Chú bé tí hon

Truyện cổ tích thế giới

CHÚ BÉ TÍ HON

Ngày xửa ngày xưa có một người nông dân rất nghèo, mỗi buổi tối bác thường hay ngồi bên cạnh lò sưởi rồi gẩy gẩy vài viên than trong lò cho lửa cháy, còn vợ bác thì lại ngồi vào guồng xe chỉ. Vào một ngày nọ, bác nông dân bảo vợ mình rằng:

– Tiếc rằng vợ chồng ta lại hiếm hoi, vì không có lấy một đứa con nào nên cũng cảm thấy thật buồn. Nhà của mình có cảm giác lạnh ngắt, mấy nhà hàng xóm chung quanh lại luôn nhộn nhịp, vui vẻ.

Người vợ liền thở dài nói:

– Đúng vậy, giá như chúng ta có một đứa con, một đứa duy nhất cũng được, vậy thì dù cho nó có bé nhỏ bằng ngón táy cái thôi thì tôi đã thỏa lòng lắm rồi. Và chắc chắn vợ chồng ta sẽ yêu thương nó lắm.

Ít lâu sau buổi nói chuyện ngày hôm đó, người vợ đột nhiên ốm nghén, bản tháng qua đi bà liền sinh ra được một đứa con trai có đầy đủ chân tay, mặt mũi nhưng nó chỉ bé đúng bằng ngón tay cái mà thôi. Hai vợ chồng người nông dân nhìn nhau nói:

– Thật đúng hệt lời nguyện ước của chúng ta! Nó đúng là đứa con cưng của chúng ta rồi!

Bởi vì nó chỉ bé bằng ngón tay cái nên hai vợ chồng người nông dân liền gọi tên nó là Tí Hon. Mặc dù hai vợ chồng chăm sóc và cho nó ăn uống rất đầy đủ nhưng Tí Hon vẫn chẳng thấy lớn hơn được chút nào, nó vẫn cứ bé tí như khi mới sinh vậy. Nhưng được cái mắt nó rất sáng, nhìn đầy vẻ tinh khôn và thông minh. Và chẳng lâu sau thì nó đã trở thành một bé con khôn ngoan và khéo léo, dù là chuyện gì nó cũng có thể bắt chước và làm giống y hệt.

Vào một ngày nọ, bác nông dân liền chuẩn bị đồ để vào trong rừng chặt gỗ, đốn củi, trong lúc ấy bác lại nói thầm một mình:

– Nếu như có người giúp ta đánh xe thì thật thích quá!

Khi Tí Hon nghe được cha lầm bầm thì liền thưa:

– Thưa cha, con biết đánh xe để vào rừng đấy, cha hãy tin con, cứ đúng giờ là chiếc xe ấy đã ở trong rừng nơi cha muôn rồi.

Người cha cười hiền lành và bảo nó:

– Con làm sao có thể làm được việc ấy! Con chỉ bé xíu thế này thì làm sao có thể cầm được cương ngựa kia chứ?

– Không sao đâu cha ạ. Khi mẹ thắng ngựa vào xe xong xuôi. Con chỉ cần ngồi vào trong tai của ngựa, khi con lên tiếng thúc thì ngựa sẽ chạy đi thôi!

Người cha lại bảo:

– Được, vậy chúng ta cứ thử một lần vậy!

Khi đã đến giờ, người mẹ liền đem ngựa thắng vào xe, sau đó bà đặt Tí Hon vào trong tai ngựa. Và Tí Hon liền thét lên: “Tắc tắc! Hây hây!” và con ngựa chạy thật. Ngựa cứ kéo theo xe mà chạy băng băng trên đường như là có người cầm cương đánh xe vậy. Xe đúng hướng và chạy thẳng vào trong rừng. Vào đúng chỗ ngoặt phía trước thì Tí Hon lại thét: “Hây hây”, đúng lúc ấy cũng có hai người đang đi tới.

Một người thấy cảnh lạ liền nói:

– Nhìn xem, lạ chưa! Chỉ có tiếng nhưng lại không thấy có ai đánh xe mà sao xe vẫn chạy nhỉ? Quả nhiên quái lạ mà.

Người còn lại nói:

– Công nhận, cái này đúng thật là lạ đời mà, hay chúng ta đến thử xem cái xe này sẽ đỗ nơi nào.

Chiếc xe ngựa cứ thẳng đường mà chạy vào tít trong rừng và nó dừng lại ngay chỗ mà bác nông dân để sẵn đống củi. Chỉ mới thoáng trông thấy bóng cha thì Tí Hon gọi to:

– Cha ơi, cha có thấy không, con đã đem xe chạy đến đây rồi, bây giờ cha hãy bế con ra đi.

