Sự tích 12 con giáp

Truyện cổ tích Việt Nam

SỰ TÍCH 12 CON GIÁP

Ngày xưa, Ngọc Hoàng là người đặt tên cho tất cả các loài vật trên thế gian này, ngài đang có ý định chọn ra một số con vật xứng đáng, lấy tên chúng để đặt tên cho năm, giữ chức chúa tể cai quản nơi hạ giới thay ngài. Đến ngày, tất cả các loài vật đều tất bật chuẩn bị lên trời tiếp kiến Ngọc Hoàng và mong mình sẽ được chọn trở thành thủ lĩnh.

Rồng vốn luôn sống nơi sông lớn biển rộng, nhận được trát triệu gọi lên thiên đình thì mừng lắm. Trong lòng nó luôn luôn tự đắc mà tâm tâm niệm niệm rằng: “Ta chắc chắn sẽ được tên đẹp và cả vị trí thủ lãnh kia”. Rồng có một bộ cánh vô cùng to lớn, oai phong hùng dũng, vảy trên người nó thì lấp lánh, dưới mũi thì có bộ ria tua tủa đâm ra. Nhưng nó có một khiếm khuyết duy nhất đó là nó có một cái đầu hoàn toàn nhẵn thín và trơn bóng. Ngắm đi ngắm lại mình, nó mới tự nhủ rằng nếu có được một cặp sừng trên đầu thì chắc chắn không con vật nào có thể so sánh với nó được. Vì thế mà nó lập tức đi tìm xem có ai có thể cho nó mượn bộ sừng dùng tạm trong ít ngày không.

Lúc Rồng vừa rời khỏi mặt nước thì thấy ngay một con gà trống đang thong thả đi dạo trên bờ. Con gà trống kia cứ bệ vệ đi lại ngay cạnh con sông lớn. Hồi ấy ngoài cái mào màu đỏ tía thì gà trống còn có một cặp sừng to vàng óng.

Trông thấy cặp sừng đẹp đẽ của gà trống, Rồng mừng lắm bèn bơi vào bờ ngay, nó đến gần chỗ gà trống mà nịnh bợ:

– Hỡi bác gà trống thân mến! Tôi muốn mượn cặp sừng của bác vài hôm. Lên chầu Ngọc Hoàng xong tôi sẽ trả bác ngay. Dù bác cần gì tôi cũng xin nghe.

– Mong bác thông cảm cho tôi. Tôi cũng phải lên chầu Ngọc Hoàng nên không cho bác mượn sừng được!

– Bác nên nghĩ lại đi bác gà trống ơi! Nhìn mà xem, cặp sừng to đó không hợp với cái đầu bé của bác đâu. Bác cứ nên cho tôi mượn đi, sau tôi sẽ tìm bác hậu tạ thật tốt.

Tình cờ đúng lúc ấy có con Rết từ trong hang đá ra ngoài. Mà cái họ Rết thì vốn là chúa chuyên môn thích dính mũi vô chuyện người khác. Khi nghe thấy Rồng năn nỉ Gà trống thì tiện mồm phụ họa vào:

– Kìa bác Gà trống. Bác nên cho ông anh em kia mượn sừng đi thôi, một lần thôi mà. Bác lo gì chứ, có gì em xin bảo lãnh.

READ:  Công Chúa Thủy Cung

Vì có Rết vốn là hàng xóm nhà mình nhận lời bảo đảm cho Rồng, nên Gà trống nghe cũng bùi tai nên bằng lòng. Hơn nữa nghĩ đi nghĩ lại thì nó thấy mình dù không mang sừng vẫn rất đẹp trai.

Sang ngày sau, mọi muôn thú đều ầm ầm kéo lên thiên đình. Tất cả tập trung đông không kể xiết. Sau đó Ngọc Hoàng lâm triều rồi phán rằng:

– Từ hôm nay, các năm sẽ được đặt theo tên các loài muông thú, về thứ tự sắp xếp thì các ngươi tự mình bình chọn cho nó dân chủ!

Muông loài bàn bạc lâu rồi đưa ra quyết định chọn: rồng, hổ, trâu, ngựa, chó, lợn, dê, thỏ, gà trống, khỉ, chuột và rắn. Chúng đã lựa chọn được tất cả là 12 con vật, nhưng đến phần xếp thứ tự chúng ra sao thì lại xảy ra tranh cãi. Mấy con vật được chọn tên cứ cãi nhau, tranh giành vị trí, dù cho bỏ phiếu hay bốc thăm vẫn cứ không xong được.

Sau cùng Ngọc Hoàng phải ra phán quyết để chấm dứt cãi lộn giữa chúng:

– Vì Trâu lớn nhất trong cả đám nên để nó đứng thứ nhất.

