Luyện viết bản tin

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

Khi viết bản tin về các hoạt động cần chú ý đến các nội dung sau:

– Xác định loại bản tin.

– Tên của bản tin (nếu cần thiết).

– Mục đích của hoạt động.

– Thời gian, địa điểm của hoạt động.

– Các nội dung, diễn biến của hoạt động.

– Ý nghĩa của các hoạt động (Nếu cần).

– Mục đích của bản tin (Nếu cần).

II. RÈN KĨ NĂNG

1. Đội tuyển trường anh (chị) sắp có trận giao hữu bóng đá với trường bạn vào chiều chủ nhật (12 – 11 – 2006).

Bản tin: Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chiều chủ nhật ngày 12/11/2006, đội tuyển bóng đá nam của trường sẽ có trận đấu giao hữu với trường THPT…tại sân vận động của trường. (Rất mong các bạn đến dự và cổ vũ cho trận đấu).

2. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, trường của anh (chị) đã tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa cần được thông báo rộng rãi.

Bản tin: THÀNH CÔNG CỦA CÁC HOẠT ĐỘNG

KỈ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

READ:  Cảm thụ bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Trường THPT…

Thiết thực kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, trong thời gian qua, nhà trường đã tổ chức rất nhiều hoạt động chào mừng: cắm trại, viết tập san, thi đấu TDTT với nhiều nội dung: cầu lông, bóng bàn, bóng đá…giao lưu với trường bạn. Qua đây đã tạo được không khí thi đua sôi nổi, tạo ra sân chơi bổ ích hấp dẫn tăng thêm tình đoàn kết cho học sinh, tạo điều kiện để các em học sinh bày tỏ tình cảm chân thành với các thầy cô giáo. Thông qua các hoạt động, nhà trường cũng đã phát hiện nhiều tài năng về thiết kế, hội hoạ, làm thơ, viết văn, cầu lông, bóng bàn…Nhà trường đã trao các giải thưởng lớn cho các tập thể lớp 10A, 11I, 11C, 12M…

3. Nhiều hoạt động quyên góp giúp đỡ những trẻ em nghèo học giỏi cần được phản ánh biểu dương.

(Tham khảo cấu trúc phần bản tin trên).

4. Tường thuật lễ khai giảng Năm học mới.

Cấu trúc

LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI

Trường THPT…

– Trong không khí cả nước đang vui mừng chào đón năm học mới, ngày…….. trường THPT……..đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới. Đến dự có đại diện của chính quyền địa phương, của Hội cha mẹ học sinh, của các trường THPT trong cụm.

READ:  Kể về một người làm việc trong trường

– Diễn biến lễ khai giảng theo trình tự thời gian: Vào mấy giờ? Sự kiện gì diễn ra? (Ví dụ: Đúng 8 giờ, trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, thầy Hiệu trưởng đọc thư chúc mừng của bác Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi các thầy cô giáo và học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới).

– Ý nghĩa của buổi lễ: Lễ khai giảng trang trọng đầy ý nghĩa đã động viên tinh thần tinh thần dạy và học của giáo viên và học sinh trong toàn trường, hứa hẹn một năm học mới đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ…