em có nhiều cây bóng mát. Cây hoa phượng mùa hè hoa đỏ rực trời.Cây gạo gai tán xòe rộng một góc sân. Nhưng ấn tượng nhất và nhớ nhất vẫn là cây bàng sừng sững ở gần nhà ăn.

Cây bàng đó không biết có từ bao giờ, chỉ thấy bố em bảo khi bố còn nhỏ đã có cây bàng này rồi. Thân nó to thật, to đến nỗi ba đứa chúng em vòng tay dang cũng không vừa. Dưới gốc nổi lên những u cục bướu giống như những cái gáo dừa. Đứng từ trên tầng hai nhìn xuống, cây bàng giống như một cái nấm khổng lồ , ba tán phủ kín một góc sân. Thân bàng hơi nghiêng một chút như tạo dáng với đất trời. Cành bàng lan tỏa ra nhiều phía.

READ:  DỰA VÀO CỐT TRUYỆN “VÀO NGHỀ” HOÀN CHỈNH THÀNH BÀI VĂN KỂ CHUYỆN

Trong cái nắng xuân hồng, đất trời như cựa mình, bàng cũng cựa  mình để nhú ra những mầm non. Những mầm bàng giống như những ngọn nến xanh ai đó thắp lên trời cao. Chỉ một vài ngày nữa thôi, những ngọn nến xanh ấy sẽ cháy bùng lên , nở xòe ra những  vòng lá non biếc.

Hè về, trong cái nắng chói chang, bàng xòe tán rộng, lá đan vào nhau đến nỗi cơn mưa nhỏ cũng chẳng làm ướt tóc chúng em đang chơi dưới gốc bàng. Trong vòm lá xanh kia, ngước mắt lên, ai cũng thấy những bông hoa nhỏ li ti vàng nhạt giống như những trứng cua đồng. chỉ mấy tuần nữa thôi, những chùm bàng xanh giống như những quả trám nhỏ lấp ló trong vòm lá. Giờ ra chơi, chúng em tụ tập dưới gốc bàng, những ván bi quyết liệt, những tiếng gieo hò rộn lên dưới gốc bàng ấy để chơi bi chơi đồ.

READ:  Em hãy tả cây có bóng mát mà em yêu thích

Thu về, gió heo may xào xạc, chim chào mào kéo đến, chí choách, tranh nhau những quả bàng vàng xuộm, nhặt những quả bàng rơi, em đập ra, lấy nhân, ăn vừa béo, bùi, ngây ngấy.

Đông về, những chiếc lá bàng đỏ quạch cong công như những chiếc bánh đa nướng, theo chiều gió rơi lả tả xuống sân. Bác bảo vệ loẹt thu chúng lại về đun bếp vừa đợm vừa hồng. Mưa phùn rắc nhẹ. Trong cái giá lạnh những cành bàng gầy guộc nhô lên trời.

Năm qua tháng qua, cây bàng vẫn trầm ngâm đứng đó, chứng kiến bao nhiêu kỉ niệm vui buồn của học sinh. Dù mai, em có xa trường này, em vẫn không quên hình ảnh cây bàng già của trường em.

Bài làm của Phạm Khắc Minh – Lớp 4 A 2  – Trường Tiểu học  Kiền Bái  – Thủy Nguyên – Hải Phòng

DÀN BÀI TẢ CÂY CỐI – TẢ CÂY BÓNG MÁT -TẢ CÂY BÀNG

Đánh giá SAO
[Tổng: 1 Trung bình: 2]