Tổng hợp đề thi Marketing căn bản

Kiến thức môn học Marketing căn bản quanh đi quanh lại cũng chỉ có vậy thôi các bạn à. Nên các câu hỏi thi cũng không thể vượt quá giới hạn khung nội dung này được. Vì vậy để ôn thi, và thi tốt các bạn cứ tham khảo các đề thi dưới đây để hình dung được trọng tâm kiến thức cần học. Từ đó các bạn sẽ đề ra được phương hướng cách học hiệu quả môn này và các môn khác nữa.

Dưới đây là một số đề thi từ trường ĐH Kinh tế quốc dân và trường ĐH Tài chính để các bạn tham khảo.

ĐỀ THI 1

1.    Hãy cho biết 5 lý do vì sao ngày nay doanh nghiệp cần làm PR? Theo Anh (Chị) các hoạt động PR ngày nay có thể thay thế cho quảng cáo được không?

2.    Hãy cho biết các hoạt động chính của PR là gì ? Cho ví dụ thực tế minh họa ? Anh (Chị) rút ra được kinh nghiệm gì sau sự cố xảy ra tại ngân hàng TM CP Á Châu (ACB) cuối năm 2003?

3.    Hãy cho biết và phân tích những điểm giống và khác nhau cơ bản giữa quảng cáo và PR ?


ĐỀ THI 2

1.    Theo Anh (Chị), những yêu cầu cơ bản về mặt chuyên môn đối với người làm PR là gì ? Anh (Chị) rút ra được kinh nghiệm gì sau sự cố một lon sữa của Công ty Dutch Lady dán nhầm nhãn thuốc trừ sâu ?

2.    Hãy cho biết trong hoạt động quan hệ công chúng (PR) của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, giới truyền thông là những ai? Các doanh nghiệp có thể có các hoạt động gì với họ? Hãy trình bày ngắn gọn tổ chức họp báo là gì?

3.    Trong qui trình 6 bước tổ chức sự kiện của một công ty chuyên về PR với các doanh nghiệp, theo Anh (Chị), bước nào là quan trọng nhất? Vì sao?


ĐỀ THI 3

1.    Hãy nêu tầm quan trọng của PR nội bộ – Mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên?

2.    Dưới góc độ một chủ doanh nghiệp, Anh (Chị) quan tâm nhất đến điều gì khi quyết định tài trợ cho chương trình chiếu phim truyền hình vào giờ vàng hàng tuần? Tại sao?

3.    Hãy trình bày các hình thức giao thiệp với giới truyền thông? Các bước tổ chức một buổi họp báo là gì? Một bộ hồ sơ báo chí (Press kit) bao gồm những gì?


ĐỀ THI 4

1.    Hãy cho biết tầm quan trọng của thông cáo báo chí (TCBC). Với vai trò là người phụ trách nhãn hàng Trà thảo mộc Dr. Thanh của công ty Tân Hiệp Phát, Anh/ Chị hãy viết một TCBC gởi phóng viên báo đài về chương trình tài trợ độc quyền của nhãn hàng mình phụ trách cho “Cuộc đua xe đạp cúp Truyền hình 2009”.

2.    Trong môi trường kinh doanh hiện nay, Anh (Chị) nhận xét như thế nào về các hoạt động PR nói chung đang diễn ra trên địa bàn Tp.HCM?

3.     Theo Anh/ Chị, hiệu quả của các hoạt động tuyên truyền “Đội mũ bảo hiểm” của quốc gia có thể được đánh giá dựa trên những tiêu chí nào? Vì sao?

READ:  Tất cả hồ sơ dự thầu về cơ bản không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu

ĐỀ THI 5

1.    Thông qua chương trình ĐÊM NHẠC GÂY QUỸ ỦNG HỘ TRƯỜNG SA “GỬI LỜI YÊU THƯƠNG” thực hiện bởi Thành đoàn TP.HCM và Đài truyền hình TP.HCM với sự tài trợ chính của Ngân hàng Á Châu, Anh/ chị rút ra được kinh nghiệm gì trong quá trình tổ chức sự kiện và kinh nghiệm gì đối với nhà tài trợ?

2.    Hãy phát thảo một chương trình tổ chức sự kiện “Chào mừng khách hàng thứ 20.000 mở tài khoản giao dịch chứng khoán” cho Công ty Cổ phần Chứng khoán ABC?

3.    Hãy trình bày chi tiết qui trình tổ chức sự kiện của một Agency? Theo Anh/ Chị bước nào là quan trọng nhất? Vì sao?


ĐỀ THI 6

1.    Với vai trò là người phụ trách nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr. Thanh của công ty Tân Hiệp Phát, Anh/ Chị quan tâm đến những điều gì khi quyết định tài trợ độc quyền cho “Cuộc đua xe đạp cúp Truyền hình 2009”? Tại sao?

2.    Thông qua chương trình “Tiếp sức đến trường” thực hiện bởi Báo Tuổi Trẻ (có đơn vị tài trợ), Anh/ chị rút ra được kinh nghiệm gì trong quá trình tổ chức sự kiện và kinh nghiệm gì đối với nhà tài trợ?