Người cha lập tức chạy tới bên xe ngựa, tay trái thì nắm lấy dây cương, còn tay phải lại đem đứa con trai của mình bế khỏi tai con ngựa. Và Tí Hon rất vui vẻ khi được ngồi lên cọng rơm khô.

Hai người lạ mặt cũng theo tới nơi, khi nhìn thấy Tí Hon thì sửng sốt đến mức nói không lên lời. Và một trong hai người liền níu tay người con lại kéo ra chỗ khác thì thầm:

– Này ông bạn, nếu như chúng ta có thể đưa thằng nhóc bé tí kia tới làm xiếc ở những tỉnh lớn thì chắc chắn chúng ta sẽ phát tài đấy. Hay là chúng ta hỏi mua nó?

Sau khi bàn bạc xong, hai người kéo nhau tới chỗ làm của bác nông dân rồi hỏi:

– Này ông, ông hãy bán thằng bé con này cho chúng tôi, chắc chắn chúng tôi sẽ trông nom và chăm sóc cho nó thật cẩn thận.

Không cần suy nghĩ, người cha lập tức trả lời:

– Tôi sẽ không bán đâu. Nó chính là đứa con yêu quý của chúng tôi. Dù có tất cả bạc vàng trên khắp thể gian thì với chúng tôi nó vẫn quan trọng hơn nhiều.

Khi nghe được hai người lạ mặt kia hỏi mua mình thì Tí Hon liền níu lấy ống quần của cha, nó leo lên trên vai của cha nó rồi nói thầm với ông:

– Cha ơi, cứ yên tâm mà bán con cho họ đi, kiểu gì thì con cũng sẽ về đến nhà mình thôi.

Vì nghe lời của con trai nên bác nông dân cũng đồng ý bán Tí Hon cho hai người đàn ông kia và lấy được món tiền rất lớn.

Sau đó hai người cúi người hỏi Tí Hon rằng:

– Mày muốn được ngồi chỗ nào?

– Quan trọng gì, các bác cứ đặt cháu lên trên vành mũ ấy. Nếu ở trên ấy thì cháu còn được đi dạo, rồi ngắm nhìn phong cảnh, cũng không cần lo cháu bị ngã đâu mà.

Theo nguyện vọng ấy của Tí Hon, nó liền được một người đưa lên trên vành mũ. Để Tí Hon chào tạm biệt người cha của mình xong, hai người lập tức mang nó đi. Họ cứ đi mãi, đi mãi cho đến tận khi trời đã xâm xẩm tối, bỗng nhiên Tí Hon lại kêu:

– Bác ơi, hãy cho cháu xuống dưới đất một lát nào, cháu đang gấp lắm ạ!

Người đội mũ có Tí Hon ở trên đáp:

– Không sao, cứ việc làm trên đấy đi, bác chẳng nói gì đâu. Thi thoảng bọn chim cũng vẫn hay bĩnh luôn trên ấy mà.

READ:  Cáo làm cha đỡ đầu

Nhưng Tí Hon lại kiên quyết:

– Không được mà, cháu biết phải cư xử như nào cho phải phép, bác hãy để cháu xuống nhanh đi!

Vì Tí Hon kiên trì mãi nên người ấy đành nhấc mũ xuống để Tí Hon có thể xuống thửa ruộng ngay bên vệ đường. Nhưng khi vừa đặt chân xuống đất thì Tí Hon liền chạy nhanh lẩn luôn vào chỗ những tảng đất. Nó đột nhiên trông thấy ở đấy có mấy cái hang chuột, không nghĩ nhiều, nó chui vào trong luôn. Sau đó nó còn cố tình vẫy gọi và cười chế nhạo với hai kẻ kia:

– Thôi, tôi chào hai ông nhé, từ giờ hai ông hãy tự về cùng nhau đi!

Thấy Tí Hon chạy mất, hai người đàn ông lập tức tìm cây gậy rồi chọc thẳng vào trong hang chuột ý định bắt nó ra, nhưng dù cho có chọc bao nhiêu thì cũng tốn công vô ích mà thôi, bởi vì Tí Hon đã bò tận sâu bên trong lòng đất không chịu ra. Còn trời thì mỗi lúc lại tối hơn nữa, hai người đàn ông vô cùng bực mình nhưng cũng đành về tay không.

