Những đề và bài văn tiêu biểu học sinh lớp 3

Tập làm văn lớp 3 là một trong những phân môn có vị trí quan trọng của môn Tiếng Việt. Phân môn này đòi hỏi học sinh phải vận dụng những kiến thức, kĩ năng tổng hợp từ nhiều phân môn khác như: Học Vần, Tâp viết, Chính tả, Tập đọc, Luyện từ và câu… Để làm được một bài văn học sinh phải sử dụng cả bốn kĩ năng: “ Nghe, nói, đọc, viết “. Phải vận dụng những kiến thức về tiếng Việt, về cuộc sống thực tiễn.

Phân môn Tập làm văn rèn luyện cho học sinh các kĩ năng tạo lập văn bản, trong quá trình lĩnh hội các kiến thức khoa học, góp phần dạy học sinh sử dụng tiếng Việt trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, Tập làm văn được coi là phân môn có tính tổng hợp, toàn diện, sáng tạo có liên quan mật thiết đến các môn học khác.

Trên cơ sở nội dung, chương trình phân môn Tập làm văn lớp 3 có rất nhiều đổi mới, nên đòi hỏi tiết dạy Tập làm văn phải đạt được mục đích cụ thể hơn, rõ nét hơn.

Ngoài phương pháp của thầy, học sinh cần có vốn kiến thức ngôn ngữ về đời sống thực tế. Chính vì vậy, việc dạy tốt các phân môn khác không chỉ là nguồn cung cấp kiến thức mà còn là phương tiện rèn kỹ năng nói, viết, cách hành văn cho học sinh. Điều này đòi hỏi phân môn Tập làm văn này phải có nhiệm vụ cơ bản sau:

  • Thứ nhất là giúp cho học sinh sau quá trình luyện tập lâu dài có ý thức nắm được cách viết và cách nói sáng tạo các văn bản theo nhiều phong cách khác nhau.
  • Thứ hai là phân môn này góp phần bổ sung kiến thức, rèn luyện tư duy hình thành nhân cách cho học sinh.
  • Còn nhiều nhiêm vụ khác nữa nhưng tôi chỉ nêu hai nhiệm vụ tôi coi là quan trọng nhất.

Tóm lại: Môn Tập làm văn theo hướng đổi mới phải khích lệ học sinh tích cực, sáng tạo, chủ động học tập, biết diễn đạt suy nghĩ của mình thành ngôn bản, văn bản. Nói cách khác, các phân môn trong môn Tiếng Việt là phương tiện hỗ trợ cho việc dạy Tập làm văn được tốt hơn.

Đề bài: Kể về một người hàng xóm mà em quý mến.

Gần nhà em có một chị hàng xóm mà em rất quý mến.Chị năm nay khoảng hai mươi tư tuổi.Chị Hiên là một cô giáo rất hiền hâụ.Chị có dáng người thanh mảnh,,cao và hơi gầy.Những lúc em co bài khó,thì chị lại giảng dạy cho em hiểu.Chị thường nhắc nhở chúng em cần phải:”nghe lời bộ mẹ,học giỏi,ngoan ngoãn.”

Chúng em rất yêu quý chị Hiên,Chị Hiên cuãng rất quý em như quý người em ruột cuả mình.

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn (từ 5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc người thân của em đối với em.

Bài làm

Bố em là giáo viên trường Đại học Thuỷ lợi. Công việc tuy bận rộn suốt ngày nhưng bố rất quan tâm đến em. Buối sáng, bố đánh thức em dậy, giúp em vệ sinh cá nhân, lo cho em ăn sáng và đưa em tới trường. Tối đến, bố dạy em học bài, giúp em chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập. Bố rất thương em, những hôm em bị đau răng, bố đã ngồi thức suốt đêm xoa vào má cho em ngủ. Những lúc rảnh rỗi, bố lại cùng em giải trí bằng những ván cờ. Em luôn yêu quý bố vì bố thật tuyệt vời.

Đề bài: Viết thư thăm hỏi một người thân của em

Bài làm

READ:  Viết một bức thư ngắn cho người thân

Hà Nội, ngày 8 tháng 01 năm 2008

Bà ngoại kính yêu của cháu!

Từ hôm bà về quê, cháu rất nhớ bà. Dạo này bà có khoẻ không? Bà trông em Phúc có vất vả lắm không ạ.

Gia đình cháu vẫn mạnh khoẻ bình thường. Em Quỳnh Hương đã ngoan hơn rất nhiều, em không còn hay khóc nhè nữa. Còn cháu cũng ăn nhanh hơn rồi ạ. Thời gian này cháu đang chuẩn bị ôn thi học kỳ I. Cháu sẽ cố gắng thi thật tốt để bà vui lòng. Có nhiều chuyện cháu muốn kể cho bà nghe, nhưng đã đến giờ học rồi bà ạ. Cháu xin dừng bút tại đây.

