Những mẫu điếu văn hay đọc trong tang lễ

Cuộc sống không ngừng chảy, chúng ta được sinh ra dù giàu sang hay nghèo khó và rồi cũng sẽ về với đất mẹ. Những lời sau cuối tiễn đưa chúng ta về với tổ tiên là những dòng điếu văn thấm đẫm lòng thương xót của người thân bạn bè.

Trong giây phút ngậm ngùi ấy, điếu văn tang lễ là những dòng ghi chép lại của người sống về  những công lao, cống hiến, tìm cảm… của người đã khuất dành cho con cháu, dành cho đồng bào và dành cho nhân loại.

Một bài điếu văn có thể vẻn vẹn vài dòng, cũng có thể kéo dài cả đến vài trang giấy… dù dài hay ngắn thì quan trong nhất là khi người nghe cảm nhận được, thấy được tình yêu, cái đẹp cái hay của người đã khuất, thấy được những gì khi còn sống họ đã đem lại cho cuộc đời và đừng để thiên hạ ác cảm như một bản tuyên dương công trạng lộ liễu. Bởi người thân, gia quyến đã đau khổ lắm rồi họ chỉ cần an ủi, tự hào về người đã khuất, và để cho người mất ra đi thanh thản.

Những dòng điếu văn không ai muốn cả, nhưng rồi đến một lúc nào đó chúng ta phải chấp nhận đặt bút lên trang giấy nhòe nước mắt mà viết. Trong lúc này, lòng ai mà không rối như tơ vò, còn dâu sự sáng suốt để viết một bài điếu văn mạch lạc.Nếu vậy, hãy xem những mẫu dưới đây có giúp gì cho bạn.

Xem thêm: Những đồ dùng – thủ tục cần thiết trong trang lễ

Điếu văn – Hiếu văn dành cho mẹ, bà

1 @ Hiếu văn khóc mẹ đọc trong tang lễ

Mẹ kính yêu của chúng con,

Người xưa có nói:

“Sinh thành Đông hải khoát
Dưỡng dục Thái sơn cao”

Mẹ đã cho chúng con một thể xác và một tâm hồn để hiện hữu trên cõi đời này. Những thể xác ấy lúc đầu còn bé xíu, những tâm hồn ấy lúc đầu còn rất thơ dại, Má đã dành cả cuộc đời mình và mồ hôi nước mắt để nuôi nấng, giáo dục cho chúng con khôn lớn, trưởng thành như ngày hôm nay.

Trải theo thời gian, Má ngày càng gầy yếu đi để chúng con ngày càng lớn lên khỏe mạnh. Rõ ràng, máu thịt của chúng con bây giờ chính là máu thịt của Mẹ. Rồi khi chúng con lớn lên, Mẹ lại dày công lo bề nghi thất nghi gia, cho chúng con được vui cảnh “Trúc mai sum họp”. Công lao sinh thành dưỡng dục của Mẹ, đối với chúng con, thật rộng như biển Đông, cao như núi Thái.

Hôm nay đây, toàn thể các con trai, gái, dâu, rể cùng các cháu, chắt nội, ngoại đã vĩnh viễn mất Má, nhưng trong mỗi trái tim của chúng con vẫn luôn ngời sáng hình ảnh của Mẹ, một người Mẹ giàu đức tính cần kiệm và hết lòng thương yêu con cháu.

Để chúng con được như ngày hôm nay, Mẹ đã trải qua nửa thế kỷ dầm sương dãi nắng, bàn tay của má đã phải hằn sâu rất nhiều dấu vết cần lao.

Đức tính ấy của Mẹ luôn sống mãi trong trái tim của mỗi chúng con.

Chúng con sẽ khắc ghi suốt đời hình ảnh Mẹ, một người mẹ:

“Suốt đời tận tụy chồng con
Sớm hôm chẳng quản hao mòn tấm thân”

Công ơn ấy của Mẹ, chúng con chưa kịp đáp đền, thì Mẹ đã vội vã về với cõi vĩnh hằng.

Lòng chúng con tan nát!

Hôm nay đây, toàn thể chúng con: trai ,gái, dâu, rể và các cháu, chắt nội, ngoại, cùng quì xuống đây, tóc xanh phủ dày tang trắng, cùng lạy và cùng than khóc rằng:

Mẹ ơi!

Vẫn biết rằng “Sống là gởi, thác là về ”, nhưng sao Mẹ không về tại ngôi nhà này, để chúng con còn được chăm nom, săn sóc; mà Mẹ lại về chi nơi miền âm cảnh xa xăm lạnh lẽo kia, để chúng con vĩnh viễn mất Mẹ. Nơi Mẹ về ấy, dẫu có là thiêng đường của Chúa, niết bàn của Phật, hay là cõi “Bồng lai tiên cảnh” đi nữa, thì lòng chúng con vẫn cứ khổ đau, vì chúng con đã vĩnh viễn mất Mẹ.

Mẹ ơi!

Vẫn biết rằng: “Thân cát bụi phải trở về cát bụi ”, nhưng đau lòng vì cảnh tử biệt sinh ly, chúng con không thể không oán trách cao xanh đã khiến gia đình ta phải chịu cảnh:

“Con cháu dương trần thương nhớ mãi
Mẹ cha âm cảnh biệt thiên thu”

Thôi rồi ! Mẹ ơi!

Từ nay , mỗi lần về nhà, chúng con đành gạt nước mắt nhớ thương và tự hỏi: “Cảnh cũ còn đây mà người xưa chẳng tá ?”.

Mẹ ơi ! Đau đớn biết nhường nào !

Nhưng lúc này đây, chúng con đành bất lực, chấp nhận số phận nghiệt ngã của tạo hóa đã sắp đặt cho chúng ta.

Những con, cháu bé bỏng của Mẹ chỉ còn biết cầu mong cho linh hồn của Mẹ sớm siêu thoát.

Mẹ linh thiêng, xin hãy chứng giám cho những nỗi lòng bất hạnh của chúng con.

Xin Mẹ nhận cho chúng con hai lạy này để vĩnh biệt Mẹ!

2 @ Điếu văn của gia tộc đọc trong tang lễ

Kính thưa tang quyến

Kính thưa bà con có mặt hôm nay

Chị ………………………………… yêu mến của chúng ta không còn nữa! Chị đã nối gót tiền nhân trở về cõi vĩnh hằng, để lại cho gia đình, thân tộc và hàng xóm láng giềng nỗi tiếc thương vô hạn!

Chị ra đi nhẹ nhàng , thanh thản, bắt đầu cho một cuộc lữ hành. Như một cánh “Bồng” giũ áo bụi trần, quyện vào gió, nương theo mây, đi vào chốn hư không, về miền cực lạc.

Chị lặng lẽ ra đi không một lời trăn trối, không một câu giã biệt. Có lẽ chị đã chọn cho mình một chuyến đi xa, không trở lại, tránh mọi phiền muộn, vấn vương cho con, cho cháu.

Đây là một mất mát to lớn, không gì bù đắp được, chẳng những cho gia đình chị, mà còn cho cả………………………………… Tổn thất này để lại cho gia đình các cháu nỗi đau khôn lường và bà con …….. tộc ở ……………….. bao niềm tiếc thương vô hạn.

Kể từ giờ phút tiễn biệt, chị bỏ lại chúng ta, những người thân trong gia đình, trong tộc họ, bỏ lại quê hương- nơi mở mắt chào đời và nơi nuôi sống chị- với bao kỷ niệm đáng quí. Chị bỏ lại tất cả những tâm tư, tình cảm, những thành quả lao động mà suốt cả cuộc đời chị đã bỏ công, bỏ sức.

Nào là con cháu, nào là họ hàng, nào là bè bạn và cả sự nghiệp; tất cả đều khắc sâu trong tiềm thức của chị, có lẽ giờ đây chẳng còn ý nghĩa trong chuyến đi xa, không có ngày về.

Khi hay tin chị ra đi, tất cả họ hàng đều bàng hoàng, thảng thốt.

Con cháu ở quê mình dường như nhìn thấy hình bóng chị lúc ẩn, lúc hiện, phảng phất nét u buồn.

Trong suốt cả cuộc đời …………. mùa xuân của mình, chị luôn sống trung thực, giản dị, khiêm nhường, nên được mọi người yêu mến và quý trọng.

Với hàng xóm, chị luôn giữ mối quan hệ thân thiết, chân tình.

Với bà con thân tộc, chị hết lòng yêu thương, quan tâm giúp đỡ và chỉ bảo con cháu biết được đạo lý làm người.

Trong gia đình, chị là người vợ, là người mẹ, là người bà mẫu mực, hết lòng yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ con cháu và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Những tình cảm và phẩm chất đạo đức của chị, con cháu nội, ngoại họ …… mãi mãi ghi nhớ.

Trong giờ phút đau thương này, toàn thể con cháu nội, ngoại …….. tộc ở ……………. xin kính cẩn nghiêng mình trước linh cửu của chị và cầu mong hương hồn chị sớm siêu thoát.

Xin vĩnh biệt chị!

Sống khôn, thác thiêng. Xin chị chứng giám.

3 @ Đôi lời tiễn biệt má

Kính thưa Má …………

Kính bạch quý thầy, kính thưa quý khách

Thưa bà con cô bác họ …….. cùng họ …………..

Thưa các anh chị, cùng các cháu trong gia đình

Thưa bạn bè thân quyến gần xa

Thưa Má

Mấy năm trước, từ ngày Má ra nước ngoài thăm các con trở về. Ngày đó thấy Má khỏe. Chúng con hy vọng chắc Má sẽ tới bách niên. Rồi mấy lần thập tử nhất sinh, Má cũng vượt qua để ở lại thêm cùng con cháu. Chúng con mừng thầm. Nào ngờ, gần đây thấy Má như ngọn đèn trước gió, chúng con bắt đầu cảm nhận thế nào cũng đến ngày hôm nay.

Má từ giã chúng con

Thưa Má,

Ra đi ở tuổi …………………., kể cũng là thượng thọ lắm rồi, là niềm mơ ước dễ gì đạt được của biết bao nhiêu người đời. Tuy biết vậy, mà chúng con vẫn thấy thương tiếc Má vô cùng. Như người xưa từng nói:

“Tuy tri sanh tử huyễn
Ly biệt diệc thương tâm”

Biết đời vô thường là thế, mà làm sao ly biệt người thân lại khỏi thấy đau lòng thương tiếc. Thương tiếc một Bóng cả, thương tiếc một Cây cổ thụ của gia đình đã không còn nữa.

Nhớ xưa

Ngày gia đình mới vào…………………. Cái thuở còn quá cơ cực. Lúc này, chưa có nhà …………………… trong ……… Ba ……chưa đi làm. Bữa ăn chỉ là những nắm cơm xôi, có khi chỉ vừa đủ cho chồng cho con, còn thiếu phần Má. Má chỉ ngắt vào phần các con, mỗi đứa một tí cho qua bữa. Má vì các con là thế. Má nghĩ đến mình thì ít, mà đến chồng con thì nhiều. Má ……………………… – Người con gái làng …………………………….. hồi đó, thật xứng đáng là vợ hiền quán xuyến đảm đang của ………………………………, xứng đáng là người Dâu Trưởng của tộc ……………….., làng …………..

“Đỗ Gia thế tộc hòa dân tộc
…………. đa hoa hợp bách hoa”

Nơi quy tụ nhiều bậc thức giả quanh ……………………… năm xưa.

Thưa Má,

Con còn nhớ mãi nụ cười đôn hậu của Má: Đôi môi nhô ra một tí, hai con mắt sáng lên, giữa hai vành tai dài như tai Phật. Miệng bật lên tiếng cười hiền hòa. Hình như những nỗi khổ tâm trong đời Má không thể nào đẩy lùi được nụ cười hỉ xả đó.

Có lần gần đây, khi chân tay của Má đã phù lên, các chị em từ nước ngoài về túc trực. Mấy cô đùa với Má cho vui, Má vẫn cười ra tiếng một cách hồn nhiên. Đây chẳng phải là nụ cười gượng gạo đời thường mà là nụ cười nhân hậu bao dung chân chất. Quả vậy, Má chẳng đi tu, mà tấm lòng của Má trải rộng: Má coi con rể cũng như con trai, Má coi con dâu cũng như con gái. Má thương đồng đều. Không chỉ con, mà cả hàng cháu chắt. Các anh chị có lúc này lúc khác, lúc nắng lúc mưa. Nhưng hình như lúc nào Má cũng xem: nắng mưa là chuyện của Trời, còn con cháu mới là của Má.

Nhân tính một đàng, mà thiên định một nẻo, cũng là lẽ thường. Má chẳng chấp. Má chỉ thích đa tử đa tôn, nên cứ bảo: “Thì cứ mang về đây cho bà nuôi”. Cánh tay bao dung của Má là thế; không chỉ trong gia đình, mà tấm lòng Má còn trải rộng ra xa. Bạn bè của con cái cũng được Má thương. Con còn nhớ: cái thuở khó khăn sau năm 19………………, thiếu từng lon gạo, từng cái vỏ ruột xe, từng cái nồi niêu, từng bóng đèn điện khi tỏ khi mờ, Má bảo: “Anh……… có đủ rồi, còn anh Hiếu chưa có gì, má cho anh……… cái nồi cơm điện này. Nó còn tốt lắm”. Cảm ơn Má. Đúng như Má nói, con đã dùng nó suốt mấy năm. Giờ đây, nồi cơm kia không còn nữa, mà tấm lòng của Má vẫn còn mãi trong con.

Lại nhớ: các con từ nước ngoài gửi về cho Má chút đỉnh tiền. Má lại nhịn tiêu xài để làm phước giúp đỡ bà con còn túng thiếu. Có lẽ, từ những cái bất đắc của đời mình và của gia đình mình mà Má luôn luôn cảm thông với những nỗi bất đắc và bất hạnh của kẻ khác. Tấm lòng của Má ……….là thế đó.

Thưa Má,

Thưa bà con, anh chị, bạn bè.

Má ………..hay Bà ………. cũng là một người bình thường như bao người khác. Nhưng những phẩm chất cao quý của Má mãi mãi là niềm tự hào của con cháu: Má là một phụ nữ hiền lành, nhưng khi cần cả quyết; các con vẫn nhớ mãi những quyết đoán mạnh dạn sáng suốt của Má: – Lúc nhà khó khăn, con cái lại còn nhỏ. Để con tiếp tục học hay cho con đi làm ăn kiếm sống đây? Ba giao quyền quyết định chuyện lớn này cho Má. Má đã dứt khoát chọn cách chịu cực để cho các con tiếp tục học hành. Và cứ thế, với cái sạp nhỏ bán áo quần con nít ở chợ Vườn Chuối Sài Gòn, Má đã đẩy các con của mình lên trung học, rồi đại học. Chẳng nói gì đến chuyện thành danh, thì con cái của Má đều đã thành nhân. Thành những người có nhân cách.

Khi con trai Má bị lưu đày vì việc nghĩa, Má đã dám ra tới tận Côn Đảo để thăm. Hồi đó dân chúng có mấy ai ra tới cái mảnh đất hắc ám nằm giữa trùng dương kia. Rồi khi nhà bị lính xét, Ba Thụ tuy ra sức ngoại giao, nhưng có phần luýnh quýnh. Còn Má cũng sợ không kém Ba, nhưng bình tĩnh cùng cô con gái út của mình ứng phó thoát nạn. Sau này kể lại, Má cười vui: “Úi dời, hôm đó kinh quá…”. Đến khi con rể bị hoạn nạn sau ngày “Giải phóng”, Má cũng mạnh dạn lặn lội xuống ……….., ……. đất tận cùng của xứ sở để thăm con.

Đối với Má, ở đâu có thể mang lại hạnh phúc cho con mình, thì Má cho các con được chọn lấy. Rồi Má đã ra tận nước ngoài để xem cuộc sống của con mình ra sao. Xong Má lại trở về với quê hương. Không chỉ lo chuyện gia đình, Má còn chia sẻ tí công sức để cùng lo việc họ tộc trên đất Bắc.

Thưa Má,

Hôm nay, đối với đời, Má đã hoàn thành mọi nhiệm vụ cao cả của một người Mẹ, một người Vợ, người Dâu trưởng, sợi dây lớn nối liền hai tộc Đỗ và Đinh của đất Mê Linh. Má là niềm tự hào to lớn của con cháu về lòng nhân hậu bao dung, về sự hy sinh quên mình, về sự quán xuyến tảo tần, về sự cả quyết sáng suốt của một phụ nữ bình thường mà không tầm thường, và về sự nhạy cảm chính xác ở một con người hồn nhiên đơn sơ mà sâu sắc. Tất cả, không chỉ mang lại sự ấm êm cho gia đình ta hôm nay, mà còn để lại cái Đức lớn cho con cháu mai sau.

Giờ đây, Trong giây phút vĩnh biệt này, chúng con như nghe văng vẳng đâu đây tiếng hát của người nhạc sĩ họ Trịnh, mà nghĩ rằng:

Má ……….. của chúng con mới ngày nào đó nay cũng hóa thành Huyền thoại. Thành người thiên cổ. Má đi suốt trăm năm trên cõi đời này, và giờ đây Má cũng đã tới Một cõi đi về thanh tịnh cùng với tổ tiên.

Thôi, xin Má hãy ra đi thanh thản. Má lại về sum họp với Ba ở nơi cõi vĩnh hằng.

Chúng con vô cùng thương tiếc kính chào tiễn biệt Má.

Cầu chư Phật gia hộ tiếp dẫn cho linh hồn Má siêu sanh cực lạc.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Xin chân thành cảm ơn quý thầy, quý khách, cùng bà con cô bác đã cùng chúng tôi tưởng nhớ, tưởng niệm và hộ niệm trong lễ tiễn đưa Má Lư của chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

4 @ Điếu văn viếng mẹ liệt sĩ

Kính thưa hương hồn mẹ……………………………………………………..

Kính thưa Ban Tổ chức lễ tang.

Kính thưa gia đình tang chủ.

Thưa toàn thể nhân dân.

Mẹ ………………….thân sinh của liệt sĩ……………., sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được các thầy thuốc và gia đình, bạn bè, người thân tận tình cứu chữa, chăm sóc, nhưng do tuổi cao, sức yếu, bệnh trọng, mẹ đã vĩnh biệt chúng ta, về với tổ đường, đây là mất mát to lớn với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã…………..cũng như gia đình, bạn bè thân thích của mẹ.

Hôm nay, trong niềm tiếc thương vô hạn, Đảng bộ, chính quyền, Ban tổ chức lễ tang và nhân dân xã trọng thể tổ chức lễ truy điệu và tiễn đưa mẹ ……………………..về nơi an nghỉ cuối cùng.

Kính thưa hương hồn mẹ……………………

Kính thưa Ban Tổ chức lễ tang.

Kính thưa gia đình tang chủ.

Thưa toàn thể nhân dân.

Mẹ ……………………sinh năm ………..trong một gia đình có truyền thống yêu nước trên quê hương……………..hiếu học, cách mạng và anh hùng.

Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ đã được thừa hưởng truyền thống cách mạng của gia đình và quê hương cũng như những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Mẹ đã sớm giác ngộ và tham gia nhiệt thành vào các hoạt động cách mạng của địa phương. Sau khi xây dựng gia đình, cùng với việc tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và tham gia các công tác xã hội ở địa phương, mẹ đã tần tảo nuôi nấng các con trưởng thành và giáo dục các con để chồng yên tâm lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, các con của mẹ đã tình nguyện lên đường nhập ngũ chiến đấu vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phát huy truyền thống của quê hương, các con của mẹ đã danh dũng chiến đấu, không tiếc máu xương. Trong niềm vui của dân tộc ngày giải phóng và thống nhất đất nước, mẹ lại nhận thêm nỗi đau tưởng như không có gì bù đắp nổi khi người con trai của mẹ đã nằm lại nơi chiến trận, trở thành liệt sĩ. Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và sự giúp đỡ của gia đình, họ hàng và nhân dân địa phương, mẹ đã vượt lên mất mát, nỗi đau to lớn, tiếp tục lao động, sản xuất và tham gia các hoạt động tại địa phương.

Khi về già mẹ luôn gương mẫu, vận động gia đình chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Đồng thời mẹ luôn đi đầu trong các hoạt động của Hội người cao tuổi, tham gia các phong trào nhân đạo từ thiện ở địa phương. Cả cuộc đời Mẹ luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ nhân dân trong xã noi theo.

Trong gia đình, mẹ là người con hiếu thảo, người vợ thủy chung, là người mẹ kính yêu, người bà mẫu mực, thầm lặng đầy thương yêu được sự kính trọng của con, của cháu; mẹ có tấm lòng nhân hậu, chân thành, đoàn kết, vị tha, luôn thương cảm, sốt sắng giúp đỡ với khả năng của mình, để lại trong lòng anh em, bè bạn, bà con khu phố, xóm giềng những tình cảm yêu thương, giữ được tâm sáng của người người phụ nữ Việt Nam; giữ gìn mối quan hệ dòng tộc, yêu gia đình, yêu chồng, thương con, thương cháu.

Kính thưa hương hồn mẹ……………………
Kính thưa Ban Tổ chức lễ tang.
Kính thưa gia đình tang chủ.
Thưa toàn thể nhân dân.

Mẹ ………………… mất đi, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã………. mất đi một người cán bộ, một đảng viên, một công dân có trách nhiệm, nhiệt huyết; gia đình mất một người con hiếu thảo, người vợ yêu quý, người mẹ, người bà đáng kính. Trong giờ phút đau thương này, chúng ta cùng chia buồn sâu sắc với gia quyến mẹ.

Thay mặt Ban Tổ chức lễ tang, chúng tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của xã, bạn bè thân hữu, bà con hàng xóm đã đến phúng viếng, chia buồn, tiễn đưa mẹ về nơi an nghỉ cuối cùng. Vĩnh biệt mẹ………………..! Cầu cho hương hồn mẹ siêu thoát, an lạc, bình yên ngàn thu.

Trước giờ phút vĩnh biệt mẹ, tôi đề nghị các đồng chí và toàn thể nhân dân để một phút mặc niệm. Phút mặc niệm bắt đầu.


Điếu văn dành cho Cha, Ông

1 @ Mẫu điếu văn 1

Kính thưa:  Ban tổ chức lễ tang;

Kính thưa:  Toàn thể gia quyến.

Nhận được tin đau buồn,  ông ……………….người cha thân sinh của đồng chí ………., sau thời gian lâm bệnh nặng, tuy đã được các con cháu, cùng mọi người thân tận tình cứu chữa, nhưng do căn bệnh hiểm nghèo nên ông đã qua đời.

Ông mất đi là một tổn thất vô cùng to lớn đối với toàn thể gia đình, nỗi đau mất mát này không gì bù đắp nổi, các con đã mất đi một người cha hiền yêu quý, các cháu mất đi cái nhìn bao dung âu yếm của người ông hằng quý trọng, xã hội đã mất đi một người công dân mẫu mực.

