Hãy cho một số thí dụ về sản phẩm hay dịch vụ?

Hỏi đáp Marketing căn bản: Hãy cho một số thí dụ về sản phẩm hay dịch vụ mà nhu cầu đối với những sản phẩm này có thể chịu sự thay đổi bởi các yếu tố sau: (a) Địa lý; (b) Cá tính; (c) Giới tính và (d) Tuổi.

a/ Nhu cầu thay đổi theo đặc điểm địa lý:

• Người tiêu dùng miền Bắc về mùa đông cần mua áo khoác dày, chăn bông ấm, nệm ấm, khăn len; trong khi đó người tiêu dùng miền Nam chỉ cần một áo khoác mỏng vào thời kỳ cuối năm.

• Người tiêu dùng ở miền núi cần những xe máy, ô-tô có gầm xe cao, có khả năng leo dốc tốt, trong khi những người tiêu dùng ở đồng bằng không yêu cầu nhiều về đặc điểm này.

b/ Nhu cầu thay đổi theo cá tính:

• Những người có cá tính mạnh dạn, sôi nổi thường thích mặc áo gam màu nóng như đỏ, da cam, hồng. Trong khi đó, những người có cá tính nhút nhát, kín đáo thường thích mặc gam màu mát hay lạnh như xanh lơ, xanh thẫm, trắng hay xám.

READ:  Phân khúc là gì?

c/ Nhu cầu thay đổi theo giới tính:

• Đối với sản phẩm xe đạp hay xe máy, giỏ xe đối với nữ là rất quan trọng, đối với nam là ít quan trọng hơn. Kiểu dáng xe sao cho lên xuống xe dễ dàng và có chỗ để đồ rộng rãi đối với nữ là quan trọng hơn là đối với nam.

d/ Nhu cầu thay đổi theo tuổi:

• Trẻ em nhỏ hơn 6 tuổi thường thích ăn snack. Vợ chồng trẻ chưa con thường mua sắm nhiều đồ gỗ, hàng lâu bền cho gia đình. Người cao tuổi thường mua sắm nhiều thuốc bổ, thuốc chữa bệnh.

Nội dung liên quan

READ:  Thuộc tính Giá trị của hàng hóa là gì?
Đánh giá SAO
[Tổng: Trung bình: ]