Hãy giải thích câu nói của nhà văn Gorki: “Hãy yêu sách,  nó là nguồn kiến thức,  chỉ có kiến thức mới là con đường sống

Ai cũng có một tuổi thơ gắn cùng bao kỉ niệm vui buồn cùng bao bạn bc.  Nhà văn Maxim Gorki cũng vậy.  Những kí ức về những năm thíỉng xa xôi ấy của ông không phải là những Irò chơi,  những ngọt ngào êm âm.  Khác mọi người bình thường,  đó là những chuỗi ngày khốn khổ.  Gorki vất vả tự nuôi thân sau hạnh phúc ngắn ngủi bôn cạnh bà ngoại và đắm mình vào sách.

Đã là người,  có ai sống mà không muôn có một sự nâng đỡ,  an ủi,  có bạn bè và ưđc mơ,  phân đâu,  dù chỉ một lần trong đời.  Và người bạn đáng yêu ấy là sách.  Sách xứng đáng gợi là người bạn tốt vô ngần,  sách tốt không bao giờ phản bội,  sách cho mà không khi nào đòi nhận lại.  Sách giúp con người khôn khổ những giây phút sung sướng thư thái.  Nó vô iư vậy đó! Sách là kho tàng kiến thức mà loài người tổng hợp từ cổ chí kim: sách còn thể hiện những ước mơ cao đẹp vươn tới cái chân thiện mĩ của con người nên những trang sách ẩn chứa một chân trời cao rộng kì diệu.  Nơi đó,  con người có ihể tìm được chính r ình và những người khác,  nơi đó con người nhận ra cái sai cái đúng,  nơi đó .  on người không chỉ đi tới bằng hai chân mà vươn lên bằng cả trái tim và tâm hồn,  nơi đó “một cuộc sông khác” mở ra trước mắt,  cuộc sông đẹp và đáng vươn tới hơn sự tầm thường vốn có của cuộc đời.  Nơi đó,  con người thực sự  chiến thắng cái độc ác,  giả dối để sống với chính mình.  Ghéc-xa đã từng nói ” Sách là di huân về tinh thần của thế hộ này đốì với thô hệ khác”.  Nhìn rộng ra ta hiểu rằng: nếu không có sách – người bạn tinh thần thì cũng không có văn háo Maxim Gorki.  Chính nhà văn đã viết: “Hãy yêu sách,  nó là nguồn kiến hức,  chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.  Và con người sẽ có cảm giác hân hoan mỗi khi “Mở sách ra đọc và thííy một cuộc sông khác ưước mắt mới thú vị làm sao”.

READ:  Tả lại đêm trăng đẹp

Không phải ngẫu nhiên Xmai-xơ đã nói rằng: “Sách là người bạn tốt nhât của tuổi già,  đồng thời là người chỉ dẫn tốt nhất của tuổi trẻ”.  Vượt qua thời gian và không gian,  sách đến mọi nơi cùng ánh sáng tinh thần soi khắp.  Sách (.  hình là sỢi dây nôi bền vững,  chính xác giữa thế hệ sau và thố hệ trước.  Trong cuộc sống,  sách là món ăn tinh ihần không thể thay thế được.

“Sách mở ra trước mắt tôi những chân ười mới” (Gorki).  Và có sự khao khát,  sự thôi thúc khám phá những lí thú của đời nơi trang giây,  ưong cuộc sống,  khiến con người nhận thức rõ được ý nghĩa cuộc sống của mình và gắng vươn lên.

Con người sông với ước mơ và thực tại.  Nhưng ước mơ và sự nuôi dưỡng nó nằm lặng lẽ nơi sách.  Chính vì vậy “Đọc sách là cách học tốt nhất” (Puskin).  ở mỗi trang sách,  ta có thể học được cái tốt cái hay nhưng quan trọng hơn cả là mỗi con người đều có thể học cách làm người một cách hoàn thiện hơn.  Điều này không có nghĩa là sách nào cũng tuyệt,  cũng đáng học hết.  Có những kẻ do muốn kiếm lời đã cho xuất bản những loại sách xâ’u,  kém văn hóa.  Khi đọc,  la không những không tiếp thu được bấl cứ điều bổ ích nào mà còn bị tiêm nhiễm nội dung xâu,  thâp hèn.  Những loại sách này thường viết về lối sống bản thân tầm thường hoặc bôi bác ý nghĩa cuộc sống,  con người.  Vì vậy lựa sách để đọc cũng là một điều rất quan trọng.

“Điều la biết có giới hạn,  đều la chưa biết là vô hạn” (Laplace) và sách chân chính sẽ giúp chúng ta mở mang kiến thức,  làm đẹp suy nghĩ con người.  Chính trong quá trình vận động iưduy ây,  ta sẽ trưởng thành từng bước.  Sách hay và bât diệt,  biú được nhịp thở bất lử đó,  con người có thể vươn tới những gì cao đọp nhât.  Chưa có vĩ nhân hoặc người sông có mục đích,  lí iưởng nào lại phủ nhận vai trò của sách Irong đời mình.  Nhưng những người càng uyên bác càng thích đọc sách,  không phải chỉ thuần lúy là “khám phá chân trời mới” mà ưên trang giây con người vẫn tìm thây cái gì để tin yêu dù hiện thực còn có điều chua xót.

READ:  Cảm nhận những hình ảnh, âm thanh... đẹp trong bài Tiếng hát mùa gặt - Nguyễn Duy

Câu viết về sách của văn hào Gorki trên đây luôn là chân lí không thổ đổi dời.  Riêng đối với bản thân em,  sách có ý nghĩa đặc biệt.  Nó là niềm vui của tuổi thơ và người chỉ dẫn cho cm irong nhận thức.  Sách mang lại nụ cười vui vẻ nhất là truyện cổ tích,  sách khiến em suy nghĩ về mình,  mọi người xung quanh và nhân cách con người.  Sách tập cho em biết khóc trước nỗi đau kẻ khác,  biết cười trước hạnh phúc người không quen.  Đọc sách tức là ngồi trên phi thuyền bay nhanh như ánh sáng,  vượt qua khoảng dài về thời gian.  Em hiểu được rằng đến với sách là càng đến gần với đồng loại và chính mình.  Nếu sông mà không đọc sách thì giống như người lạc lõng Irên hoang mạc tinh thần.