Tất cả mông thú nghe ngài nói đều ưng thuận, ngay cả Hổ cũng không phàn nàn điều gì. Vậy mà Chuột nhắt lại không đồng ý, nó nói:

– Chẳng lẽ tôi đây lại không to hơn cả Trâu ư? Mọi người khi nhìn thấy tôi đều phải thốt lên là: “Con chuột kia to quá!” Chứ ai lại kêu: “Trông con trâu kia to thật đấy!”. Vậy chẳng phải con người cho là tôi to hơn trâu rồi sao?

Nghe vậy Ngọc Hoàng khó xử lắm, không biết phải phân xử sao cho công bằng nữa. Ngựa và Khỉ thì lại cho rằng Chuột kia toàn nói xạo.

Tranh cãi hồi lâu vẫn chưa đạt được kết quả, lúc này gà, mèo và chó đưa ra ý kiến là nên để con Người kiểm chứng mọi sự.

Vậy là Ngọc Hoàng bèn dẫn theo muông thú đến chỗ mà con người tụ tập. Khi họ thấy Trâu thì bật thốt: “Con trâu kia béo đẹp thật đó”. Giữa lúc ấy, Chuột tinh quái liền trèo lên trên lưng trâu, đứng đó mà thong thẻ vuốt vuốt chòm râu, thu hút sự chú ý của mọi người. Và có tiếng con người reo to: “Con chuột kia to quá”.

Ngọc Hoàng nghe rất rõ điều đó, vì thế ngài phán rằng:

– Vậy từ giờ năm đầu sẽ là Chuột (Tý) sau đó tới Trâu (Sửu), tiếp theo sẽ là Hổ (Dần), đến Mèo (Mão), tiếp là Thìn (Rồng), rồi đến Rắn (Tỵ), rồi đến Ngựa (Ngọ) sau đó là Dê (Mùi), rồi Khỉ (Thân), đến Gà (Dậu), tiếp là Chó (Tuất) và cuối cùng là Lợn (Hợi).

READ:  Vụ án Rắn giả Lươn

Sau khi Ngọc Hoàng đưa ra phán quyết cuối cùng, muông thú bèn dạ vang khắp cung đình.

Còn nhắc tới chuyện của gà trống. Khi nó trở về thì buồn bã lắm, nó thầm nghĩ: “Ngọc Hoàng cho Rồng xếp trước ta chắc chắn là do hắn có cặp sừng lộng lẫy của mình trên đầu”. Gà trống hối hận lắm vì đã cho Rồng mượn sừng, vì vậy quyết đi gặp Rồng đòi lại.

– Bác Rồng này, bác hãy trả lại tôi cặp sừng nào.

– Hóa ra là bác gà trống à? Bác thì cần cặp sừng này làm gì chứ? Thật sự thì lúc không có nó bác trông còn đẹp hơn ấy. Còn tôi thì mang nó thực hợp đấy!

– Hợp hay là không hợp tôi không cần biết, bác mượn của tôi thì giờ trả lại tôi cho tôi nhờ!

– Này bác, tôi bận bịu chuyện dưới long cung lắm, không có thì giờ nói chuyện với bác đâu.

Dứt lời Rồng bèn lặn xuống biển mất tăm, mặc xác gà trống đang ở trên bờ kêu gào rát hết cả cổ.

Gà trống nhớ tới Rết đã đòi bảo lãnh cho Rồng mượn sừng nên lật đật chạy tới nhà Rết bắt vạ.

– Này bà Rết kia, bà đã đứng ra nhận bảo đảm thì giờ phải có trách nhiệm trong việc này chứ.

Rết biết chuyện bèn kiếm cớ mà chống chế cho qua:

– Bác Gà trống à, bác bực bội với tôi cũng uổng công mà thôi. Chính bác trao sừng cho Rồng mà. Tôi chỉ nói đảm bảo thế thôi chứ làm sao biết Rồng không đáng tin như thế chứ.

Vậy thì bà bảo với chả lãnh cái quái gì chứ? Đương yên xộc thẳng vào chuyện người ta. Rồi giờ tôi gặp rắc rối thì lại coi như không liên can gì?

Dứt lời gà trống bèn rướn cổ, xù lông lao tới mổ liên tục vào đầu Rết, sau đó nuốt chửng nó vào diều của mình. Từ đó nên gà với rết kết thù oán truyền kiếp.

Cho đến tận ngày nay gà vẫn thường xuyên đến tìm nhà rết để mổ trút giận. Và mỗi buổi sang sớm, gà đều gáy lớn: “Ò… ó… o… o!” (“Bác Rồng hãy trả cho tôi cặp sừng đi!”)