Từ nay bên bếp lửa hồng đã không còn hơi ấm của một người cha một đời tần tảo, chắt chiu, sinh thành và nuôi dưỡng được những người con thành đạt, có trọng trách trong xã hội.

Ông đã ra đi theo tiếng gọi của quy luật tạo hoá, để lại cho các con cùng mọi người thân, niềm tiếc thương vô hạn.

Trước giờ phút đau thương này, thay mặt tập thể hội đồng sư phạm trường THPT Pò Tấu, chúng tôi xin được chia sẻ nỗi đau mất mát cùng toàn thể gia đình. Xin gửi tới gia đình lời chia buồn sâu sắc nhất.

Trước linh hồn của ông, chúng cháu xin được một phút mặc niệm để bày tỏ niềm kính trọng và tiếc thương vô hạn. Cuối cùng xin kính viếng hương hồn ông an giấc ngàn thu nơi chín suối.

Phút mặc niệm bắt đầu …………………………………!!! Thôi./.

2 @ Điếu văn ông

Than ôi !

Đất phủ màu tang

Trời nghiêng bóng xế.

Thân trần tục sắc không, không sắc, xót bấy bạch câu

Mảnh hình hài sinh tử, tử sinh buồn thay phù thế

Giận hóa công gây bấy tang thương

Trách con tạo bày chi định lệ

Tình Phụ tử nghìn thu vĩnh biệt, Cháu Con đây thương xót bấy nhà Thông

Cảnh âm dương đôi ngã chia lìa, Dâu Rể đó ngậm ngùi thương xót bố

Nhớ đồng tộc thân thương xưa:

Ngoài xã hội:

Phúc hậu làm nền

Gia phong giữ lễ

Sống đời kiệm cần, quen tính siêng năng

Vốn nếp thuần lương, chọn đời công chức

Rời ………. qua hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ khắp miền quê đất ………………., Nhà Nước phong tặng Huy Chương Kháng chiến chống Pháp và Huy Chương chống Mỹ cứu nước hạng nhất

Từ dạy học, công chức đến ……………..các ………., được cấp dưới kính nễ yêu thương, cấp trên tin yêu trọng dụng

Dù ở cương vị nào Ông vẫn giữ:

Lời nói ôn tồn, tác phong nhã nhặn, sự giao du trên dưới chu toàn Việc làm cần mẫn, thái độ ôn hòa, cách xử thế, ngoài trong độ lượng

Tha thiết một lòng thương yêu lớp trẻ, vì thế hệ tương lai cho xã hội

Quyết tâm góp sức dựng xây Tộc họ, dẫu khó khăn cũng chẳng sờn lòng

Góp công lớn trong xây dựng Nhà thờ, lập Nghĩa trang khu mộ…………………, viết Sử Tộc, tục biên gia phả

Đi tiên phong lập Hội Khuyến học, khuyến tài, khen thưởng, giúp đỡ con nhà nghèo học giỏi, động viên con cháu trên con đường học vấn

Tạo đoàn kết gia tộc, thương yêu giúp đỡ người nghèo khó ốm đau, hoạn nạn lúc sa cơ

Giúp con cháu tu rèn đạo đức dựng xây Tộc Họ với cả tấm lòng chân thực yêu thương

Cống hiến trọn đời cho lớp trẻ

Ông về an nghỉ lúc tuổi già

Trong gia đình:

Ngoài xã hội Ông đã chu toàn bổn phận một người thầy, một công dân mẫu mực

Trong gia đình Ông đã làm tròn trách nhiệm một người Chồng, người Cha, người ông gương mẫu

Mừng con cháu chăm lo đèn sách, nghiệp bút nghiên chẳng thẹn với tiền nhân

Vui Dâu, Rễ có được cơ ngơi, đời viên chức hòa đồng cùng hiện thế

Cảnh gia đình, nhà êm cửa ấm, vun quén từ phước Mẹ thuở sinh tiền

Đường tử tôn, áo ấm cơm no, xuất phát bởi lộc Cha còn tiếp kế

Tám chín tuổi, ông về miền Tiên Trúc, cuộc trăm năm đành đoạn chia ly

Suốt một đời ông nuôi con, dưỡng cháu mãi vững bền

….. trai ………. gái và …….. người Dâu Rể

… vừa …..cháu, Cháu ngoài mười ba

Dù cuộc sống đa đoan, vất vả, ông không quên đồng nghiệp, họ hàng, thảy đều khen

Ông đã sống đời Kiệm, Cần, Liêm, Chính, Tộc Họ, xóm làng ai cũng nễ

Những tưởng một trăm năm dư hưởng thọ, sớm chiều thong thả bước vân du

Nào ngờ ……….tuổi dứt trần, phút chốc phôi pha đường mệnh hệ

Suốt ngày thọ bệnh, Tây Y đã lắm thứ nhưng bệnh Ông không giảm

Trong lúc lâm sàng, Đông Dược cũng nhiều môn mà sức người chẳng khỏe

Ôi !

Chia cách Sâm Thương

Đổi thay dâu bể

Năm ……………….., tháng ……………………………. vĩnh biệt cõi trần

Ngày………………….., giờ …………….. giã từ dương thế

Can thường nghĩa trọng, Ông đã ra đi, con cháu chưa thỏa lòng dưỡng đáp

Phụ tử tình thâm, cây muốn lặng mà gió nào đâu ngừng trễ

Ôi !

Công dưỡng dục tày non, ơn sinh thành tợ bể

Cháu con sầu thảm, hoa nọ héo tàn

Cảnh vật tiêu điều, cây kia quạnh quẽ

Lời vàng đồng vọng, nhớ di ngôn, thổn thức tâm can

Sầu tủi ngổn ngang, tuyên đọc một bài văn tế

Nay linh cửu còn quàng trong gia thất, trống khơi buồn, chiêng gợi nhớ, mong hương hồn siêu thoát cảnh tiêu diêu

Rồi xe tang đưa về chốn cửu tuyền, trầm tỏa ngát, hương bay xa, xót phần mộ yên nằm nơi lặng lẽ

“Thôi còn chi nữa mà mong,

Đời người thôi thế là xong một đời!”.

Bản thân đã sống sáng ngời,

Làm gương Con Cháu đời đời noi theo.

Xin vĩnh biệt Ông! Vĩnh biệt người con ưu tú của tộc …………………………. với vô vàn mến thương, tiếc nhớ.

Kính bái !


3 @ Văn lễ tang ông

Hôm nay, trong không khí ướt đẫm nỗi buồn, chúng ta có mặt tại đây để tiễn đưa một người con ưu tú của ……………….. đã ra đi vĩnh viễn, để lại cho gia quyến một nỗi trống vắng không gì bù đắp được và …………… chúng ta chịu một nổi đau, một tổn thất lớn.

Ông tên thật là …………….., Pháp danh: ……………., sinh năm ………….. (19……….) tại tỉnh ……………….

Từ rất sớm, Ông đã tham gia, gánh vát công việc chung của cộng đồng người ……………….. Trong lĩnh vực văn hóa, Ông là một trong những người đi tiên phong trong việc gìn giữ nét văn hóa truyền thống của người…………… chúng ta, ông dã từng tham gia giảng dạy tiếng …………. trong cộng đồng, cho đến nay, các vị lớn tuổi trong các ……………….Người …………………., vẫn cũng kính xem ông như một người thầy, hai tiếng “Sư phụ” thân thương cũng xuất phát từ đó.

Sau năm 1975, mặt dù tình hình rất khó khăn, Ông vẫn kiên trì ngược xuôi vận động để xin được giấy phép, đứng ra thành lập cơ sở …………………, sau một thời gian dài hoạt động, cơ sở đã dào tạo nhiều học viên tốt nghiệp bảng……………….. do Sở Giáo dục đào tạo ……………….cấp, nhưng sau đó, cơ sở gặp nhiều khó khăn về tài chính, cũng như về nhân sự, học viên, nên không thể duy trì được.

Riêng Bang Quảng đông Ninh Hòa chúng ta, Ông là người rất tâm huyết trong việc gìn giữ tiếng nói của dân tộc. Ông đã bỏ nhiều công sức, thời gian, hàng đêm giảng dạy tiếng ……………….cho các …………….. nào cần học.

Sau khi đất nước hòa bình, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về mặt chính trị, kinh tế, Ông cũng là người hăng hái tham gia, bảo vệ quyền lợi người…………ở ………………. và là một thành viên tích cực trong …………….

Trong phạm vi của ……………….., ông đã tham gia, gánh vác công việc chung của …………………. chúng ta từ rất sớm, mọi nhiệm vụ được giao Ông cố gắng hoàn thành xuất sắc .

Khi được ………………… tin tưởng giao phó chức vụ ……………………., tu bổ hai ngôi………………… đều có công lao đóng góp to lớn của Ông.

READ:  Điếu văn chia buồn - đơn giản ngắn gọn

Ông là người có bản tính cương trực, thẳng thắn, có pha chút nóng nảy, những việc gì không vừa ý là nói ngay, nên đôi khi dẫn đến việc giận hờn, trách móc lẫn nhau, nhưng trên tất cả, mọi sự cũng vì việc chung,nên không làm mất đoàn kết trong nội bộ của……………….

Ở Ông, chúng ta nhận thấy một sức làm việc bền bĩ, dẽo dai, một lòng nhiệt tình không hề vụ lợi, riêng tư, khiến cho mọi người gần Ông cũng bị cuốn hút theo. Phương châm của Ông là hãy làm để người khác noi theo, lấy sự chân chất của mình để thu phục lòng người. Ông là người lãnh đạo có tài có bản lĩnh .

Năm 1994, Ông chính thức được ……………..giao  chức vụ: ………………………Trong suốt quá trình lãnh đạo, lèo lái ……………với ước nguyện canh cánh bên lòng là làm sao cho ……………………….. ngày càng phát triển to đẹp hơn, làm sao cho tất cả các thành viên trong ……………………………. một lòng hướng về cội nguồn dân tộc, giữ gìn, phát huy truyền thống, bản chất tốt đẹp của cộng đồng người Hoa chúng ta.

Công việc gần đây nhất, năm 20……, nơi thờ ………………………………….. vì việc chỉnh trang đô thị, mở rộng, nâng cấp đường xá. Ông là người đóng góp công sức rất lớn từ khâu đầu tiên là lên bản vẽ, vận động lạc quyên kinh phí trong và ngoài nước, ông không ngại khó khăn dẫn dắt anh em trong Ban trị sự, nhiều lần thương thảo cùng chính quyền địa phương để nâng mức đền bù giải tỏa, có lợi nhất cho Chùa chúng ta.

Ông cũng là người đứng mũi chịu sào cùng anh em lo mọi thủ tục xây dựng, trả lời những chất vấn về mặt pháp lý, hành chính của các đoàn thanh tra, kiểm tra vượt qua nhiều khâu, nhiều bậc, gặp không ít trở ngại khó khăn, nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành. Ông không quản ngại tuổi già, sức yếu theo cùng anh em đi tận ………………., ngược xuôi tìm kiếm từng con dao, viên ngói, từng con lân con phụng, nhằm mục đích trang trí cho ngôi Chùa của chúng ta được khang trang tráng lệ hơn.

Trong buổi lễ khánh thành công trình …………………………………., toàn thể ……………. chúng ta rất xúc động khi nghe ông phát biểu, bày tỏ nỗi vui mừng khôn tả của mình qua tiếng nói rất nghẹn trong lúc căn bệnh quái ác đang phát tán trong cơ thể Ông.

Vào cuối đời mình, khi đang giữa ranh giới của sự sống và cái chết, chúng ta xúc động biết bao khi biết được thỉnh thoảng trong cơn mê sảng Ông vẫn thường nhắc đến công việc của………, Ông vẫn đòi xem hồ sơ, giấy tờ, nhắc nhở anh em làm việc.

