Làm gì khi gặp đề văn nghị luận xã hội

Nhiều bạn gặp đề văn nghị luận xã hội luôn băn khoăn đặt ra câu hỏi phải làm gì đây? Cách đơn giản các bạn chịu khó nắm bắt một số bí quyết sau, chắc chắn bạn sẽ đạt điểm rất cao.

Nắm bắt thông tin

Văn nghị luận xã hội khác với nghị luận văn học ở chỗ nó là những kiến thức thật 100% và rất thực tế với cuộc sống hằng ngày. Vì vậy bạn cần sự tinh tế và nắm bắt thông tin nhanh chóng. Bí quyết cho bạn là hãy chăm chút đọc bào hàng ngày, tốt nhất là lướt web đọc báo mạng để có thể tiếp cận nhanh chóng với những thông tin cực hot làm tài liệu cho riêng mình. Nên ghi chép lại những chi tiết cần thiết để làm dẫn chứng, nên chọn lọc những chi tiết hay để bài văn có được những dẫn chứng thiết thực và bám sát đề.

Văn phong

Cách viết văn nghị luận xã hội cần sự ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn phải đầy đủ ý và không được khô khan. Muốn làm được điều đó bạn cần có một dàn bài cụ thể trước khi đặt bút làm bài. Nếu như có những dẫn chứng hay thì nên chen vào giữa bài làm để tránh sự nhàm chán và khô khan cho bài văn. Đừng nên viết quà dài và lan man không sát chủ đề, khi ấy bài văn của bạn rất dễ bị điểm kém. Bên cạnh đó bạn nên tận dụng cách viết sáng tạo, nó sẽ giúp bạn ăn điểm tuyệt đối đấy.

READ:  Em nghĩ gì về việc nghiện Facebook - Nghị luận xã hội

Chú ý thời gian

Thường thì chúng ta chỉ có được khoảng từ 2-3 điểm cho một bài nghị luận xã hội (bài thi tốt nghiệp và đại học) trong một đề văn nên cần hết sức lưu ý về thời gian. Nếu như bạn có 90 phút cho một đề văn thì chỉ nên dành 1/3 khoảng thời gian ấy để làm. Một bài nghị luận xã hội thường không đòi hỏi bạn phải viết dài nên không cần phải lo lắng về câu chữ, chỉ cần bạn chú ý đến nội dụng và chọn lọc những dẫn chứng thật sắc sảo và thuyết phục, bài viết dễ đi vào lòng người đọc hơn!

Phân tích đề

Cầm đề trên tay bạn đừng vội làm ngay, hãy dùng bút chì đánh dấu dưới những cụm từ khóa để có thể bám sát đề trong lúc làm bài và không bị lan man ý tứ, câu chữ cũng sẽ bớt vụng hơn. Sau khi đã gạch dưới những từ khóa ấy, bạn nên giải nghĩ thật chính xác, muốn có được kỹ năng này thì bạn phải đọc và tìm hiểu từ điển Tiếng Việt. Nếu như bạn giải thích chính xác và hiểu được từ khóa thì bài làm của bạn sẽ đi đúng hướng và chất lượng bài viết sẽ tăng lên!

READ:  Tình huống sư phạm: Bị bố mẹ bắt nghỉ học để lấy chồng

Rèn luyện kỹ năng

Có một chuyện không phải ai cũng biết, đó là việc viết bài cộng tác cho các báo cũng khiến bạn “lên tay” thấy rõ trong lúc làm bài nghị luận xã hội! Thường xuyên tiếp cận với những thông tin chắc chắn bạn sẽ chẳng cần phải bỏ thời gian lên mạng tìm kiếm thông tin đâu nhé! Quan trọng là vừa rèn luyện được kỹ năng viết vừa có chút nhuận bút bỏ túi đi ăn kem thì còn gì sướng cho bằng!