3.    Hãy trình bày các bước đánh giá hiệu quả của một chương trình PR? Các tiêu chí đánh giá là gì? Làm sao để thực hiện đánh giá các tiêu chí đó?


ĐỀ THI 7

1.    Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp có thể dự báo được khủng hoảng xảy ra với doanh nghiệp mình hay không? Bằng cách nào? Hãy nêu một số biện pháp nhằm kiểm soát nguy cơ khủng hoảng một cách tốt nhất?

2.    Giả sử công ty bạn là một trong số nhiều công ty đang thuê tại tòa nhà MOONLIGHT TOWER. Phía mặt tiền tòa nhà, công ty bạn có dựng một bảng hiệu công ty rất lớn. Ngày hôm đó có xảy ra một vụ ẩu đả giữa khách hàng và một công ty khác trước tòa nhà. Sự kiện đã thu hút rất nhiều người đi đường hiếu kỳ dừng xe lại xem và gây ra cảnh kẹt xe nghiêm trọng. Các phóng viên báo đài cũng đến quay phim chụp ảnh vụ việc và chắc chắn bảng hiệu công ty bạn phía mặt tiền tòa nhà sẽ gây ra nhiều hiểu lầm. Với vai trò là giám đốc PR của công ty, hãy liệt kê các công việc và nêu lý do tại sao bạn cần phải làm để xử lý vụ việc này?

3.    Hãy cho biết trong hoạt động quan hệ công chúng của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, giới truyền thông bao gồm những ai? Các doanh nghiệp có thể có các hoạt động gì với họ? Hãy trình bày ngắn gọn tổ chức họp báo là gì?


ĐỀ THI 8

1.    Bạn rút ra được kinh nghiệm gì sau sự cố sản phẩm Dielac Alpha của Vinamilk bị phát hiện nhiễm chì và bột giữ ẩm vào ngày 10/03/08? Ngoài các biện pháp kích cầu sản phẩm đã được sử dụng bởi công ty Vinamilk sau sự việc đó, theo bạn, chúng ta còn có thể đưa ra thêm các gói giải pháp gì? Cụ thể như thế nào?

READ:  Nhận thức là gì?

2.    Anh/ Chị hãy diễn tả lại ngắn gọn sự cố sữa tắm Johnson & Johnson có nhiễm chất gây ung thư được đăng tải trên báo chí ngày 16/03/09 vừa qua và phản ứng của công ty Johnson & Johnson Việt Nam như thế nào? Bài học kinh nghiệm rút ra từ sự cố này là gì? Hãy nêu chi tiết 3 giải pháp nhằm lôi kéo lại niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm này?


ĐỀ THI DẠNG FILE ẢNH

Tổng hợp  đề thi hết môn Marketing căn bản
Đề thi học kỳ I năm 2019 – P1
Đề thi học kỳ I năm 2019 – P2

Đề thi năm 2017


Tổng hợp đề thi Marketing căn bản năm  2017-2018

Đề 1

Câu 1 (5đ): Trắc nghiệm giải thích ngắn gọn:
1. Cái này đại loại là chức năng của các bộ phận cấu thành hệ thống thông tin marketing
2. Môi trường kinh tế..
3. Đưa ra tình huống xong hỏi là kiểu định vị cạnh tranh gì..
4. Môi trường marketing thực chất là gì?
5. Nhiễu trong quá trình truyền thông do đối tượng nào gây nên?
Câu 2 (1đ): Phân tích các phần tử của quá trình truyền thông.
Câu 3 (2đ): Các quyết định xây dựng chiến lược thương hiệu
Câu 4 (2đ): Trình bày nội dung, ưu nhược điểm và điều kiện áp dụng khi lựa chọn thị trường mục tiêu “chuyên môn hóa thị trường”.

 

Đề 2

Tự luận: Mỗi câu đều phải lấy ví dụ

1. Nêu tiến trình định vị sản phẩm/thương hiệu
2. Nêu nd, ưu, nhược điểm, điều kiện áp dụng của chiến lược chuyên môn hóa theo đặc tính sản phẩm
3. Nếu phải đối mặt với công ty có tiềm lực tài chính và có sức mạnh hơn mình thì doanh nghiệp sẽ có chiến lược ntn?
Trắc nghiệm
1. Bao gói thuộc cấp độ nào của sp (sản phẩm hiện thực)
2. Đối tượng gây nhiễu có thể là
a. Doanh nghiệp
b. Người nhận tin
c. Các yếu tố ngoại cảnh
d. Tất cả các phương án trên
3. Công ty định vị bột giặt của mình là tính tẩy trắng so với các đối thủ cạnh tranh khác. Đây là định vị
a. Định vị trực tiếp
b. Định vị gián tiếp
c. Tái định vị
d. Tất cả các phương án trên
4. Khi kinh doanh thua lỗ công ty sẽ định giá sản phẩm của mình như thế nào:
a. Tăng giá để bù lỗ
b. Hạ giá để mở rộng thị phần và tăng doanh số
c. Định giá theo mục tiêu sống sót
d. Cả 3 phương án trên
Còn một câu trắc nghiệm nữa mình không nhớ rõ


Đề thi năm 2019

Đánh giá SAO
[Tổng: Trung bình: ]