Qua một thời gian dài điều trị, với sự tận tuỵ chăm sóc của gia đình, nhưng vì tuổi cao sức yếu, căn bệnh lại quá hiểm nghèo, Ông đã ra đi vào lúc … giờ ….. phút ngày …. tháng ….. năm 20…. (tức mùng …. tháng ……năm …………..) thọ ………… tuổi.

Chúng ta vẫn biết vòng luân hồi của kiếp trần gian, quy luật của cuộc sống: âm, dương thế chỗ, trăng tròn lại khuyết; sinh tử phù du, nhưng sao sự ra đi của Ông không khỏi khiến chúng ta ngậm ngùi thương tiếc.

Sau khi ……… mất, trong gần ………… năm trong cảnh gà trống nuôi con, Ông là một người cha mẫu mực cho gia đình, ông sống trong vòng tay thương yêu, chăm sóc của các con, lấy gia đình làm gốc, tham gia công tác xã hội và nhất là một lòng tận tụy cho ……………………. làm thú vui. Nay Ông mất đi, gia đình mất đi một người Ông đáng kính, một người cha thương yêu, một người anh mẫu mực, một người con hiếu thảo, xã hội mất đi một người công dân gương mẫu. Riêng …………………………….mất đi một vị lãnh đạo có tài, có đức, ……………………… chúng ta mất đi một người thầy đầy tâm huyết, một người anh khả kính, một người bạn vui vẻ, khả ái.

Kể từ đây trong các ngày lễ vía, chúng ta không còn được thấy Ông đi đi lại lại, nhắc nhở từng nghi thức cúng kính, lo từng miếng ăn cho các cháu thiếu nhi, lo tiếp đón quan khách gần xa, sao cho chu tất nhất hầu mang lại tiếng thơm cho ……………………. Kể từ đây chúng ta mất đi một người thầy đáng kính, luôn luôn vui vẻ, tận tình chỉ dạy từng câu văn con chữ cho những ai muốn học hỏi về ………………….., những nét đẹp văn hóa dân ………….. chúng ta.

Ông ra đi, xa rời vòng tay thương yêu của gia đình, Ông ra đi, để lại cho …………. những ước nguyện chưa được hoàn thành, những dự định còn đang dang dở.

Chúng tôi, Ban …………….. nguyện sẽ noi gương Ông hoàn thành nhiệm vụ mà bà con ………………………… đã có lòng gửi gắm.

Hôm nay, với sự hiện diện đông đủ …………………. và gia đình; thay mặt cho toàn thể …………, Ban Trị sự ……………… xin được ghi nhận những công lao của Ông đã đóng góp cho ………………, trước linh cửu của Ông, chúng tôi kính chúc cho vong hồn Ông sớm được phiêu diêu, siêu thoát.

Xin được kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Ông. Xin Vĩnh Biệt.

4 @ Điếu văn khi truy điệu Ông

Kính thưa: Hương hồn …………………………………

Kính thưa: Lãnh đạo các đoàn thể Tổ dân phố số …… và các đ/c đại diện lãnh đạo các ban ngành của Phường ……………………

Kính thưa: Ban tang lễ và gia đình hiếu chủ.

Kính thưa: Toàn thể bà con trong tang trường.

Hôm nay, trong giờ phút buồn đau và thương xót này, chúng ta tập trung tại đây để vĩnh biệt một con người. Đó là ……………………………. !

Cụ ………………… sinh ngày …………….. trong một gia đình…………. tại ………………………

Dưới chế độ cũ, như bao nhiêu con em gia đình nghèo khó khác, ông không được đi học.Trong Tổng khởi nghĩa tháng Tám ông tham gia Tự vệ chiến đấu cùng nhân dân địa phương khởi nghĩa giành và giữ chính quyền tại quê hương.

Vào tuổi ……., ông được giác ngộ và thoát li gia đình làm giao thông liên lạc. Do lòng trung kiên và tinh thần hăng hái, ý chí tự học vươn lên, ……… đã được kết nạp vào Đảng ngày …… tháng …. năm …………. tại Chi bộ …………………………..

Những ngày sau đó ông công tác tại …………………………….. trong ……………………… Từ đây cuộc đời công tác của ………….gắn bó liên tục với mảnh đất ………………………., nơi …………..miền Tây Bắc của Tổ quốc.

Đầu những năm ……………….của thế kỉ trước, từng được tin cậy giao nhiệm vụ …………………… Sau đó ông công tác tại cơ quan tổ chức thuộc ………………………………………….và được cơ quan bố trí đi học văn hoá và nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ. Đến ……………………..được đề bạt là………………… Sau đó ông làm việc trong Cơ quan ……………………tỉnh ………….. ở cơ quan hay lĩnh vực công tác nào, ông cũng liên tục được tín nhiệm bầu tham gia Cấp uỷ.

Khi đất nước thống nhất……………………….. Nông trường và đời sống Công nhân dần thoát khỏi những gian khổ, tạo tiền đề vững chắc cho những bước tiến trong thời kì đổi mới tiếp theo. Đến tháng…………, vào tuổi ………….. được Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ.

Từ đây ông ………… có thời gian rảnh hơn thăm nom con cháu từ ………………………….và sinh hoạt gần gũi trực tiếp với bà con khối phố.

Để ghi nhận lòng kiên trung, tinh thần tận tuỵ, và những đóng góp của ……. với Cách mạng, với tỉnh ……., ông đã được Tỉnh ……………………………… đã tặng ông nhiều Bằng, Giấy khen, Kỉ niệm chương và Đảng Nhà nước tặng HCKC Chống………. hạng ……., HCK Chống Mĩ hạng ……., Huy hiệu ….. năm tuổi Đảng.

Kính thưa hương hồn Cụ …………………. !

Công lao đóng góp của ông đã được Đảng, Nhà nước, Chính quyền, đoàn thể các cấp ghi nhận, tuyên dương. Nhưng cái lớn nhất của ông để lại là tấm gương về lòng trung thành, tính khiêm tốn, ham học, thương người và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn về mình, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Những lão thành Cách mạng trong ngành …………………ngày nay vẫn nhớ và kể về ông những chuyện dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, gian khó trong những ngày chống Pháp, tiểu phỉ, khôi phục kinh tế ở ………………. Lớp lớp cán bộ công nhân …………… đến giờ vẫn nhớ và truyền cho nhau nghe nhiều chuyện cảm động về người Bí thư Đảng bộ liêm khiết, thương và sâu sát với công nhân, cùng họ tháo gỡ khó khăn trong những ngày mới thành lập.

Kính thưa các đ/c lãnh đạo, thưa toàn thể bà con !

Người xưa từng nói: “Trên nối nghiệp tổ tiên truyền lại, Dưới nêu gương con cháu noi theo”. Cuộc đời ông và bà ………………… đã giữ được nếp nhà, dấn mình đóng góp cho dân cho nước và nuôi dạy cháu con. Ông, bà sinh được ……… con: ……. trai, …… gái. Cụ bà …………………………… Các con trai gái của ông bà đều đã trưởng thành. Hai con gái, từ mảnh đất ……………. đã cố gắng vượt khó giành trình độ Đại học và trên Đại học công tác trong ngành …………………..

Gốc rễ bền sinh cành rợp bóng, nguồn rộng sâu tạo dòng chảy không ngừng. Cụ đã có …….. cháu nội, ………. cháu ngoại và ……… chắt. Nối tiếp truyền thống cha ông, các cháu đều là những con ngoan, trò giỏi. Có cháu đã trở thành …………………………………………………………. nối nghiệp gia đình.

Trở lại ………… từ giữa năm ………., ông thấy bao phấn khởi về những thay đổi nơi đây. Nhưng tuổi cao, bệnh trọng đã không cho ông được chứng kiến tiếp những đổi thay chắc sẽ còn to lớn hơn. Vào lúc 1 giờ 5 phút đêm mồng …… tháng ….. năm ………. tức là ngày mồng ….. tháng …. năm ……….., trái tim …… ngừng đập sau một cơn đau đột ngột tại nơi …… từng gắn bó …… năm đời công tác trong vòng tay yêu thương, kính trọng và đau nhớ của cháu con, họ mạc. Cụ hưởng thọ ……… tuổi.

Kính thưa hương hồn ………………………………………………………… !

Trong giờ phút biệt ly, ……về âm giới mãi xa xăm, chúng tôi trên dương trần luôn tưởng nhớ.

Từ nay: Vắng ông trong chuyện trò thế sự, còn đâu lời khuyên bảo lúc cam go.
Vẫn biết là quy luật sao lòng thắt khôn cầm. Dù hiểu không tránh khỏi mà vẫn đau trong dạ.

…… đã đi xa, nhưng: Nhà nước ghi công người phụng sự. Xóm làng học tập đức bền gan.

Các con ……. đau một nỗi: Nghĩa sớm hôm ấp lạnh quạt nồng, Tơ tóc những hiềm chưa báo trả. ơn nuôi nấng áo dầy cơm nặng, Biển trời khôn xiết mấy công lao. Nay Hiếu tử hãy còn lưu lị sở, mà phụ thân đã vội lánh trần.

Người cùng công tác với …….. buồn đau vì: Hậu sinh mất tiền nhân mẫu mực; Đồng đội thương tiếc bạn đồng cam.

Chúng tôi, xóm phố cảm phục ông: Sống tận tuỵ mọi người yêu quý; Chết thuỷ chung, con cháu tiếc thương.

Sớm tối nào quên niềm ái mộ. Tháng ngày khôn xiết nỗi bi ai.

Nhưng “Sinh kí, tử quy”, Thuốc trường sinh, cầu Vương Mãng chưa trao. Bút chú tử, trách Nam Tào sớm định.

Ôi thôi thôi !, đã đến giờ vĩnh biệt:

Cầu vong linh cõi tiên cảnh nhàn du, Yên thân xác đặt nơi tĩnh thổ.

Chốn âm giới vong về an nghỉ. Nơi dương trần luôn nhớ khói hương.

Vĩnh biệt …….., xin vong tin tưởng. Gương soi rồi Tâm sẽ sáng hơn.

Cảm tạ bà con cô bác, họ mạc xa gần, lối xóm cận lân, anh em đồng chí, bạn bè liên gia và các cấp lãnh đạo đã đến phúng viếng, chia buồn và có lời phân ưu tha thiết.

Trước lúc di quan, trong giờ truy điệu, đề nghị một phút mặc niệm !

Xin vĩnh biệt!

=======

5 @ Điếu văn khóc cha

Kính thưa làng, kính thưa cô bác, thưa bà con, anh chị, bạn bè!

Đã lâu rồi, chúng con luôn lo sợ có ngày hôm nay, ngày ba chúng con – trụ cột – bếp lửa của đại gia đình, chỗ dựa con tinh thần của chúng con trút hơi thở cuối cùng vĩnh biệt chúng ta. đau thương này thật là vô hạn, mất mát này không có gì có thẻ bù đắp nổi. chúng con xin cúi đầu tiễn biệt ba.

Kính thưa ba, ra đi ở tuổi 75, đó cũng đã là niềm mơ ước dễ gì đạt được của biết bao nhiêu người đời. tuy biết vậy, nhưng con cháu, bạn bè, bà con vẫn thương tiếc ba vô cùng. người xưa từng nói:

   “ tuy tri sanh tử huyễn
    ly biệt diệc thương tâm”

Biết đời vô thường là thế, nhưng phải ly biệt người cha thương yêu sao mà đau đớn đến vậy, trái tim chúng con như bị bóp nghẹt, trời đất như sụp đổ. thương tiếc đến xé lòng, vậy là từ nay ba – một bóng cả, một cây cổ thụ, chổ dự tinh thần của gia đình đã vĩnh biệt chúng con mà ra đi mãi mãi.

