Tổng hợp các bài tập làm văn lớp 2 cuối học kì 2

Ở cuối học kỳ 2 các em học sinh lớp 2 thường được giao các bài tập làm văn với các chủ đề: Tả về cây cối, Tả về Bác Hồ, Kể chuyện được chứng kiến, kể chuyện về người thân… Yêu cầu các bài văn này các em chỉ cần viết các bài ngắn từ 4 – 7 dòng là đạt yêu cầu.

Tả ngắn về cây cối

Đề bài : Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 4, 5 câu) nói về một loài cây mà em thích.

Bài 1: Trong các loài cây trồng trong vườn, em thích nhất là cây hoa hồng. Cây hoa hồng thân nhỏ và có gai, lá hồng màu xanh đậm có khía và nhám, hoa màu hồng nhung. Mùi hoa hồng thơm dễ chịu. Vào những ngày lễ, hội tiệc người ta thường dùng hoa hồng để trang trí.

Bài 2 : Nhà em có trồng một cây xoài cát ở góc vườn. Cây xoài to, lá xanh và dài không tròn như lá mít. Qủa ra từng chùm đu đưa trước gió. Giống xoài cát này tuy quả nhỏ nhưng khi chín quả ăn rất thơm ngon. Em rất thích cây xoài này.

Tả ngắn về Bác Hồ

Đề bài : Viết một đoạn văn ngắn (từ 3 đến 5 câu) về ảnh Bác Hồ.

Bài 1: Ảnh Bác được treo ở chính giữa bức tường trên tấm bảng đen của lớp học. Hằng ngày, nhìn lên ảnh Bác Hồ với đôi mắt hiền từ, vầng trán rộng và cao, chùm râu dài bạc trắng, da Bác hồng hào trông khỏe mạnh. Bác đã mất nhưng hình ảnh của Bác luôn sống mãi bên em. Bác đã đem lại cuộc sống tự do cho cả dân tộc Việt Nam, cho chúng em được yên bình ngồi dưới mái trường học hành. Em thầm hứa với Bác sẽ học thật giỏi, vâng lời cha mẹ, thầy cô và thực hiện tốt “năm điều Bác Hồ dạy” để xứng đáng là cháu Bác Hồ kính yêu.

Bài 2: Ảnh Bác Hồ được treo trang trọng phía trên tấm bảng lớp em. Trong ảnh, Bác Hồ có mái tóc bạc phơ và bộ râu hơi dài, trông như một ông tiên. Da Bác hồng hào. Vầng trán của Bác cao lộ rõ vẻ thông minh. Càng nhìn ảnh Bác, em càng quyết tâm thực hiện năm điều Bác Hồ dạy để xứng đáng là cháu ngoan của Bác

Tả ngắn về thiên nhiên

Đề bài 2: Viết một đoạn văn ngắn tả về biển.

Bài 1: Sáng sớm, mẹ và em đi trên bãi cát ven biển. Bầu trời trong xanh, biển cũng xanh thẳm, nối với chân trời, gió êm, sóng lặng. Em thấy biển thật hiền và yên bình. Mặt trời lên cao, chiếu những tia nắng vàng xuống mặt biển lấp lánh. Những con sóng như đang đùa giỡn, xô nhau vào bờ tung bọt trắng xóa. Ngoài khơi xa, thấp thoáng những con thuyền đánh cá với những cánh buồm căng gió. Những chú hải âu vun vút chao lượn càng làm cho biển đẹp hùng vĩ. Em càng yêu biển hơn.

READ:  KỂ VỀ NGƯỜI HÀNG XÓM

Kể chuyện được chứng kiến

Đề bài : Viết một đoạn văn ngắn từ 3 đến 4 câu kể một việc tốt của em (hoặc của bạn em). Ví dụ:

– Săn sóc mẹ khi mẹ bị ốm.
– Cho bạn đi chung áo mưa.
– Cho bạn mượn đồ dùng học tập.

Kể săn sóc mẹ khi mẹ bị ốm:

Bài làm: Hôm nay cả nhà đi vắng chỉ có mình em với mẹ ở nhà. Mẹ lên cơn sốt, nhức đầu, mặt đỏ bừng. Em vội chạy dến tủ thuốc gia đình, cầm lấy mấy hộp thuốc đưa cho mẹ, rồi pha một ly nước ấm bưng lên. Chờ mẹ uống thuốc xong, em lấy khăn ướt lau cho mẹ. Sau đó em chạy sang nhà dì út báo cho dì biết để dì đến giúp. Thấy em lo lắng, mẹ thốt nhẹ: “Con gái của mẹ ngoan lắm! ” Mẹ sẽ khỏi ngay thôi. Em rất vui khi đã làm một việc tốt như vậy.

Cho bạn đi chung áo mưa :

Bài làm: Tan học, ngoài trời mưa đổ xuống, mỗi lúc một nặng hạt, tôi đang loay hoay với chiếc áo mưa lấy từ trong cặp ra thì đằng sau tôi có tiếng gọi “Quỳnh Như, cho mình đi nhờ áo mưa với.” Tôi nhìn lên thì thấy Hằng từ cuối lớp bước tới . Tôi hỏi : “Hằng không đem áo mưa hả ? Thôi đi chung áo mưa với mình, áo mưa của mình rộng lắm”. Hai chúng tôi cùng đi chung áo mưa về đến nhà. Tôi rất vui về việc làm của mình.