Cháu chúc bà mạnh khoẻ!

Cháu của bà

Đề bài: Viết thư cho bạn đẻ hỏi thăm và kể tình hình học tập của em trong học kỳ I vừa qua.

Bài làm

Hà Nội, ngày 8 tháng 01 năm 2018

Hoàng Anh thân mến !

Từ hôm tôi ra Hà Nội đã gần 6 tháng, đến nay tôi mới viết thư thăm hỏi bạn. Bạn có khoẻ không? Sức học của bạn thế nào?

Còn tôi vẫn khoẻ, học tập ngày càng tiến bộ. Ở lớp tôi chăm chú nghe cô giáo giảng bài. Trong giờ học, tôi hăng hái giơ tay phát biểu và làm bài tập cô cho. Ở nhà, tôi làm thêm bài bố mẹ giao. Nhờ chăm chỉ nên tôi luôn đạt kết quả cao trong học kỳ I vừa qua.

Còn kết quả học tập của bạn thế nào? Bạn nhớ viết thư cho tôi nhé!

Tôi chúc bạn luôn mạnh khoẻ và học giỏi .

Bạn thân

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn kể những điều em biết về thành thị hoặc nông thôn

Bài làm

Em sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Nơi đây có rất nhiều cảnh đẹp như : Hồ Gươm, chùa Một Cột, Văn miếu Quốc Tử Giám – một trường đại học đầu tiên của đất nước Việt Nam. Ở Hà Nội có các đặc sản như : Cốm làng vòng, bánh tôm Hồ Tây, kem Tràng Tiền vv. Hà Nội bây giờ đẹp và hiện đại không giống như xưa nữa. Những ngôi nhà cao tầng san sát thi nhau mọc lên. Đường phố kể cả ngày lẫn đêm nườm nượp người xe qua lại. Các cửa hàng, khách sạn được trang hoàng lộng lẫy. Buổi tối, Hà Nội rực rỡ dưới ánh đèn. Em rất tự hào về thành phố Hà Nội.

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn kể những điều em biết về một cảnh đẹp.

Bài làm

Cứ mỗi lần được nghỉ hè, em lại có dịp về quê. Quê em có bãi biển Cửa Lò tuyệt đẹp. Hàng ngày, cứ vào buổi sáng sớm em lại cùng các anh chị trong xóm chạy dài trên bãi biển. Biển buổi sáng mới đẹp làm sao. Từng đợt sóng nhấp nhô tràn vào bờ cát. Mặt trời đỏ rực như được mọc lên từ lòng biển mang ánh nắng ban mai đến với mọi người. Trên bãi biển, mọi người vui đùa thoả thích. Tất cả như tạo nên một bức tranh sinh động với đủ màu sắc. Em thật tự hào vì đất nước ta có những phong cảnh đẹp như bãi biển ở quê em.

Đề bài: Viết thư cho bạn kể những điều em biết về thành thị hoặc nông thôn.

Bài làm

Hà Nội, ngày 25 tháng 01 năm 2018

Duy thân mến !

Từ ngày hai chúng mình xa nhau, mình chưa viết thư được cho bạn, mình rất nhớ bạn. Bạn có khoẻ không? Kết quả học tập kì I của bạn như thế nào?

Còn mình vẫn khoẻ. Học kì I vừa qua mình đạt học sinh giỏi của lớp. Thế là bạn xa Hà Nội đã được năm tháng rồi. Chắc là bạn nhớ Thủ đô lắm phảikhông? Bây giờ mình sẽ kể cho bạn nghe về thành phố hiện đại này nhé!

Hà Nội bây giờ ngày càng đẹp và hiện đại. Những ngôi nhà cao tầng san sát thi nhau mọc lên. Đường phố kể cả ngày lẫn đêm nườm nượp người xe qua lại. Các cửa hàng, khách sạn được trang hoàng lộng lẫy. Buổi tối, Hà Nội rực rỡ dưới ánh đèn. Hà Nội chuẩn bị đón xuân 2008 nên đường phố lúc nào cũng có cờ hoa, nhộn nhịp tiếng nói cười.

Còn ở thành phố Hồ Chí Minh không khí những ngày cuối năm thế nào? Bạn hãy viết thư cho mình nhé!

Chúc bạn luôn mạnh khoẻ và học giỏi .

Chào bạn

Đề bài: Kể về một buổi biểu diễn nghệ thuật.