Thưa làng, thưa cô bác, thưa các anh các chị!

Ba chúng con là một nhà giáo, xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, có truyền thống cách mạng, bà nội được nhà nước phong tặng bà mẹ việt nam anh hùng, bác và hai o của chúng con là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống mỹ. với sự nghiệp giáo dục ba chúng con vừa là giáo viên giỏi, vừa là người cán bộ quản lý tâm huyết, cùng đồng nghiệp ba đã đào tạo hàng nghàn hs, trong đó có nhiều học sinh giỏi, trở thành những cán bộ, công dân tốt của đất nước, những giáo sư, tiến sĩ, cán bộ trung cao cấp của đảng và nhà nước. vì vậy ba sẽ còn sống mãi trong lòng giáo viên –  học sinh, phụ huynh với đầy ắp những tình cảm tốt đẹp.

Ba chúng con là một con người bình thường như bao con người khác. nhưng  tấm lòng, tình yêu thương và sự bao dung độ lượng, đức hy sinh của ba mãi là niềm tự hào của con cháu. nhờ vậy, con cháu ba đều thành nhân và thành danh, sống có ích cho đời, xứng đáng với công lao nuôi nấng, dạy dỗ của ba. với họ tộc, ba luôn lo lắng chu toàn trách nhiệm, họ tộc rất tự hào về ba.

Nhớ xưa, ngày ba mới bước chân ra bắc cùng bà, nỗi nhớ thương, lo lắng đối với ông, với các o, với bác, nỗi nhớ quê hương không nguôi, tấm lòng của người con “ngày bắc- đêm nam”, vẫn đau đáu hướng về miền nam. chúng con làm sao quên được cái thủa còn quá cơ cực, “trên bom, dưới đạn” ở quảng bình, một mình ba phải chèo chóng bảo vệ, chăm sóc bà cùng chúng con. nỗi đau vì ông nội mất ba không được báo hiếu, không được nhìn mặt, không được thắp một nén hương cứ đeo đẳng, cứ day dứt trong ba. quê mình vừa giải phóng, ba về, nhưng những người thân yêu nhất của ba, của chúng con đã ra đi. chỉ còn lại là 4 o, o hoa đã mất chồng một mình bươn chải nuôi 5 em trong thời buổi cực kỳ khó khăn; o diệm vì hoàn cảnh  kinh tế khó khăn phải bỏ quê vào miền nam mưu sinh. o hoè, o mượn em đông…các o chưa một ngày được sướng mà chỉ có khổ thôi ba ơi. những tưởng anh chị em được gần gũi để thương yêu, nương tựa vào nhau cho bõ hơn 20 năm xa cách, nhưng rồi lần lữa phải xa nhau. và rồi, còn lại những đứa cháu ruột thịt – các anh chị của con – cha mẹ đã hy sinh không nơi nương tựa, ba đã cưu mang, nuôi nấng và bảo ban, thương cháu như con. chị loan, chị hoan, anh tuy, anh dũng, chị bé vẫn cảm nhận được hơi ấm, tình yêu thương của cha mẹ từ tình yêu của ba.

Thưa làng, thưa cô bác, thưa các anh chị!

Ba chúng con là người lạc quan, yêu đời, luôn hài hước, hóm hỉnh với tấm lòng bao dung, thương người. ba thương yêu mẹ, người vợ hiền tần tảo, chịu thương chịu khó; ba coi rể như con trai, ba coi con dâu như con gái. ba thương con, thương cháu, thương anh thương em, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. ba ơi, ba hứa với chúng con 92 tuổi ba mới đi, ba còn đợi các cháu khôn lớn, được thấy chúng trưởng thành, dựng vợ gả chồng cho chúng, vậy mà…. sao ba nỡ ra đi để lại mẹ một mình lẽ loi trên cõi đời, sao không để chúng con được chăm sóc, được báo hiếu, được sưởi ấm bởi tình yêu thương của cha, của ông thêm chút nữa! từ nay, chúng con biết trông cậy vào ai, thương yêu ba biết bày tỏ cho ai? hai o còn lại của con biết bíu víu vào ai, biết nói với ai, biết lo ai khi trên đời này chỉ còn mỗi anh nhưng giờ anh đã ra đi? rồi bà con cô bác họ hàng nữa ba ơi……

Thưa ba! thưa làng, thưa bà con, anh chị, bạn bè!

Chỉ bốn năm trước ba chúng con vẫn khoẻ mạnh. thấy ba khoẻ, chúng con hy vọng ba sẽ “bách niên giai lão”. mẹ sẽ được hạnh phúc tuổi già bên ba. mẹ mừng, con cháu  mừng. nào ngờ…. ba mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. khi được biết bệnh tình của ba, chúng con, anh em, bạn bè đều, xót thương và lo lắng. rồi bao nhiêu lần thập tử nhất sinh, ba đã vượt qua được nhờ gia đình, thầy thuốc, bạn bè đồng nghiệp đã  hết lòng chăm sóc, thăm hỏi, động viên. chúng  con xin chân thành cảm ơn làng , cảm ơn bà con, cảm ơn các gia đình thông gia, các cơ quan, đơn vị, cô bác, anh chị em bạn bè đã thăm nom, chăm sóc và động viên về mọi mặt cho gia đình chúng con từ lúc ốm đến giờ phút tiễn biệt ba chúng con về nơi an nghỉ cuối cùng. nhưng… chúng ta có thể chữa được bệnh, chiến thắng bệnh tật, làm sao mà có thể.. chữa được “mệnh”, chiến thắng được “mệnh trời”? ba đã … không còn ở… với chúng ta nữa….. sao ông trời lại bắt ba đi sớm vậy. tiếc thương, đau xót đến quặn lòng ba ơi!!!

Thưa ba!

Hôm nay, đối với sự nghiệp, ba đã hoàn thành nhiệm vụ cao cả của người thầy; đối với gia đình, ba là người cha, người chồng mẫu mực; đối với dòng họ, người trụ cột của họ dương phúc. ba mãi mãi là niềm tự hào, là niềm kiêu hãnh của con cháu. ba không chỉ để lại sự ấm êm cho gia đình ta hôm nay, mà còn để lại  đức lớn cho con cháu mai sau.

Ba ơi … thế là ba đã cưỡi hạc quy tiên, ba đã về với cõi vĩnh hằng, ba đã ra đi mãi mãi, xa chúng con mãi mãi. ba ơi, cầu chúc hương hồn ba được siêu thoát cùng tổ tiên và các vị thánh hiền ở thế giới bên kia. ba ơi, vĩnh biệt ba, anh chị em chúng con xin hứa sẽ chăm sóc mẹ, sẽ bảo bọc, thương yêu nhau, làm tốt những lời ba căn dặn.  chúng con xin vĩnh biệt ba! vĩnh biệt ba!!!

Trân trọng cảm ơn!  

Ba chúng tôi tên là: dương phước phiếm, sinh ngày 18-8-1939 ( kỷ mão),  mất vào hồi 10h ngày 03-05-2009 ( kỷ sửu)

Quê quán: đông lễ, đông hà, quảng trị

Ba có 5 người con (3 gái, 2 trai), 8 cháu ngoại, 2 cháu nội

Mẹ chúng tôi là: ngô thị bích lôc, sinh ngày 12-02-1944

Ba mẹ tôi là những nhà giáo uy tín, hết lòng thương yêu dạy dỗ con cháu. vì vậy, con của ba đều đã thành danh, sống xứng đáng với công lao dạy đỗ của ba mẹ.

Ba mất đi là tổn thất không gì bù đắp nổi, đau thương, mất mát quá lớn đối với chúng tôi!

6 @ Điếu văn khóc cha 2

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !

Kính thưa hương linh Cha !

Trong giờ phút thiêng liêng hương trầm nghi ngút, trang nghiêm, với lòng thành kính của cả gia đình. Chúng con qùy trước hương linh Cha, lòng như sực tĩnh lại, sau những bàng hoàng  hụt hẫng, khi Cha trút hơi thở cuối cùng, thì giờ đây, trong lòng mỗi một chúng con, chợt lại trào dâng nỗi niềm thương xót, vì sắp phải vĩnh biệt chia ly người Cha, người Ông kính mến! Cha ơi! ngày mai thân xác yêu thương ấy, sẽ mãi mãi không còn ở lại với chúng con rồi.

” Ân dưỡng dục , áo dày cơm nặng
Biển trời khôn xiết mấy công lao
Nghĩa sanh thành , ấp lạnh quạt nồng
Tơ tóc , những hiềm chưa báo trả “

Cha ơi ! công đức và tình yêu thương của Cha đã ban cho chúng con: như trời, như biển, thế mà chúng con chưa đền đáp được bao điều.

” Lên non mới biết non cao
Nuôi con mới biết công lao Cha già . “

Khi mà chúng con thấy được, hiểu thấu, công ơn sâu nặng của mẹ cha, thì Cha đã ra đi mãi mãi.

Ôi! làm sao nén được bùi ngùi tiếc thương, khi mà Cha suốt cả cuộc đời cũng chỉ vì con, vì cháu.

Cha ơi! Cuộc sống đẩy đưa chúng con, mỗi người mỗi nẻo, đất khách quê người. Chúng con:

” Cơm ăn chén bát xứ người
Mà lòng canh cánh , góc trời mẹ cha “

Nhớ khi nắng cháy trưa hè, tháng gió ngày đông; Cha đã đội nắng, đội gió, cần mẫn, cặm cụi để có đủ cơm ăn, áo mặc, nuôi nấng chúng con.

Nhớ khi con sốt con đau, lòng Cha bồn chồn lo âu, thương xót .

Nhớ thời khó khăn, Cha từng chạy vạy tấm áo, chiếc chăn, để cho con được ấm.

Tất cả tình yêu thương ấm áp, hiền hòa nồng nàn ấy, giờ đây đã ùa về với bao nỗi tiếc thương. Chúng con suốt đời xin ghi tạc!

” Một lạy này, con kính tình Cha
Ân dưỡng dục, muôn đời khôn kể xiết
Nhớ về Cha, khói hương, lòng da diết
Kính yêu Người, hồn hậu tựa Liên hoa. “

Cha ơi! Lúc tuổi già bóng xế, chúng con cũng mong được cận kề bên Cha để sớm hôm chăm sóc. Nhưng Cha cũng biết khó lòng, Cha vẫn thường động viên chúng con cố gắng lo toan, để con cháu được no ấm bằng người. Thế mới biết rằng: Trong cuộc đời này, không ai thương con bằng mẹ, bằng Cha!

” Mẹ Cha nhận  một đời bão tố, cho con được bình an”

Chỉ mấy hôm rày thôi, dẫu sức mòn, lưc kiệt, thế mà Cha vẫn bình tâm, tĩnh táo, ân cần chỉ vẽ sắp đặt mọi điều trước lúc ra đi về cõi vĩnh hằng !

Sự an nhiên bình thản ấy, cho chúng con càng hiểu được rằng: ” Trước lúc lâm chung, cha vẫn muốn cho con cháu được an lòng”. Và chúng con lại càng thương xót vì chẳng giúp được gì cho Cha khỏe lại.

Lòng cứ bảo lòng, chúng con âm thầm khấn nguyện Phật Trời phò hộ cho Cha. Thế nhưng! Cả bầu trời tình yêu thương ấy đã sụp xuống!

Than ôi! Từ đây còn đâu nữa! Gọi lời Cha yêu thương!

Cha ơi! Ngày mai Cha đã đi rồi! Trước giờ tiễn biệt, Chúng con, các cháu cúi đầu trước linh cửu xin lạy tạ ơn Cha: đã ban cho chúng con thân xác, hình hài và tình yêu thương để trong cuộc đời này, trước niềm vui và nỗi buồn, trước nhân tình thế thái chúng con đã có được sự chở che ấm áp của Cha. có được niềm tin yêu để sống, tất cả điều đó đã có trong Cha, trong em và con cháu, có trong những gì đã mất và đang còn, có ở buổi ban đầu và phía mai sau. Tình yêu thương và hồn khí ấy, là ánh sáng soi tỏ trên bước đường chúng con đi.

Ngày mai Cha đã đi rồi! Mai về Bàu Hồ thương trào nước mắt, mai về Bàu Hồ nhớ lắm Cha ơi! Khi Cha ra đời, Cha khóc mà mọi người đều cười. Bầy giờ Cha lìa đời, Cha mĩm cười và mọi người lại khóc. Sinh thời, Cha là một người chồng, người cha, người ông hết lòng thương yêu, lo lắng cho vợ con, Cha là một người con hết lòng với bổn tộc, là một người dân sống với nghĩa vụ đủ đầy với Làng nước.

Cha ơi!

“Cây trăm nhánh , cây cùng một cội
Nước trăm khe , nước chỉ một nguồn”

Tất cả chúng con đã về đông đủ với Cha! Thành tâm quỳ dưới ánh hào quang Chư Phật. Hồi hướng tâm tư, đãnh lễ trước Đức Từ Bi đồng nguyện cầu cho Hương linh Cha được sớm  vãng sanh về Miền cức lạc!

Nam mô tiếp dẫn đạo sư A di đà phật!

Các con cháu của Cha


 

Điếu văn cho đồng chí, cựu chiến binh

1 @ Điếu văn cựu chiến binh

Kính thưa các vị đại biểu đại diện cho Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã hội.

Kính thưa Ban tang lễ.

Kính thưa các cụ, các ông, các bà họ hàng nội, ngoại gần xa, các gia đình thông gia, bạn bè thân hữu.

Thưa toàn thể bà con hàng xóm, láng giềng, làng trên xóm dưới.

Anh tôi – Ông Trần Văn Đoàn sinh năm 1942 sau một thời gian bệnh trọng đã được gia đình, các y bác sỹ tận tình chăm sóc, cứu chữa nhưng không qua khỏi, đã từ trần hồi 3 giờ 20 phút ngày 27/6/2011 hưởng thọ 69 tuổi.

Anh tôi mất đi để lại niềm đau thương vô hạn cho gia đình chúng tôi. Trong lúc đau buồn này – Sự có mặt, động viên, chia sẻ của các vị đại biểu đại diện cho Đảng, chính quyền, toàn thể họ hàng nội ngoại các gia đình thông gia, bạn bè thân hữu cũng như toàn thể bà con hàng xóm là niềm an ủi lớn cho gia đình chúng tôi.

Thay mặt cho gia đình – Tôi xin chân thành cám ơn các vị đại biểu cùng toàn thể bà con nhân dân.

Sau khi đưa Anh tôi về nơi an nghỉ cuối cùng, chúng tôi trân trọng kính mời các vị đại biểu, các cụ các ông các bà cùng toàn thể bà con nhân dân về gia đình chúng tôi ăn trầu uống nước để chia sẻ cùng gia đình chúng tôi.

Trong lúc tang gia bối rối còn điều gì sơ xuất xin được lượng thứ.

Xin chân thành cám ơn

Điếu văn khi truy điệu

Kính thưa: Hương hồn Cụ Trần Văn Đoàn

Kính thưa: Các vị đại biểu đại diện cho Đảng, chính quyền, các ban ngành và tổ chức đoàn thể.

Kính thưa: Ban tang lễ và gia đình tang chủ.

Kính thưa: Các cụ, các ông, các bà họ hàng nội ngoại, thân bằng cố hữu, bà con hàng xóm, láng giềng làng trên, xóm dưới.

Thưa toàn thể bà con nhân dân.

Hôm nay, trong giờ phút buồn đau và thương xót này, chúng ta tập trung tại đây để vĩnh biệt một con người – Cụ Trần Văn Đoàn.

Cụ Trần Văn Đoàn sinh năm 1942 trong một gia đình nông dân nghèo tại thôn An Đà – Xã An Tiến – Huyện Mỹ Đức – Thành phố Hà Nội.

Cũng như bao nhiêu con em của các gia đình nông dân nghèo khó khác, tuổi thơ của cụ phải sống cùng gia đình trong cảnh của người dân mất nước – Một cổ hai tròng – Cuộc sống cùng cực, mất tự do. Sau Cách mạng tháng Tám thành công năm 1945 – Dân tộc Việt Nam thoát khỏi vũng bùn nô lệ. Cụ được gia đình cho đi học dưới mái trường của nước Việt Nam độc lập, được giáo dục tinh thần yêu nước – Ý chí kiên cường, bất khuất, lòng dũng cảm của con dân đất việt. Cụ lớn lên trong hoàn cảnh đất nước bước vào các cuộc kháng chiến thần thánh – Toàn quốc kháng chiến “ Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh ”. Thấu hiểu hơn ai hết cảnh người dân mất nước, nên khi đến tuổi trưởng thành – Theo tiếng gọi của Đảng, chính phủ cụ đã tình nguyện đăng ký và lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu năm 1963 – Khi mà chiến trường Miền Nam bắt đầu bước vào thời kỳ ác liệt.

Suốt 7 năm chiến đấu ở nhiều mặt trận trên chiến trường Miền Nam. Cụ luôn luôn gan dạ, dũng cảm trong chiến đấu, sống hòa nhã, khiêm nhường, đoàn kết chia xẻ mọi khó khăn ác liệt của cuộc chiến tranh cùng đồng đội.

Với lòng yêu nước tha thiết, tinh thần chiến đấu kiên cường bất khuất của người lính. Cụ đã vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam ngay tại chiến trường Miền Nam.

Nêu cao tinh thần tiền phong, gương mẫu của mỗi đảng viên. Với thành tích xuất sắc trong chiến đấu, mưu trí dũng cảm qua mỗi trận đánh cụ đã được phong quân hàm thiếu úy và giữ chức vụ Đại đội phó chính trị.

Để ghi nhận lòng kiên trung, tinh thần tận tuỵ, và những đóng góp của cụ với Cách mạng, với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước Đảng, nhà nước và Quân đội đã tặng cụ nhiều Bằng, Giấy khen, Kỉ niệm chương, 2 Huân chương chiến sỹ giải phóng, 1 Huân chương chống Mỹ cứu nước.

READ:  Điếu văn khóc cha

Kính thưa hương hồn Cụ Trần Văn Đoàn!

Công lao đóng góp của cụ đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã được Đảng, Nhà nước, Chính quyền, đoàn thể các cấp ghi nhận, tuyên dương. Nhưng cái lớn nhất của ông để lại là tấm gương về lòng trung thành, tính gan dạ, dũng cảm trong chiến đấu, tính khiêm tốn, ham học, thương người và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn về mình, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đồng đội của cụ hôm nay vẫn nhớ và kể về cụ những chuyện khắc phục khó khăn, gian khó trong những ngày ở mặt trận phía nam đầy cam go, ác liệt.

Kính thưa các vị đại biểu.

Thưa toàn thể bà con nhân dân !

Người xưa từng nói: ” Trên nối nghiệp tổ tiên truyền lại, Dưới nêu gương con cháu noi theo “. Năm 1970 cụ được phục viên trở về địa phương. Cụ đã hoàn thành nghĩa vụ cao cả của người thanh niên khi Tổ quốc cần, làm tròn nhiệm vụ của người con trai đối với đất nước lúc có chiến tranh vệ quốc.

Trở về sau chiến tranh, cụ đã làm tròn bổn phận của người con trai lớn trong gia đình, giúp đỡ bố mẹ và các em trong lúc đất nước khó khăn. Rồi cụ kết hôn cùng cụ bà và sinh hạ được tất cả 7 người con, một trai, sáu gái. Cuộc đời cụ và người vợ thảo hiền tần tảo nuôi dạy các con nhưng vẫn giữ được nếp nhà, và đặc biệt hơn cụ đã sống đúng với tinh thần người lính trở về sau chiến tranh – Luôn thực thà, chất phát, chịu thương, chịu khó, suốt đời hy sinh bản thân mình để dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con cái. Luôn hòa đồng, nhiệt tình cùng bà con lối xóm. Trong những năm gần đây cụ thường xuyên, tích cực tham gia các hoạt động của Chi hội người cao tuổi, Chi hội cựu chiến binh và luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ của thành viên trong các tổ chức.

Gốc rễ bền sinh cành rợp bóng, nguồn rộng sâu tạo dòng chảy không ngừng. Đến nay các con của cụ đều lập gia đình và là những công dân tốt. Cụ đã có 15 cháu nội, ngoại. Nối tiếp truyền thống cha ông, các con, cháu đều là những con ngoan, trò giỏi.

Nhưng bệnh trọng đã không cho cụ được chứng kiến tiếp những đổi thay chắc sẽ còn to lớn hơn. Vào lúc 3 giờ 20 phút ngày 27 tháng 6 năm 2011 tức là ngày 26 tháng 5 năm Tân Mão, trái tim cụ ngừng đập sau một cơn đau đột ngột tại quê nhà nơi trong vòng tay yêu thương, kính trọng và đau nhớ của cháu con, họ mạc. Cụ hưởng thọ 69 tuổi.

Kính thưa hương hồn Cụ Trần Văn Đoàn!

Trong giờ phút biệt ly, cụ về âm giới mãi xa xăm, chúng tôi trên dương trần luôn tưởng nhớ.

Than ôi !

Đất phủ màu tang

Trời nghiêng bóng xế.

Thân trần tục sắc không, không sắc, xót bấy bạch câu

Mảnh hình hài sinh tử, tử sinh buồn thay phù thế

Giận hóa công gây bấy tang thương

Trách con tạo bày chi định lệ

Tình Phụ tử nghìn thu vĩnh biệt, đàn cháu Con đây xót thương ông

Cảnh âm dương đôi ngã chia lìa, Dâu Rể  ngậm ngùi thương xót cha

Đồng tộc thương nhánh lìa cành, Âm dương cách biệt !

Từ nay: Phu – Thê âm dương cách biệt, các con đau một nỗi – Nghĩa sớm hôm ấp lạnh quạt nồng, Tơ tóc những hiềm chưa báo trả. Ơn nuôi nấng áo dầy cơm nặng, Biển trời khôn xiết mấy công lao.

Còn đâu tình chồng nghĩa vợ duyên ước hẹn

Còn đâu mỗi buổi sớm mai cha con xum họp

Còn đâu lúc dảnh dỗi ông cháu vui vầy

Đã đành Sinh kí, tử quy – Sao nay sinh tử biệt ly đau buồn

Kính thưa hương hồn Cụ Trần Văn Đoàn!

Trước lúc tiễn biệt cụ, cán bộ,  nhân dân thôn An Đà, đồng đội, họ hàng nội ngoại, thân bằng cố hữu cùng con cháu cụ xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu để xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp xứng với những gì thế hệ cha ông của các cụ đã giành cả xương máu của mình để giành được cuộc sống độc lập tự do hôm nay.

Trước lúc di quan, để tỏ lòng tiếc thương trong giờ truy điệu, đề nghị một phút mặc niệm !

Ba thước đất ngàn thu vĩnh biệt

Chín tầng mây muôn thuở tiêu giao

Rồi xe tang đưa về chốn cửu tuyền, trầm tỏa ngát, hương bay xa, xót phần mộ yên nằm nơi lặng lẽ

“ Thôi còn chi nữa mà mong,

Đời người thôi thế là xong một đời! ”.

