Lời khuyên sai lầm phổ biến khi học tiếng Anh

Thật ra cũng không muốn nói nhiều, vì tui chưa ở 1 level đủ cao, mà lv chưa cao thì lời nói không nhiều trong lượng, nhưng biết đâu được những chia sẽ và kinh nghiệm này của tôi lại có ích cho bất kì 1 ai đó có duyên! Ai thấy hợp thì đọc, ai không hợp thì thôi!

Ngày nay, những lời khuyên về học tiếng anh thì vô cùng nhiều ở trên mạng, các youtuber về chủ đề này cũng đông đảo. Nhưng có 1 nghịch lý đó là càng nhiều thì lại càng ít, bởi vì chúng ta thường hay bị chết ngộp giữa đại dương thông tin.

Tôi không cho là tất cả cả lời khuyên, tips, tricks…của họ là vô giá trị, nhưng xét ở 1 chừng mực nào đó, tôi thấy nhiều lời khuyên rất phổ biến, ai cũng khuyên như vậy cả, thoạt nghe thì hợp lý phết nhưng lại không đúng cho lắm.

Ai cũng khuyên bạn khi gặp từ nào đó, thì bạn nên học hết nghĩa của từ đó. Nghe thì có vẻ chuẩn phết đấy, nhưng….?

Mổi khi bạn học 1 từ vựng trong 1 ngữ cảnh nào đó thì việc quan trọng nhất vào lúc đó bạn cần biết là nghĩa của nó nằm trong ngữ cảnh có nghĩa là gì, sau đó bạn tiếp tục công việc học tiếp cái ngữ cảnh của bạn, có thể là 1 bài văn, bài hát, câu truyện…vân vân.

Nếu bạn gặp từ nào đó, bạn loay hoay đi tra từ điển xong rồi bạn muốn học hết mấy chục nghĩa của từ đó, rồi thời gian đâu bạn quay trở lại học tiếp bài của bạn?

READ:  Để học tốt ngữ văn lớp 12 bạn nên cần có 1 trong các sách này

Bạn cũng không phải siêu nhân học là nhớ. Tôi cá rằng trừ khi bạn là siêu thần đồng đọc gì nhớ nấy, nếu không thì bạn học hết nghĩa của 1 từ ngay vào lúc đó cũng chỉ như cưởi ngựa xem hoa mà thôi.

Tôi luôn bảo lưu quan điểm của mình, rằng tôi chỉ và chỉ học từ vựng ở trong 1 ngữ cảnh nhất định mà thôi. Tôi sẽ không bao giờ đem giấy bút ra, viết 1 list dài ngoằn từ vựng và học như 1 cái máy, hoặc đi xa hơn là đặt ra mục tiêu ngày học 10 từ, 20 từ mổi ngày gì đó, điều đó quả thực hiệu quả hết sức thấp và phí hoài công sức. Hãy quý trọng trí lực của bạn.

Đã học từ vựng, là phải học trong ngữ cảnh!

Thêm 1 ví dụ về những lời khuyên khiến bạn sai lầm: cố gắng học từ đồng nghĩa synonym!

Cá nhân tôi không tin vào cách học synonym. Từ đồng nghĩa trong tiếng anh thì vô cùng vô tận, và chúng hầu như không thể thay thế cho nhau được đâu.

Home và house có đồng nghĩa không? Có vẻ. Nhưng chúng có thay thế cho nhau trong những ngữ cảnh đặc thù của nhau được không? Câu trả lời là không.

READ:  Ở ĐỜI KHÔNG GÌ BẰNG “TỰ LỰC CÁNH SINH”

Go và walk có đồng nghĩa không? Có. Nhưng chúng có thay thế cho nhau trong những ngữ cảnh đặc thù của nhau được không? Câu trả lời là không.

Và hàng tá hàng tá ví dụ như thế.

Nghĩa là, bạn bỏ ra 1 lượng thời gian và trí lực ghê gớm để học Synonym, nhưng trong thực tiễn, chúng hầu như không thể thay thế cho nhau trong những ngữ cảnh đặc thù.

Đồng nghĩa, không có nghĩa là chúng thay thế được cho nhau.

Tất nhiên, nếu thời gian của bạn là vô hạn, và trí lực của bạn là vô tận, bạn học kiểu gì cũng được. Nhưng thời gian và trí lực của chúng ta chỉ có hạn mà thôi.

Cá nhân tôi tin rằng, vấn đề học tiếng anh, tiếng pháp, tiếng tàu…hay học bất cứ thứ gì trên đời này cũng chỉ là vấn đề của 2 việc mà thôi: 1 là input dữ liệu đủ lớn, 2 là tập luyện đủ nhiều.

Vấn đề input dữ liệu thì bạn phải đọc nhiều, nghe nhiều. Vấn đề lập luyện thì có tập nói nhiều, tập viết…