Hướng dẫn soạn Văn lớp 10 (Ngữ Văn lớp 10)

Vừa lên lớp 10, nhiều bạn học sinh ngỡ ngàng với môn Ngữ Văn vì nó quá khó. Từ những văn bản trong sách giáo khoa, đến phần bài tập thực hành của phần luyện từ và câu. Dường như tất cả đều thật mới mẻ với khiến nhiều bạn cảm thấy khó có thể thích nghi được.

Dưới đây là những bài hướng dẫn soạn văn lớp 10 (Ngữ Văn lớp 10). Các bài viết được sưu tầm và trình bày cẩn thận mạch lạc. Mong phần nào giúp các em hoàn thành tốt môn học Ngữ Văn lớp 10.

NGỮ VĂN LỚP 10 TẬP 2

 1. Phú sông Bạch Đằng
 2. Nhà nho vui cảnh nghèo
 3. Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh
 4. Thư dụ Vương Thông lần nữa
 5. Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật
 6. Văn thuyết minh (Bài viết số 5)
 7. Đại cáo bình Ngô
 8. Nguyễn Trãi
 9. Hiền tài là nguyên khí quốc gia
 10. Phẩm bình nhân vật lịch sử
 11. Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật (tiếp theo)
 12. Tựa “Trích diễm thi tập”
 13. Thái phó Tô Hiến Thành
 14. Luyện tập vận dụng các hình thức kết cấu văn bản thuyết minh
 15. Thái sư TrầnThủ Độ
 16. Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn
 17. Luyện tập đọc – hiểu văn bản văn học
 18. Văn thuyết minh (Trả bài viết số 5)
 19. Chuyện chức phán sự đền Tản Viên
 20. Luyện tập về liên kết trong văn bản
 21. Tóm tắt văn bản thuyết minh
 22. Bài viết số 6
 23. Hồi trống Cổ Thành
 24. Luyện tập về liên kết trong văn bản (tiếp theo)
 25. Luận điểm trong bài văn nghị luận
 26. Tào Tháo uống rượu luận anh hùng
 27. Dế chọi
 28. Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ
 29. Đề văn nghị luận
 30. Nỗi sầu oán của người cung nữ
 31. Kiểm tra văn học
 32. Truyện Kiều của Nguyễn Du
 33. Luyện tập về từ Hán Việt
 34. Văn nghị luận (Bài viết số 7)
 35. Trao duyên
 36. Nỗi thương mình
 37. Thề nguyền
 38. Thực hành thao tác chứng minh, giải thích, quy nạp, diễn dịch
 39. Chí khí anh hùng
 40. Tác giả Nguyễn Du
 41. Ngọc Hoa đối mặt với bạo chúa
 42. Thực hành viết các đoạn văn chứng minh, giải thích, quy nạp, diễn dịch
 43. Đọc – hiểu văn bản văn học trung đại Vệt Nam
 44. Khái quát lịch sử tiếng Việt
 45. Luyện tập trình bày một vấn đề
 46. Khái quát lịch sử tiếng Việt (tiếp theo)
 47. Những yêu cầu về sử dụng tiếng Việt
 48. Tổng kết lịch sử văn học Việt Nam thời trung đại
 49. Văn bản quảng cáo
 50. Ôn tập về Làm văn
 51. Ôn tập tiếng Việt
 52. Tổng kết phương pháp đọc – hiểu văn bản văn học

 

Kiến thức Ngữ Văn lớp 10

Cấu trúc của chương trình môn Ngữ văn lớp 10 trình bày theo từng phần, từng bài, và mỗi bài được gọi tên cụ thể là Văn học, Tiếng Việt và Làm văn.

Về phần Văn học: Phần Văn học trong Ngữ văn lớp 10 giới thiệu và trình bày những kiến thức cơ bản sau đây: Các bộ phận chủ yếu của văn học Việt Nam; Những thời kì phát triển của văn học Việt Nam; Những đặc điểm lớn về nội dung và nghệ thuật của văn học Việt Nam trong cả quá trình phát triển và trong từng giai đoạn; Những tác gia, tác phẩm tiêu biểu; Mối quan hệ giữa văn học Việt Nam với văn học khu vực và thế giới; Thành tựu nghệ thuật tiêu biểu của văn học nước ngoài; Những khái niệm cơ bản về văn bản học. Khi học phần Văn học thì học sinh phải đạt được: năng lực phân tích văn học theo từng cấp độ như ngôn ngữ, hình tượng văn học, sự kiện, tác gia, tác phẩm.

Về phần Tiếng Việt: Phần Tiếng Việt trong Ngữ văn 10 giới thiệu và trình bày hệ thống kiến thức cơ bản về Tiếng Việt như: Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ bao gồm khái niệm, những nhân tố giao tiếp tham gia và chi phối hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ, quá trình tiến hành; Đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết; Văn bản; Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt; Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật; Khái quát lịch sử Tiếng Việt bao gồm nguồn gốc của Tiếng việt, quan hệ họ hàng của tiếng Việt, lích sử phát triển của Tiếng Việt.

Về phần Làm văn: Bao gồm những tri thức và kĩ năng viết các kiểu văn bản đã học ở THCS và nâng cao ở lớp 10 chẳng hạn như: Văn bản tự sự, thuyết minh, nghị luận. Với các vấn đề được đưa ra như sau: đặc điểm của các kiểu văn bản tự sự, thuyết minh, nghị luận và các yêu cầu kết hợp chúng trong thực tế viết văn bản; Sự việc và chi tiết tiêu biểu trong văn bản tự sự; Cách lập dàn ý và viết đoạn văn bản tự sự có sử dụng các yếu tố miêu tả và biểu cảm; Các phương pháp thuyết minh thường được sử dụng trong một bài văn thuyết minh; Cách viết một bài văn thuyết minh chuẩn xác và hấp dẫn; Cách lập ý và viết một đoạn văn thuyết minh; Cấu tạo của một lập luận, các thao tác nghị luận và cách lập dàn ý bài văn nghị luận; Yêu cầu và cách thức tóm tắt văn bản tự sự và văn bản thuyết minh; Đặc điểm viết kế hoạch cá nhân và quảng cáo; Cách thức trình bày một vấn đề.

Ba phần này có liên quan chặt chẽ với nhau, có mối quan hệ mật thiết không thể tách rời, chúng hỗ trợ cho nhau và soi sáng cho nhau. Bởi vậy, không nên chú trọng vào việc học các tác phẩm văn học mà bỏ bê các kiến thức thuộc phần Tiếng việt và phần Làm văn.

Các bạn nên nhớ: một bài làm về phân tích, hay bình giảng các tác phẩm văn học hay và chất lượng thì được bổ sung bởi sự tỏa sáng của những kiến thức của phần Tiếng việt để chỉ ra sự đặc sắc về mặt nghệ thuật, hoặc là kim chỉ nam giúp cho đi đúng hướng khi biết vận dụng kiến thức có trong phần Làm văn. Và để có thể học tốt phần Tiếng việt và làm văn thì nhất thiết các bạn phải sử dụng những kiến thức có trong phần Văn học để minh họa và làm dẫn chứng. Vây nên các bạn hãy học đồng đều cả 3 phân phần trong môn Ngữ văn lớp 10!