Vĩnh biệt cụ – Cầu chúc vong linh cụ được siêu sinh, thoát hóa, siêu sinh tịnh độ nơi cõi vĩnh hằng

Xin vĩnh biệt cụ! Xin vĩnh biệt cụ! Xin vĩnh biệt cụ!


2 @ Điếu văn tiễn đưa đồng chí

Kính thưa hương linh đồng chí …………………………!

Kính thưa các đồng chí, bà con và toàn thể tang quyến!

Vào lúc ……h ngày….. tháng …. năm 201….( nhằm ngày …. tháng ………..năm ………), một tin làm bàng hoàng nhiều người: ………………………. đã từ trần.

Hôm nay chúng ta đến nay để tiễn đưa một đồng chí của chúng ta; một người chồng, một người cha, người ông, người thân của gia đình sang thế giới bên kia.

Thay mặt ban lễ tang, chúng tôi xin bày tỏ thương nhớ  và lòng thành kính ngưỡng mộ đồng chí.
Đồng chí ……………………….., sinh năm ………… tại làng quê ………………….., xã …………….., huyện …………………………. trong một gia đình ……….. có truyền thống yêu nước. Tháng ……… năm ………………………….. đồng chí đã gia…………………………………………….

Dù ở đâu đồng chí cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tháng … năm ……….., cấp trên phân công ……………… Tiếp tục được học tập công tác từ năm ……………………………. tham gia vào Ban chấp hành……………………..

Năm 19…… làm……………. Từ năm 19…. – 19……chuyển sang làm………………………

Từ năm 19……… – 19………… làm ……….đến tháng ….. năm ……….. đồng chí xin nghỉ vì tuổi già, sức đã yếu.

Trong quá trình công tác, đồng chí được nhà nước tặng thưởng:

  •         …….. huân chương kháng chiến hạng Nhất
  •         ……… huân chương chiến thắng hạng Ba

Được tuyên dương …………….bằng khen, giấy khen, đặc biệt mới đây ghi nhận thành tích công lao đồng chí, Đảng  đã trao tặng huy hiệu …….. năm tuổi Đảng là một phần thưởng cao quí.

Kính thưa các đồng chí và bà con!

Kính thưa tang gia hiếu quyến của đồng chí …………………………..

Khi còn sống đồng chí………………..là người đức độ, tình cảm, sống vì mọi người.

Nay đồng chí mất đi, Đảng bộ mất đi một cán bộ Đảng viên ưu tú, gương mẫu tiên phong trong công tác, mất đi những ý kiến đóng góp xây dựng Đảng chân thành…

– Đồng chí mất đi, quê hương mất đi một người con tâm huyết. Họ phái mất đi một người bác, người chú, người anh yêu thương sớm hôm gần gũi!

– Đồng chí mất đi, từ đây gia đình vắng đi một người chồng, người cha rất mực yêu thương vợ con, vắng đi một người ông chăm sóc các cháu sớm chiều. Các con cháu dâu, rể của đồng chí đều thành đạt là cán bộ quản lý giáo dục, nhà báo, giáo viên…và đã dựng vợ gả chồng. Chắc chắn đồng chí đã yên lòng nơi chín suối!

Nhưng từ đây, trên cõi dương gian này, nhà đồng chí vắng bóng một thành viên, nỗi buồn ấy lấy gì che lấp nỗi!

Dẫu biết rằng  “Sinh hữu hạn, tử vô kỳ”!

Kính thưa hương linh đồng chí ………………………………..

Kính thưa các đồng chí và bà con!

Kính thưa tang gia hiếu quyến!

Đồng chí …… mất đi là một tổn thất lớn của Đảng bộ chúng ta, là nổi buồn của nhiều người.          Trong giờ phút xúc động này, Thay mặt Ban lễ tang chúng tôi trân trọng kính mời các đồng chí, bà con giành phút mặc niệm, nghiêng mình tiễn  biệt đồng chí ……………………!

Xin thành tâm chia buồn cùng tang quyến!

Xin  được nói lời vĩnh biệt đồng chí ……………….!


3 @ Điếu văn lễ truy điệu đồng chí ………..

Kính thưa các đ/c lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể của ……….. và địa phương;

Kính thưa chị …………………………. và gia đình;

Kính thưa toàn thể qúy vị.

Trong nỗi đau đớn bàng hoàng và niềm tiếc thương vô hạn, hôm nay tất cả chúng ta có mặt ở đây, kính cẩn và trang trọng tổ chức lễ truy điệu và tiễn đưa đồng chí …………….. về cõi vĩnh hằng.

Đồng chí ……………………….. mất đi là một tổn thất to lớn đối với ………………………..Việt Nam, là mất mát đau thương không gì bù đắp được đối với gia đình, bạn bè, đồng chí.

Đồng chí ……………………sinh ngày ……. tháng …….. năm …….. tại xã ……….., huyện ………….., tỉnh……………. Lớn lên ở một vùng đất nổi tiếng khoa bảng và văn chương, tuy nhà nghèo và trong điều kiện khó khăn ác liệt của chiến tranh, đồng chí đã học xuất sắc và được sang …………….. học đại học từ năm ……….. đến tháng …………… Sau khi về …….., đồng chí đã tham gia công tác ……………………….. cho đến năm …………….. Đồng chí …………………………………. thuộc lớp cán bộ ……………………….đầu đàn, thuộc thế hệ sáng lập và lãnh đạo đầu tiên của ……………………

Cuộc đời làm việc ………… năm đồng hành với sự nghiệp xây dựng phát triển ………………… Việt Nam của đồng chí thì đã hơn 2 phần 3 thời gian gắn bó với ………. từ ngày đầu thành lập, trải qua các cương vị ……………..đặc biệt trong giai đoạn …………….. năm qua. Với những cống hiến xuất sắc cho công cuộc xây dựng đất nước, đồng chí đã được tặng thưởng …………………….Huân chương Lao động hạng Nhì, …………………. Huân chương Lao động hạng Ba, ………. Bằng khen của Thủ tướng CP, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc và nhiều danh hiệu vinh dự khác.

Là người tâm huyết với ngành …………….. và có tầm nhìn sắc sảo, đồng chí đã từng đóng góp nhiều ý kiến có giá trị vào qúa trình định hướng, xây dựng chiến lược và đề ra các quyết sách cho phát triển ngành………………………………, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Đối với các đơn vị bạn cũng như các đối tác, đồng chí luôn trung thực, thẳng thắn và cũng đầy tinh thần xây dựng, chia sẻ, đồng cảm, giúp đỡ. Nhắc đến ………………………, từ các đồng chí lãnh đạo các cấp cho đến lãnh đạo các đơn vị bạn đều có chung cảm nhận rằng đó là một con người trí tuệ, bản lĩnh, tin cậy và rất gần gũi.

Là một con người thông minh, nhạy bén, quyết đoán, đồng chí thực sự để lại dấu ấn của một nhà ……………………tài năng và xuất……………………

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đồng chí cũng giữ bản lĩnh và niềm tin, kiên định mục tiêu và tìm ra những giải pháp sáng suốt. Đồng chí còn là một người …………………….. có tâm trong sáng, dày công xây dựng và duy trì được khối đoàn kết thực sự trong …………….. cũng như trong …………………….. Gần ………………….. năm tuổi Đảng và là………………………… liên tiếp nhiều nhiệm kỳ, Đồng chí đã thể hiện là một nhà lãnh đạo thực sự cởi mở, gần gũi, chan hòa với quần chúng, thực sự có tình cảm giai cấp sâu sắc, luôn quan tâm và bảo vệ quyền lợi người lao động.

Trong công tác cũng như cuộc sống đời thường, những người xung quanh cảm nhận sâu sắc từ Anh toát lên trọn vẹn những nét đặc trưng của cốt cách người …………………..: khảng khái, nghĩa khí, bình dị, thủy chung, sâu nặng nghĩa tình. Mặc dù thoát ly gia đình từ sớm, sống, công tác và học tập chủ yếu ở các thành phố lớn và từng ở nước ngoài nhiều năm, chúng ta vẫn thấy ở ………. lồng lộng một tâm hồn xứ…………………, vẫn “ưa nhút, ưa cà”, luôn đau đáu tình thương và thể hiện rất nhiều nghĩa cử cụ thể hướng về quê hương xứ sở.

Trong cuộc sống gia đình, Anh đã dành trọn tình yêu thủy chung cùng Chị vượt qua mọi khoảng cách không gian và thời gian, vun đắp dựng xây một gia đình luôn đầy ắp tiếng cười, ngập tràn Hạnh Phúc – đúng như niềm mong ước của Anh Chị khi đặt tên cho hai con của mình.

Càng khâm phục một trí tuệ sắc sảo, qúy mến một tâm trong sáng và đầy tình thương, trong lòng mỗi CBCNV …………………………………. cũng như bạn bè, đồng chí càng dâng trào nỗi đau đớn và tiếc nuối trước sự ra đi qúa đỗi đột ngột của …………

……………. kính mến,

Cho đến lúc này, chúng tôi vẫn không thể tin được ………… đã vĩnh viễn đi xa. Cách đây đúng một tháng, ………….. còn dự và giao lưu, đối thoại với……………………………………………………………., với đầy nhiệt huyết và trẻ trung như tính cách riêng của ……. ……….. đã tâm sự dặn dò thế hệ trẻ của …………………………….không được sống “may nhờ, rủi chịu; trong đục cũng đành”, càng không bao giờ “chọn việc nhẹ nhàng”. Cuộc đời Anh chỉ duy nhất chọn một việc nhẹ nhàng, đó là cách Anh ra đi về cõi vĩnh hằng, để không muốn cho người thân phải nhọc nhằn, khiến cho mọi người thật đau thương sửng sốt nhưng càng thêm cảm phục Anh – đến phút cuối cùng vẫn luôn vì mọi người một cách chu đáo, trọn vẹn.

Kính thưa Ch………………………,

Chúng tôi thấu hiểu và xin chia sẻ nỗi đau thương mất mát lớn lao này của Chị và gia đình. Chị đã mất đi một người bạn đời chung thủy sắt son, nghĩa nặng tình sâu, gia đình ta mất đi một cây cao bóng cả từng tỏa mát tình thương mấy mươi năm qua. …………….. đã sống trọn nghĩa vẹn tình, đầy yêu thương và trách nhiệm với …………. và gia đình cho đến giờ phút cuối cùng, ra đi yên tâm và thanh thản, vì Anh hiểu Chị sẽ giúp …………….. tiếp tục làm chỗ dựa cho cả gia đình, như Chị đã từng làm chỗ dựa cho Anh toàn tâm, toàn ý cống hiến cho đất nước. Một lần nữa mong chị hãy nén đau thương, vượt qua thử thách tinh thần khắc nghiệt này, giữ gìn sức khỏe, sớm ổn định cuộc sống để Anh được yên giấc ngàn thu.

Kính thưa các đồng chí,

Thưa các qúy vị.

Trong giờ phút xúc động này, mỗi đồng chí, đồng nghiệp của đồng chí ………………………….. không chỉ đau buồn sâu sắc mà còn nghĩ về trách nhiệm đối với người đã khuất để tiếp tục phấn đấu cho sự phát triển như mong ước của đồng chí. Gia đình, bạn bè, thân bằng quyến thuộc của đồng chí không chỉ tiếc thương vô hạn mà còn khắc sâu trong lòng tình nghĩa một thời để sống trọn vẹn nghĩa tình mãi mãi.