Đợi cho hai người kia đã đi thật xa rồi thì Tí Hon lúc này mới bò ra khỏi hang. Nhìn trời đã đen sì, nó ngẫm nghĩ:

– Đêm tối này mà lang thang ở giữa nơi cánh đồng thật nguy hiểm, có khi vỡ đầu hay gãy cẳng như bỡn ấy.

Nhưng may mắn là Tí Hon vấp vào cái vỏ ốc sên rỗng. Nó reo lên đầy mừng rỡ:

– Lạy chúa! Thật may mắn, đêm nay có chỗ để ngủ yên được rồi!

Nhưng nó vừa mới chợp mắt được một chút thì lại nghe thấy bên ngoài có tiếng hai người đang đi ngang qua. Có một người lên tiếng:

– Bây giờ chúng ta biết làm sao mới có thể cậy cửa mà trộm những thứ vàng bạc châu báu trong nhà của lão cha xứ ấy bây giờ?

Tí Hon nghe vậy lập tức nó chen ngang:

– Hãy để tôi giúp bày mưu!

Một trong hai tên trộm vô cùng hốt hoảng mà kêu lên:

– Cái gì đấy? Tao hình như vừa nghe có tiếng người đang nói thì phải.

Cả hai cùng dừng lại và cố gắng lắng tai để nghe thật kĩ. Tí Hon nói tiếp:

– Này các bác, hãy đem tôi theo, tôi giúp việc cho.

– Nhưng mà mày ở chỗ nào mới được?

Tí Hon liền trả lời:

– Mấy bác tìm thật kĩ ở dưới đất đây, nghe kĩ xem chỗ nào có tiếng nói ấy.

Hai tên trộm mất rất nhiều thời gian mới tìm ra được chỗ mà Tí Hon đang đứng. Chúng đem nhấc nó lên cao và hỏi:

– Thằng nhãi này, mày thế này thì giúp được việc gì cho chúng tao?

Tí Hon thành thành thật thật trả lời:

– Các bác để đấy mà xem, cháu có thể luồn qua chỗ chấn song ở cửa sổ, sau đó nhảy vào trong buồng của cha sứ. Các bác ở ngoài chỉ cần nói xem muốn lấy những thứ gì thì cháu sẽ chuyển ra ngoài cho thứ ấy.

– Được, vậy để chúng tao xem mày có tài cán gì nào.

Khi hai tên trộm đem theo Tí Hon tới nhà của cha xứ giàu có, Tí Hon lập tức luồn lách chui vào trong buồng, sau đó cố gắng hết sức mà hét to ra ngoài:

– Này, mấy bác muốn cái nào? Mấy bác có định khoắng sạch cái buồng này không thế?

Nghe tiếng Tí Hon, hai tên trộm lập tức hoảng sợ, vội vàng nói:

– Nhãi con, mày nói nó be bé thôi, kẻo chủ nhà đang ngủ thức dậy ngay đấy!

Nhưng mà Tí Hon lại cứ coi như không nghe thấy gì, không hiểu gì mà vẫn cứ lớn tiếng mà gào lên:

– Mấy bác muốn cái nào? Mấy bác có định khoắng sạch cái buồng này không thế?

Thế rồi cô hầu bếp đang ngủ ở buồng ngay cạnh cũng nghe thấy có tiếng nói, lập tức nhổm dậy và lắng tai để nghe thật kĩ. Hai tên kẻ trộm thấy vậy thì hốt hoảng, chúng vội vàng lảng ra thật xa, nhưng sau đó chúng lại trấn tĩnh lại, chỉ cho là Tí Hon đùa giỡn chúng mà thôi. Vậy là chúng lại quay lại và khẽ gọi vào trong tìm Tí Hon:

– Nhãi con, đừng có đùa giỡn nữa! Mau chuyển đồ trong ấy ra đây cho bọn tao!

Và Tí Hon lại gồng hết sức mà thét:

– Cháu đem tất cả chuyển ra cho mấy bác nhé! Mấy bác giơ cả hai tay lên mà đón nhé!

Lần này thì cô hầu bếp đã nghe thấy rõ

ràng có tiếng ai đó la hét, vì vậy vội vàng vọt ra khỏi giường, mò mẫm đi tới cửa. Thấy động, hai tên trộm lập tức bỏ chạy thật xa, chúng cứ thế chạy bán sống bán chết như là đằng sau có ma đuổi vậy. Cô hầu lại chẳng trông thấy điều gì khả nghi, lại đi vào nhà để thắp nên lên. Lúc cô hầu đem theo nến sáng vào trong buồng, cùng lúc đó Tí Hon cũng đã lẻn tận ra ngoài đồng cỏ rồi. Cô hầu lục soát một vòng khắp các góc trong buồng nhưng chẳng tìm được gì, lại cứ nghĩ mình là mê ngủ, thế là lại trở lại giường và ngủ tiếp.