Bài làm

Nhân ngày 1-6, bố mua tặng hai anh em một đôi vé xem xiếc. Đúng 8 giờ tối, cả nhà em có mặt tại rạp xiếc Trung ương. Khi bước vào rạp, em thấy không khí thật vui vẻ, nhộn nhịp. Sân khấu được trang trí rất nhiều cờ và hoa. Cô dẫn chương trình với tà áo dài duyên dáng bước ra giới thiệu các tiết mục. Chương trình xiếc hôm nay có nhiều tiết mục độc đáo như : Khỉ đi xe đạp, voi đá bóng, hổ nhảy qua vòng lửa, chó học bài.

READ:  Viết một bức thư ngắn cho người thân

Mỗi tiết mục đều có những bất ngờ, thú vị riêng của chúng. Trong các tiết mục, em thích nhất là tiết mục chó học bài. Các phép tính đều được các chú chó thực hiện đúng và chính xác. Em mong sẽ có những lần sau được bố mẹ cho đến rạp xiếc Trung ương để xem những tiết mục độc đáo và thú vị.

Đề bài: Tả về một ngày hội ở quê em.

Bài làm

Cứ khi mùa xuân về, quê em tổ chức lễ hội Chử Đồng Tử. Hội được diễn ra ở hai bên bờ sông Hồng. Mọi người đến xem hội đông như nước chảy. Ai ai cũng phấn khởi, hồi hộp muốn được tham gia những trò chơi dân gian. Hội có rất nhiều trò chơI thú vị như : cờ người, chọi gà, đấu vật, ca hát, kéo co v.v. Nhưng thú vị và cuốn hút người xem nhất là trò chơi đua thuyền. Tiếng trống xuất phát vang lên, cả mười chiếc thuyền lao vun vút về phía trước như tên bắn. Hai bên bờ sông, các khán giả vỗ tay vang trời, dậy đất. Từng chùm bóng bay được thả lên trên trời để chào đón những chiếc thuyền về đích trước tiên. Em rất thích ngày hội này của quê em vì nó đem lại niềm vui cho mọi người và mang đậm nét đặc trưng truyền thống của làng quê Việt Nam.

Đề bài: Quan sát một ảnh lễ hội dưới đây, tả lại quang cảnh và hoạt động của những người tham gia lễ hội.

Bài làm

Đây là cảnh chơi đu ở làng quê, khi năm mới 2008 đã đến. Trước cổng đình có tấm vải đỏ thêu chữ “ Chúc mừng năm mới”. Mọi người tụ tập ở đây rất đông. Họ mặc những chiếc áo có màu sắc sặc sỡ. Ai ai cũng tươi cười. Cây đu được làm bằng ba cây tre tạo thành thế chân vạc vững chãi. Trên đó có hai thanh niên đang chơi đu. Hai người, một người dướn về phía trước, một người dạt về phía sau làm cho thân đu bay bổng lên cao. Lễ hội đánh đu là lễ hội truyền thống hàng năm dành cho những chàng trai, cô gái có tính dũng cảm.

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn tả kể về một anh hùng chống ngoại xâm mà em biết.

Bài làm

Thủa xưa, nước ta bị giặc ngoại xâm đô hộ. Chúng thẳng tay chém giết dân lành. Lòng dân oán hận ngút trời. Lúc đó ở huyện Mê Linh có hai người con gái tài giỏi là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách có cùng chí hướng với vợ. Tướng giặc biết vây bèn lập mưu giết Thi Sách. Nợ nước, thù nhà, hai bà Trưng lên đường đi đánh giặc. Thành trì của giặc lần lượt sụp đổ dưới chân của đoàn quân khởi nghĩa. Đất nước ta sạch bóng quân thù. Hai bà Trưng trở thành hai vị anh hùng trong lịch sử nước nhà.

Đề bài: Viết một đoạn văn kể về một việc tốt mà em đã làm để bảo vệ môi trường

Bài làm

Tuần nào cũng vậy, thứ sáu lớp em lại tổ chức tổng vệ sinh lớp học và sân trường. Mới sáng sớm, cả lớp đã có mặt đông đủ. Mỗi người được nhận một nhiệm vụ riêng. Tổ em được phân công nhiệm vụ quét lớp và nhặt rác dưới sân trường. Em bắt đầu cầm chổi đi quét lớp. Em miết chổi xuống sàn gạch không cho bụi bay lên. Em moi rác, bụi bẩn dưới gầm bàn, gầm ghế rồi cho vào sọt rác. Khi làm xong, em và các bạn xuống sân trường cùng quét dọn. Chúng em vừa làm, vừa hát. Chỉ một loáng, công việc đã hoàn thành. Nhìn sân trường sạch hơn, không còn rác nữa, em và các bạn rất vui vì cả lớp đã góp phần bảo vệ môi trường.

Đánh giá SAO
[Tổng: Trung bình: ]