Xin vĩnh biệt đồng chí ……………………….., người Đảng viên cộng sản son sắt, người cán bộ ưu tú của ……………… Việt Nam.

Xin vĩnh biệt một con người đầy trí tuệ, bản lĩnh, đạo đức trong sáng, tình nghĩa thủy chung.

Xin các đồng chí và qúy vị giành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đồng chí ………………. và cầu chúc cho Đồng chí được yên giấc ngàn thu.


4 @ Điếu văn truy điệu liệt sỹ

Kính thưa linh hồn các liệt sỹ!
Thưa các quý vị đại biểu!
Thưa đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, ngày …………. (tức ……….. năm …………), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh ……………. long trọng tổ chức lễ truy điệu ……… liệt sỹ hi sinh tại chiến trường ………………….. quy tập tại xã …………., huyện ……………… về nghĩa trang liệt sỹ tỉnh ……….

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, các liệt sỹ đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc; sự hi sinh anh dũng của các đồng chí đã tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do, cho đồng bào các dân tộc có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đảng và nhân dân ta luôn vô cùng tự hào và biết ơn vô hạn các bậc anh hùng nghĩa sỹ, các thế hệ tiền bối cha anh và lớp lớp các chiến sỹ cách mạng đã hi sinh thân mình để giành và giữ độc lập cho Tổ quốc, đem lại tự do, dân chủ cho nhân dân. Nối tiếp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” chúng ta đã làm hết sức mình trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” với mong muốn sẽ làm vơi đi những nỗi đau mất mát của những người cha, người mẹ, người vợ, người con, bù đắp phần nào để họ có cuộc sống ổn định về vật chất, vui vẻ về tinh thần.

Kính thưa linh hồn các liệt sỹ!

Chiến tranh kết thúc đã nhiều năm, nền kinh tế của đất nước còn khó khăn, địa hình, địa vật của chiến trường xưa có nhiều thay đổi; các nhân chứng lịch sử người còn, người mất… do đó, việc xác định thông tin để khảo sát, tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sỹ gặp rất nhiều khó khăn. Hơn 40 năm đã trôi qua, các liệt sỹ hi sinh ở các chiến trường chưa được quy tụ đầy đủ về các nghĩa trang liệt sỹ, hài cốt của các đồng chí vẫn còn phải nằm lại trong rừng sâu, ở đâu đó dưới lòng đất trên mọi miền Tổ quốc; đó là nỗi đau, sự băn khoăn trăn trở của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Phát huy truyền thống của dân tộc với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”; thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về cuộc vận động toàn dân tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng và trở thành tình cảm, trách nhiệm của toàn xã hội đối với những người đã hi sinh xương máu vì độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong thời gian qua, NHCSXH mà trực tiếp là đồng chí Tổng Giám đốc đã có tâm huyết, chỉ đạo và xây dựng kế hoạch tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ tại huyện …………. của tỉnh ……………..

Sau một thời gian dài, được sự giúp đỡ của nhà tâm linh, NHCSXH cùng đồng đội cũ, cựu chiến bính, các tổ chức, cá nhân đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh ……………., UBND huyện …………….., tổ chức tìm kiếm, cất bốc được …………. hài cốt liệt sỹ tại xã ……………., huyện ……………. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh ……….. trân trọng cảm ơn và ghi nhận những việc làm cao cả của NHCSXH, của nhà tâm linh, các ngành chức năng của tỉnh; các tập thể, cá nhân của một số tỉnh phía Bắc; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện ………………. trong việc phối hợp tìm kiếm hài cốt liệt sỹ.

…………… liệt sỹ của chúng ta từ nay sẽ mãi mãi yên nghỉ trong nghĩa trang liệt sỹ, trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng chí, đồng bào. Với tất cả các lòng thành và tri ân sâu sắc, chúng ta cùng cầu cho linh hồn các đồng chí được siêu thoát, mát mẻ nơi chín suối, bằng an trong cõi vĩnh hằng. Tổ quốc ta, nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sỹ.

Vĩnh biệt các đồng chí! Xin các đồng chí yên giấc ngàn thu. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh ………………………………. sẽ làm hết sức mình cùng cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, đó là điều các đồng chí hằng mong muốn, thiết tha trước lúc đi xa. Xin gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới thân nhân các liệt sỹ đã có công sinh thành và hiến dâng cho Tổ quốc những con người ưu tú.

Với tất cả lòng thành kính! Đề nghị quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí dành phút mặc niệm. Phút mặc niệm bắt đầu.

Xin trân trọng cảm ơn!


5 @ Bài viếng các anh hùng liệt sỹ

Tài liệu tham khảo dành cho các cơ sở Đoàn trong chương trình “ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ”

Kính thưa hương hồn các anh hùng liệt sỹ!

Thưa các mẹ Việt nam anh hùng!

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa các đồng chí và các bạn!

Đại thắng mùa xuân lịch sử năm 1975 đã khẳng định sức mạnh đại đoàn kết của nhân dân Việt Nam trước thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đưa Dân tộc Việt Nam từ đêm trường đau thương nô lệ tiến lên giải phóng nhân dân, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Đất nước, giang sơn Tổ quốc được thu về một mối, đất nước hoà bình thống nhất và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trải qua hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc vĩ đại, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu cả dân tộc Việt Nam đã ra trận, hàng triệu người con tuổi trẻ ưu tú khắp mọi miền của Tổ quốc đã cùng chung một chiến hào đánh Pháp đuổi Mỹ cứu nước vì một chân lý “Độc lập tự do” cho dân tộc.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt, ghi vào lịch sử của dân tộc bằng những trang vàng chói lọi.

Suốt 56 ngày đêm bền bỉ và anh dũng chiến đấu, Bộ đội ta đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng sự đóng góp, hi sinh của các anh hùng liệt sỹ sẽ mãi mãi ghi vào trang sử oanh liệt của dân tộc ta, của quân đội ta như một bài ca bất diệt…

Khi miền Bắc được giải phóng, đất nước bị chia cắt, cả nước lại cùng miền Nam gồng mình để chống lại sự hung ác, bạo tàn của đế quốc Mỹ

Chúng ta dễ đâu quên được một miền Nam “Thủy chung son sắt”, “Một miền Nam gan góc dạn dày”

“…Máu đọng chưa khô máu lại đầy

Hỡi miền Nam trăm đắng nghìn cay

Hai mươi năm chẳng rời tay súng

Đi trước về sau vượt dạn dày”.

Tất cả vì miền Nam thân yêu, cả miền Bắc sẳn sàng cho tuyến đầu đánh Mỹ

“Hỡi miền Bắc đó nặng đôi vai

Gánh cả non sông vượt dặm dài

Xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới phới dậy tương lai”.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Cùng với khí thế của cả dân tộc ra trận, những người con Hưng Yên đã phát huy truyền thống anh dũng của quê hương văn hiến giàu truyền thống cách mạng luôn sẵn sàng xung phong lên đường tham gia chiến đấu bảo vệ non sông thống nhất Đất nước. Trong suốt chặng đường dài của cuộc kháng chiến đánh Pháp, chống Mỹ, có biết bao người con của đất Hưng Yên, nhất là tuổi trẻ Hưng Yên đã không tiếc máu xương, tuổi xuân của mình để góp phần vào đài hoa chiến thắng của dân tộc, những bông hoa đẹp nhất giữa mọi thời đại.

Các anh, các chị có những người đã về yên nghỉ trên mảnh đất quê hương và còn có biết bao anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ trên khắp mọi miền tổ quốc, đó là một chứng tích lịch sử ghi lại tội ác “Trời không dung, đất không tha” mà thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cùng bè lũ bán nước đã gây ra đối với nhân dân ta. Những cống hiến lớn lao và sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ thể hiện sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh vì độc lập tự do của dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội.

Kính thưa hương hồn các anh hùng liệt sỹ!

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn ”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” trong chương trình tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sỹ của Tuổi trẻ Hưng Yên nhân kỷ niệm 62 năm ngày Thương binh liệt sỹ, tuổi trẻ Hưng Yên cùng với các tổ chức, các ban, ngành đoàn thể, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức trao trên …… suất quà, trị giá gần …..triệu đồng cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, mỗi huyện, thành Đoàn nhận đỡ đầu ít nhất 01 học sinh là con liệt sỹ hoặc thương binh nặng… Tặng các lư hương lớn tại các đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ; đặt bát hương ở các mộ liệt sỹ (chưa có hoặc đã vỡ, hỏng), lao động làm đẹp cảnh quan môi trường xung quanh khu vực đài tưởng niệm liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ, quét vôi ve ở các phần mộ liệt sỹ, 10 huyện, thành phố và 130 xã phường, thị trấn có nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm liệt sỹ đồng loạt tổ chức hoạt động “Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ” vào tối ngày 26/7.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Với những quyết tâm đổi mới đưa quê hương đất nước ngày càng phát triển theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn “Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”. Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Thương binh liệt sỹ tuổi trẻ tỉnh nhà đã hội tụ về đây để kính dâng những ngọn nến, hương, hoa đến với âm linh các anh hùng liệt sỹ, thể hiện sự tri ân sâu sắc các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, tuổi xuân dâng trọn đời mình cho độc lập tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân và tuổi trẻ hôm nay. Đây là dịp để chúng ta tự nghĩ về trách nhiệm của mình với quê hương đất nước, để mỗi bạn trẻ chúng ta biết vượt lên chính mình hãy làm một việc thiết thực nhất cho bản thân và cho quê hương đất nước để góp phần xây dựng một nước Việt Nam giàu đẹp, hoà bình mà các thế hệ cha anh trước lúc hy sinh luôn hằng mong ước.

Kính thưa các anh hùng liệt sỹ!

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ chúng tôi xin được kính cẩn nghiêng mình dâng lên các anh hùng liệt sĩ vòng hoa tươi thắm, thắp nén hương thơm xin bày tỏ lòng thành kính của tuổi trẻ hôm nay đối với các anh, các chị đã không tiếc máu xương hiến dâng cả tuổi thanh xuân và xương máu của đời mình cho nền độc lập, tự do cho dân tộc, làm trọn trách nhiệm vinh quang mà Tổ quốc giao phó, đem lại hạnh phúc muôn đời cho đất mẹ Việt Nam.

Những nén nhang, những bông hoa của chúng tôi đem về đây đặt trên đài tưởng niệm của các anh, các chị thể hiện lòng biết ơn vô hạn của thế hệ trẻ hôm nay với những người con bất tử, đã hi sinh cho Tổ quốc, chính các anh, các chị đã viết nên những trang sử vàng chói lọi, soi đường cho thế hệ trẻ chúng tôi tiếp bước theo sau. Máu đào của các anh, các chị đổ xuống đã nhuộm đỏ thêm màu cờ Tổ quốc, làm xanh thêm những mảnh đất quê hương, vinh quang ấy thuộc về các anh các chị, các anh hùng liệt sỹ.

Xin nguyện chung sức chung lòng tiếp tục truyền thống vinh quang của các anh các chị, nguyện trung thành với lý tưởng của Đảng cộng sản Việt Nam, mãi mãi đi theo con đường của Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn, nguyện đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn gian khổ, ra sức thi đua “Rèn đức, luyện tài”, xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc và nhân dân cần.

Trong giờ phút thiêng liêng và xúc động này, tuổi trẻ Hưng Yên nguyện phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, nguyện ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, phát huy tinh thần trí thức, sáng tạo của tuổi trẻ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ tổ quốc, góp phần công sức của mình thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh.

Để tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, đề nghị các đồng chí để một phút tưởng niệm. Phút tưởng niệm bắt đầu.

Đánh giá SAO
[Tổng: 1 Trung bình: 4]