Cho bạn mượn đồ dùng học tập:

Bài làm: Hôm nay làm bài tập kiểm tra, bạn Thảo bút hết mực, em liền lấy bút của em cho Thảo mượn. Thảo nói: “ Bạn cho mình mượn bút, làm sao bạn làm bài”. Em vội đáp:
“Mình có cả hai cây, cậu cứ lấy mà dùng. Hôm ấy Thảo được điểm mười và cảm ơn em: “Nhờ có bút của bạn đấy ! Bạn thật là tốt”. Em rất hài lòng về việc làm của mình.

Kể ngắn về người thân

Đề bài 1: Viết một đoạn văn ngắn từ 3 đến 5 câu kể về một người thân của em (bố, mẹ, chú, dì,…)

Bài 1: Người mà em yêu quý nhất chính là mẹ em. Mẹ là giáo viên dạy ở trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh. Mẹ rất hiền từ và yêu thương học sinh. Hằng ngày mẹ lên lớp hai buổi, tối đến mẹ soạn bài trên máy vi tính. Mẹ dạy rất tốt nên được nhiều phụ huynh mến phục. Nghề của mẹ thật là cao quý, em cố gắng học thật giỏi để sau này trở thành cô giáo như mẹ.

Bài 2: Mẹ em làm nghề nông. Hằng ngày, mẹ đi làm từ mờ sáng mãi đến tối mới về, những lúc rãnh rỗi mẹ thường giúp em giải các bài toán khó. Tính tình của mẹ rất hiền nên cả xóm ai cũng quý mến mẹ. Mẹ rất bận rộn với công việc đồng áng của mình nhưng lúc nào cũng vui vẻ. Mẹ em là vậy đó, em rất yêu mẹ.

READ:  Soạn bài Kể chuyện tưởng tượng

Bài 3: Mẹ em là công nhân may của Xí nghiệp may Núi Thành. Mẹ đã làm việc suốt cả tuần chỉ được nghỉ ngày chủ nhật. Hằng ngày mẹ đi làm từ sáng sớm đến 5 giờ chiều mới về. Chủ nhật được nghỉ mẹ ở nhà dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo cho cả nhà. Tối đến mẹ giảng lại các bài tập toán làm ở trường cho em hiểu thêm. Mẹ khéo tay may đẹp nên được mọi người ở xí nghiệp ai cũng tán phục mẹ.
Nghề của mẹ không cao cả nhưng rất có ích.

Đề bài 2: Viết một đoạn văn ngắn tả về anh, chị hay em của em.

Em Kiên là em trai của em. Năm nay, em Kiên 3 tuổi. Em Kiên có dáng người cân đối, khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Làn da trắng mịn và hồng hào như con gái, mái tóc tơ mềm mại, mượt mà làm cho khuôn mặt em thật hiền. Đôi mắt em trong veo, ánh lên sự tinh nghịch. Em rất hiếu động thích làm theo những động tác của em, thấy em ôm chú gấu bông, bé cũng chạy lại đòi bế. Em quý Kiên  và thích chơi với em. Em sẽ học giỏi và ngoan để làm gương cho em Kiên noi theo.

Đề bài 3: Viết một đoạn văn ngắn tả về bà ngoại.

Bà ngoại của em là gi¸o viªn  đã về hưu. Tuy đã sáu mươi tuổi nhưng bà rất nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Hàng ngày, bà đi chợ, nấu ăn, làm việc nhà, đưa đón các cháu đi học rất tận tụy và cần mẫn. Bà có mái tóc ngắn lượn sóng, khuôn mặt phúc hậu, đôi mắt lúc nào cũng như cười. Thức ăn bà làm rất ngon nên cả nhà đều thích về nhà ăn cơm bà nấu và kể chuyện rất hay nên các cháu luôn đòi bà kể chuyện mỗi đêm trước khi đi ngủ. Con cháu, nếu ai mắc lỗi bà nghiêm khắc nhắc nhở, nhưng tất cả rất yêu quý và kính trọng bà.

Đề bài 4: Viết từ 3 đến 5 câu nói về em bé của em (hoặc em bé của nhà hàng xóm)

Em gái của em tên là My Na. Bé My Na năm nay lên 3 tuổi. Đôi mắt tròn đen láy, khuôn mặt tròn và trắng hồng, tóc bé đen lánh, dáng đi của bé còn chập chững. Bé cười nói luôn miệng thật đáng yêu. Cả nhà ai cũng yêu bé.

Đề bài 5: Viết một đoạn văn ngắn tả về gia đình em.

Gia đình em có bốn người, gồm có: Bố em 39 tuổi, là công nhân. Mẹ em 39 tuổi là giáo viên và em 7 tuổi là học sinh lớp 2A3 trường Tiểu học Trưng Trắc . Em có  em trai 2 tuổi. Bố mẹ rất yêu thương hai anh em, em rất yêu quý bố mẹ và thương em. Em rất vui được là một thành viên trong gia đình. Em sẽ cố gắng học hành chăm chỉ.

Đánh giá SAO
[Tổng: 7 Trung bình: 4.3]