Tí Hon vất vả trèo lên đống cỏ khô, loay hoay mãi cũng tìm được cho mình một chỗ ấm áp để ngủ, vốn định ngủ một giấc say đến sáng hôm sau sẽ tìm đường về với cha mẹ.

Đúng ra Tí Hon đã định mọi chuyện sẽ như thế, nhưng là mọi chuyện lại xảy ra không đúng như ý muốn của nó. Chà, thật là chuyện ở đời lắm gian truân mà!

Khi trời chỉ mới tảng sáng thì cô hầu rời giường, như mọi ngày liền đi lấy ít cỏ khô để cho đám súc vật trong nhà ăn. Cô dang rộng tay ôm lấy một ôm cỏ lớn, chỗ cô lấy cỏ lại đúng vào cái đống cỏ mà Tí Hon đang ngủ. Bởi vì mệt mỏi nên nó ngủ rất say, không hề hay biết chuyện gì đang xảy ra, đến tận khi con bò ngoạm cả cỏ lẫn nó vào trong mồm thì nó mới chợt tỉnh giấc. Tí Hon liền kêu gào:

– Trời ơi là trời, sao tôi lại đen đủi đến mức rơi vào trong cái cối nghiền nắm này thế hả?

Tuy nhiên thì ngay lập tức Tí Hon đã phát hiện ra được mình đang ở nơi nào. Nó cứ cố tránh bên này bên nọ để đỡ bị mấy cái răng bò kĩ nghiền nát, nhưng cuối cùng vẫn là bị con bò kia nuốt chửng vào trong dạ dày bò. Tí Hon nghĩ thầm:

READ:  Cây thông

– Cái gian nhà này thật là, người ta lại quên không làm lấy một cái cửa sổ, khiến cho ánh nắng của mặt trời không cách nào soi rọi vào trong được, hơn thế lại chẳng có tí đàn đóm nào cả, tối đen thui à!

Bị nhốt trong này thì Tí Hon cảm thấy vô cùng khó chịu, nó bực bội nhất vẫn là từ trên đầu nó, cỏ khô cứ thế tuôn vào không ngừng nghỉ, và cái chỗ này lại càng ngày càng chật chội hơn nữa. Vào lúc đang hoảng sợ, Tí Hon liền thét lên:

– Đừng có tuồn thêm cỏ vào chỗ của tôi nữa! Đừng có tuồn thêm cỏ vào chỗ của tôi nữa!

Lúc này cô hầu gái đang chăm chú vắt sữa bò liền nhìn xung quanh, cô không hề nhìn thấy bất cứ người nào nhưng lại nghe được tiếng nói giống hệt như tiếng la hét buổi tối qua. Nguyên bản đang ngồi ở trên ghế, cô hầu gái vì quá sợ hãi nên lăn luôn ra đất, xô sữa đang vắt dở cũng vì thế đổ lăn lóc.

Cô hầu gái vội vàng chạy vào trong nhà để tìm vị cha xứ báo lại:

– Trời ơi là trời, con bò kia biết nói thưa cha.

Cha xứ nhìn cô nghi ngờ:

– Cô có bị điên không thế hả?

Cô hầu gái vẫn kiên quyết, cha xứ đành theo cô xuống chuồng bò để xem mọi chuyện thực như thế nào. Nhưng khi cha xứ vừa bước chân vào bên trong thì lại nghe thấy tiếng Tí Hon la hét:

– Đừng có tuồn thêm cỏ vào chỗ của tôi nữa! Đừng có tuồn thêm cỏ vào chỗ của tôi nữa!

Đến lúc này thì cha xứ cũng cảm thấy hoảng hốt lắm. Cha xứ liền nghĩ rằng con bò này đã bị quỷ ám rồi nên lập tức sai người giết bò làm thịt. Mọi người đem bò mổ xong liền đem dạ dày ném ra chỗ đống phân, và bên trong đó chính là Tí Hon.

