Em hãy trình bày quan niệm của em về một người bạn tốt

Trong cuộc sống chúng ta không chỉ cần có người thân trong gia đình, mà còn rất cần những người bạn tốt. Vậy một người bạn tốt là người như thế nào?

>> Kể lại kỉ niệm với người bạn thân của em
>> Nhật ký kể lại một lần làm việc có lỗi với bạn

Theo em, người bạn tốt trước hết là người dễ gần gui, có thể hòa nhập với các bạn cùng lớp. Nếu biết hòa nhập với các bạn khác thì riêng bản thân bạn đó đã có nhiều bạn, và chúng ta dễ dàng tìm thấy ở đây một người bạn tốt.

Người bạn tốt phải là người có lòng tốt, biết yêu thương bạn bè. Đối với bạn, phải thật lòng, không dối trá, thì mới có thể là bạn tốt được. Nếu thấy bạn bè gặp phải chuyện buồn thì người bạn phải biết cách an ủi, yêu thương bạn bè là biết cảm thông với bạn, tìm cách giúp đỡ bạn sao cho bạn vui lên, hết buồn, nhưng về việc học tập thì chỉ giúp đỡ khi bạn thực sự cần mình để bạn và mình đều có kết quả tốt nhất trong việc học hành. Không nên vì yêu quý bạn mà làm hộ bài cho bạn, làm cho bạn ỷ lại.

Thêm nữa một người bạn tốt phải là người cần cù, chăm chỉ. Bất kì một người nào cũng cần có đức tính đó, một người bạn mà có đức tính đó thì người chơi với người ấy chắc chắn cũng sẽ học tập được một phần nào ở bạn mình, cần cù, chăm chỉ không chỉ giúp chính bản thân mình, tạo điều kiện cho mình được hoàn thiện hơn mà còn làm cho người bạn cố gắng để được như mình.

READ:  Bình giảng tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Một người dễ gần gũi, biết hòa nhập, biết yêu thương bạn bè và chăm chỉ thì chắc sẽ là một người chẳng những có sức học khá mà còn hơn thế nữa, học rất giỏi. Vậy một người bạn tốt có thể là một người bạn giỏi nhưng chưa chắc người bạn tốt nào cũng đều học giỏi. Không có, nếu không muốn nói rằng rất hiếm thấy một người nào hoàn thiện toàn mĩ.

Cuối cùng, người bạn tốt nào cũng cần có tính thẳng thắn, đứng đắn. Trong mọi trường hợp bạn ấy phải tỏ rõ đức tính đó của mình. Đó là không bao che khuyết điểm của bạn, cho dù đó là bạn thân hay bạn nào khác mà mọi người ngại “đụng tới”. Thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những thói hư tật xấu. Nếu mình có lỗi hay khuyết điểm thì phải sẵn sàng nhận. Càng không được tham gia vào những hoạt động không lành mạnh.
Mạt khác người bạn tốt ấy cũng phải có tính bao dung, rộng lượng. Nếu bạn nào có lỗi với mình mà đã hối hận, xin lỗi mình thì mình nên tha lỗi cho bạn, mà không nên chấp nê, để bụng v.v… có như vậy mới là người tốt bụng và do đó, chúng ta sẽ có được nhiều bạn bè hơn.

READ:  Làm sáng tỏ tính đậm đà chất lãng mạn trong tác phẩm Hai đứa trẻ

Em chắc chắn rằng một người tốt có đầy đủ phẩm chất như thế thì ở gia đình bạn ấy cũng sẽ là một người con ngoan của cha mẹ, được mọi người yêu mên, kính trọng.

Theo em nghĩ tóm lai, người bạn tốt cần có các đức tính: đoàn kết, hòa nhập, yêu thương bạn bè, thẳng thắn, đứng đắn và biết bao dung, rộng lượng. Nhưng trong thực tế có lẽ rất ít ai có được đầy đủ các phẩm chất như thế. Ai cũng có mặt tốt, mặt chưa tốt, nên các đức tính nêu trên cũng chỉ là lí tưởng mà con người ta mơ ước đối với bạn của mình. Muốn có bạn tốt, mỗi người chúng ta phải góp phần xây dựng cho bạn đó, giúp bạn tránh xa cái xấu, và trở thành tốt hơn. Nếu chúng ta có được nhiều bạn tốt thì cuộc sống chúng ta cũng sẽ có được nhiều hạnh phúc. Riêng em, em mong mình có nhiều bạn tốt và mình cũng là một người bạn tốt của các bạn.