NHU CẦU DỊCH CHUYỂN LÀ GÌ?

Trong xã hội có một số người mắng chửi người cao tuổi,chống lại thầy giáo ở trên lớp, đối đầu với lãnh đạo trong cơ quan, chỉ cần đối phương là người có quyền uy một chút là họ có ý muốn chống đối.

Trên thực tế, khi trút giận lên người khác là lúc xung đột quyền uy với người bề trên. Do không dám thể hiện ra dẫn đến kết quả trút giận lên người khác. Trong cuộc sống, do số người đó cố ý trực tiếp biểu hiện sự ghét bỏ của bản thân cho nên gặp dị nghị, thị phi, tạo thành sự bất an. Vì thế con người chuyển sự ham muốn đó sang người khác. Ta gọi tình huống đó là “Nhu cầu dịch chuyển”.

Thí dụ khi lòng ham muốn của bản thân không thể bộc lộ được với người khác giới, có người sẽ bộc lộ sự hứng thú với giày tất, áo lót, trang phục của người đó. Tình trạng này gọi là “Biến thái tâm lý”. Có một số nam nhi không có cảm hứng với nữ giới nhưng lại say mê vận động viên hoặc ca sỹ vì nếu như họ bộc lộ lòng ham muốn với phái nữ thì rất có thể sẽ bị cự tuyệt hoặc chỉ trích. Cho nên chẳng bằng di chuyển lòng say mê sang người khác mà bản thân không thể tiếp cận được. Tình huống đó gọi là “nhu cầu dịch chuyển”.

Vả lại trong nhu cầu dịch chuyển còn có một tình trạng đặc
biệt. Khi nhu cầu dịch chuyển sang đối tượng, sự vật khác mà giành được sự bình luận cao độ của xã hội thì gọi là “ sự thăng hoa nhu cầu”.

Thí dụ có một số người muốn trút giận bằng cách vận động, luyện tập. Đó chính là sự thăng hoa của nhu cầu công kích. Còn có một số người thích nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật, họ không từ bỏ bất cứ gian khổ nào để tiến hành nghiên cứu, học hỏi. Trên thực tế đó là sự thăng hoa của lòng ham muốn. Một số nhà tâm lý cho rằng: Hoạt động thuộc tầng cao đều là sự thăng hoa của lòng ham muốn.

Nhưng nếu như vậy con người sẽ hoài nghi rằng người theo đuổi học vấn, nghệ thuật, ưa thích thể thao cuồng nhiệt trên thế gian này có thể bao hàm nhu cầu ham muốn và nhu cầu công kích chăng? trên thực tế, cách nghĩ này có hơi quá khích nhưng trong hoạt động ở cường độ cao, quả thực sự thăng hoa của lòng ham muốn và nhu cầu công kích chiếm cường độ cao

Dịch chuyển là gì?

Dịch chuyển (shift in) là sự di chuyển của cả một đường (chứ không phải của một điểm trên một đường) về phía trái hoặc phải do có sự thay đổi của các yếu tố ngoài giá cả. Đường cung và đường cầu luôn luôn được vẽ trên cơ sở giả định những cái khác không thay đổi (ceteris paribus), nghĩa là tất cả các yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới mức cung và mức cầu được coi là vẫn như cũ. Khi nới lỏng giả định này và cho các yếu tố khác thay đổi, đường cung và đường cầu sẽ dịch chuyển. Chẳng hạn, khi chi phí sản xuất giảm, đường cung dịch chuyển về bên phải và điều này hàm ý lượng cung tăng lên tại mọi mức giá hoặc giá của hàng hóa giảm nếu lượng cung như cũ.