Văn điếu khóc cha

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !

Kính thưa hương linh Cha !

Trong giờ phút thiêng liêng hương trầm nghi ngút , trang nghiêm , với lòng thành kính của cả gia đình . Chúng con qùy trước hương linh Cha , lòng như sực tĩnh lại , sau những bàng hoàng hụt hẫng , khi Cha trút hơi thở cuối cùng, thì giờ đây , trong lòng mỗi một chúng con, chợt lại trào dâng nỗi niềm thương xót , vì sắp phải vĩnh biệt chia ly người Cha , người Ông kính mến ! Cha ơi ! ngày mai thân xác yêu thương ấy , sẽ mãi mãi không còn ở lại với chúng con rồi .

Văn điếu khóc cha

” Ân dưỡng dục , áo dày cơm nặng

Biển trời khôn xiết mấy công lao

Nghĩa sanh thành , ấp lạnh quạt nồng

Tơ tóc , những hiềm chưa báo trả “

Cha ơi ! công đức và tình yêu thương của Cha đã ban cho chúng con : như trời , như biển , thế mà chúng con chưa đền đáp được bao điều .

” Lên non mới biết non cao

Nuôi con mới biết công lao Cha già . “

Khi mà chúng con thấy được , hiểu thấu , công ơn sâu nặng của mẹ cha , thì Cha đã ra đi mãi mãi .

Ôi ! làm sao nén được bùi ngùi tiếc thương , khi mà Cha suốt cả cuộc đời cũng chỉ vì con , vì cháu .

Cha ơi ! Cuộc sống đẩy đưa chúng con , mỗi người mỗi nẻo , đất khách quê người . Chúng con : ” Cơm ăn chén bát xứ người

Mà lòng canh cánh , góc trời mẹ cha ”

Nhớ khi nắng cháy trưa hè , tháng gió ngày đông ; Cha đã đội nắng , đội gió , cần mẫn , cặm cụi để có đủ cơm ăn , áo mặc, nuôi nấng chúng con .

Nhớ khi con sốt con đau , lòng Cha bồn chồn lo âu, thương xót .

Nhớ thời khó khăn , Cha từng chạy vạy tấm áo , chiếc chăn , để cho con được ấm .

READ:  Văn tế khánh thành Mộ tổ tộc

Tất cả tình yêu thương ấm áp , hiền hòa nồng nàn ấy , giờ đây đã ùa về với bao nỗi tiếc thương . Chúng con suốt đời xin ghi tạc !

” Một lạy này , con kính tình Cha

Ân dưỡng dục , muôn đời khôn kể xiết

Nhớ về Cha , khói hương , lòng da diết

Kính yêu Người , hồn hậu tựa Liên hoa . “

Cha ơi ! Lúc tuổi già bóng xế , chúng con cũng mong được cận kề bên Cha để sớm hôm chăm sóc. Nhưng Cha cũng biết khó lòng , Cha vẫn thường động viên chúng con cố gắng lo toan , để con cháu được no ấm bằng người . Thế mới biết rằng : Trong cuộc đời này , không ai thương con bằng mẹ , bằng Cha !

” Mẹ Cha nhận một đời bão tố , cho con được bình an “

Chỉ mấy hôm rày thôi , dẫu sức mòn , lưc kiệt , thế mà Cha vẫn bình tâm , tĩnh táo , ân cần chỉ vẽ sắp đặt mọi điều trước lúc ra đi về cõi vĩnh hằng !

Sự an nhiên bình thản ấy , cho chúng con càng hiểu được rằng : ” Trước lúc lâm chung , cha vẫn muốn cho con cháu được an lòng ” . Và chúng con lại càng thương xót vì chẳng giúp được gì cho Cha khỏe lại .

Lòng cứ bảo lòng , chúng con âm thầm khấn nguyện Phật Trời phò hộ cho Cha . Thế nhưng !Cả bầu trời tình yêu thương ấy đã sụp xuống !

Than ôi ! Từ đây còn đâu nữa ! Gọi lời Cha yêu thương !

Cha ơi ! Ngày mai Cha đã đi rồi ! Trước giờ tiễn biệt , Chúng con , các cháu cúi đầu trước linh cửu xin lạy tạ ơn Cha : đã ban cho chúng con thân xác , hình hài và tình yêu thương để trong cuộc đời này , trước niềm vui và nỗi buồn , trước nhân tình thế thái chúng con đã có được sự chở che ấm áp của Cha . có được niềm tin yêu để sống , tất cả điều đó đã có trong Cha , trong em và con cháu , có trong những gì đã mất và đang còn , có ở buổi ban đầu và phía mai sau . Tình yêu thương và hồn khí ấy, là ánh sáng soi tỏ trên bước đường chúng con đi .

READ:  Văn điếu tiễn đưa đồng nghiệp giáo viên

Ngày mai Cha đã đi rồi ! Mai về Bàu Hồ thương trào nước mắt , mai về Bàu Hồ nhớ lắm Cha ơi ! Khi Cha ra đời , Cha khóc mà mọi người đều cười . Bầy giờ Cha lìa đời , Cha mĩm cười và mọi người lại khóc . Sinh thời , Cha là một người chồng , người cha , người ông hết lòng thương yêu , lo lắng cho vợ con , Cha là một người con hết lòng với bổn tộc , là một người dân sống với nghĩa vụ đủ đầy với Làng nước .

Cha ơi ! ” Cây trăm nhánh , cây cùng một cội

Nước trăm khe , nước chỉ một nguồn “

Tất cả chúng con đã về đông đủ với Cha ! Thành tâm quỳ dưới ánh hào quang Chư Phật . Hồi hướng tâm tư , đãnh lễ trước Đức Từ Bi đồng nguyện cầu cho Hương linh Cha được sớm vãng sanh về Miền cức lạc !

Nam mô tiếp dẫn đạo sư A DI Đà PHậT !

Các con cháu của Cha

ĐồNG NIệM

Huế , 16 tháng 11 Nhâm Thìn

Hoàng Ngọc Kiểu

Đánh giá SAO
[Tổng: Trung bình: ]