Phải loay hoay rất lâu thì Tí Hon mới có thể thò đầu ra ngoài được, nhưng nó lập tức lại gặp chuyện không may khác: có một con chó sói đã đói bụng từ lâu chạy ngang qua và đem chiếc dạ dày bò cùng Tí Hon ở bên trong nuốt chửng. Tí Hon cũng không có nản chí chút nào, nó tin tưởng bản thân có thể nói chuyện với con sói này. Và từ bên trong bụng của con sói, Tí Hon mới nói vọng ra bên ngoài:

– Này anh bạn sói yêu mến ơi, tôi có thể mách cho bạn một chỗ này có rất nhiều món mồi ngon tuyệt đấy.

Sói nghe vậy thì thích thú lắm, lập tức hỏi:

– Nơi nào có những thứ ấy vậy?

Và Tí Hon đã tả cho sói nghe thật tỉ mỉ những đặc điểm ở nơi mà cha mẹ mình ở. Sau đó nó nói với sói:

– Cậu chỉ cần chui qua cổng là vào bếp được ngay, nơi đó có nhiều bánh ngọt, xúc xích, mỡ… cậu có thể tha hồ mà đánh chén no nê.

Không đợi cho Tí Hon lặp lại lần thứ hai những lời đó, đợi đêm tới thì sói ta liền chui qua khe cổng để vào trong bếp rồi thỏa thuê đánh chén một bữa. Sau khi bụng đã no căng thì sói tính đánh bài chuồn, không ngờ vì nó quá tham ăn, giờ cái bụng đã căng phồng lên khiến nó không thể nào theo khe cũ mà lọt ra ngoài được.

Tất nhiên là Tí Hon của chúng ta đã tính hết mọi chuyện. Ở trong bụng của con sói, nó lập tức khua chân khua tay rồi la lối vô cùng ầm ĩ. Sói sợ hãi quát:

– Mày có ngậm mồm ngay không hả? Mày cứ làm ầm lên thế thì người ta thức hết dậy bây giờ.

Nhưng Tí Hon lại đáp trả sói rằng:

– Chao ôi, cậu đã được ăn uống rất no nê rồi, giờ thì phải cho tớ đùa vui một chút!

Nói đoạn Tí Hon lại tiếp tục lớn tiếng la hét. Sau cùng thì cha mẹ của Tí Hon cũng đã nghe được tiếng la om sòm dưới bếp nên thức dậy, họ cùng chạy xuống dưới bếp, khi nhòm qua kẽ hở họ nhìn thấy một con sói đang loay hoay ở bên trong. Ông vội vàng chạy đi tìm cái rìu, còn bà thì chạy đi lấy vội cái lưỡi hái.

Khi cả hai đi vào, người chồng liền bảo:

– Bà hãy đứng phía sau tôi nhé, nếu như tôi choảng cho nó một cái nhưng mà nó chưa chết hẳn thì bà bổ thêm cho nó một hái vào bụng rồi rạch ra nhé.

Tí Hon nghe cha mình nói vậy thì vội vàng kêu lên:

– Cha thân yêu, con ở trong đây, con đang ở trong bụng của chó sói đây.

Vui mừng khi nghe được giọng đứa con cưng, người cha vội vàng nói:

– Lạy chúa tôi! Cuối cùng thì đứa con cưng của tôi đã chịu trở về rồi!

Sau đó bác liền bảo vợ mình bỏ cái lưỡi hái đi vì sợ làm Tí Hon bị thương. Rồi bác lấy đà hết sức, giơ chiếc rìu lên thật cao và giáng một nhát mạnh vào đầu con sói khiến chó sói chết tươi ngay tại chỗ. Hai vợ chồng lập tức tìm lấy cây kéo tới rạch bụng sói và cứu Tí Hon ra ngoài.

Người cha vui mừng kêu:

– Trời ơi, con làm cho cha mẹ ở nhà lo chết mất.

– Thưa cha thân yêu, con đã được đi rất nhiều nơi, lạy chúa là giờ con đã được hít thở bầu không khí trong lành rồi.

– Vậy con đã đi được những nơi nào?

– Chà, thưa cha, con đã ở trong một cái hang chuột, rồi lại ở trong dạ dày của con bò, sau đó thì vào trong ruột chó sói, và giờ thì con đang ở cạnh cha mẹ đây.

Vợ chồng người nông dân lập tức ôm hôn rối rít đứa con cưng của họ và bảo:

– Từ giờ trở đi, dù người ta có cho chúng ta mọi của cải ở trên thế gian thì cha mẹ cũng không đời nào bán con đi đâu.

Sau đó hai người lấy đồ ăn cho Tí Hon, rồi lại đo may quần áo mới cho nó, vì quần áo cũ của Tí Hon đã bị sờn rách hết trong chuyến ngao du lần này rồi.