[99+] Tổng hợp những bài tập làm văn lớp 2 hay nhất

Bắt đầu từ lớp 2 các em sẽ làm quen với tiết học tập làm văn. Nếu tiết luyện từ và câu giúp các em nói viết đúng từ và câu tiếng việt, mở rộng và làm giàu về vốn từ. Tiết tập làm văn sẽ giúp các em tập tổ chức các câu văn thành bài văn, từ bài đơn giản đến phức tạp, từ bài ngắn đến bài dài. Học tốt môn tập làm văn các em sẽ giỏi môn tiếng việt.

Thông qua môn tập làm văn các em còn khắc phục một số vấn đề: đọc, viết còn chậm, vốn từ hạn chế, khả năng điễn đạt chưa tốt, vốn sống còn ít, khả năng quan sát – nhận xét sự vật phiến diện – hạn chế; Sử dụng đúng nghi thức lời nói.; Nói, viết những vấn đề theo chủ điểm; Tạo lập văn bản đơn giản.

Dạy tập làm văn không phải là dạy lý thuyết ngôn ngữ, mà đó là việc dạy hoạt động ngôn ngữ. Bởi thế các yếu tố của tình huống giao tiếp rất được quan tâm. Bài văn viết ra bao giờ cũng hướng tới đối tượng người đọc, người nghe cụ thể với những nội dung và mục đích cụ thể. Không thể có một bài văn viết chung chung, không rõ đối tượng, không rõ nội dung và mục đích giao tiếp. Những bài văn có sự phù hợp cao với đối tượng, nội dung và mục đích giao tiếp là những bài văn tốt. Bởi thế, việc dạy Tập làm văn cho học sinh cần phải chú ý tới việc dạy các em nói, viết đúng quy tắc giao tiếp, đúng nghi thức lời nói.

READ:  Tổng hợp những bài Văn tự sự hay nhất

Ở tiểu học, nhất là lớp 2, Tập làm văn là một trong những phân môn có tầm quan trọng đặc biệt (ở lớp 1 các em chưa được học, lên lớp 2 học sinh mới bắt đầu được học, được làm quen). Môn Tập làm văn giúp học sinh có kỹ năng sử dụng Tiếng Việt được phát triển từ thấp đến cao, từ luyện đọc cho đến luyện nói, luyện viết thành bài văn theo suy nghĩ của từng cá nhân. Tập cho các em ngay từ nhỏ những hiểu biết sơ đẳng, đó cũng chính là rèn cho các em tính tự lập, tự trọng.


Tổng hợp những bài tập làm văn lớp 2 hay

[display-posts category=”van-mau-lop-2″ posts_per_page=”-1″ include_date=”false” order=”ASC” orderby=”title”]

 

 

những bài tập làm văn lớp 2 hay nhất
Ảnh minh họa: Những bài tập làm văn lớp 2 hay nhất

Nhiệm vụ của phân môn Tập làm văn: Làm văn có nghĩa là tạo lập văn bản. Nhiệm vụ chính của phân môn Tập làm văn là rèn luyện cho học sinh kỹ năng tạo lập văn bản.Ở đây thuật ngữ “văn bản ” được dùng để chỉ sản phẩm hoàn chỉnh của lời nói trong một hoàn cảnh giao tiếp cụ thể. Đó không nhất thiết là một bài văn gồm nhiều câu; nhiều đoạn; cũng không nhất thiết phải ở dạng viết; càng không phải chỉ là loại văn kể chuyện hay miêu tả theo phong cách nghệ thuật. Trong hoàn cảnh giao tiếp cụ thể, sản phẩm lời nói hoàn chỉnh mà một người tạo lập được có thể chỉ là một câu chào, một lời cảm ơn hay một vài dòng thăm hỏi, chúc mừng trên tấm thiếp… Đối với lớp 2, dạy Tập làm văn là rèn luyện cho học sinh các kĩ năng phục vụ học tập và giao tiếp hằng ngày.