Điểm giống và khác của vũ khí sinh học vs vũ khí thông thường?

Giống nhau của vũ khí sinh học vs vũ khí thông thường: Đều nhằm mục đích tiêu diệt sinh lực địch.

Khác giữa vũ khí sinh học vs vũ khí thông thường: vũ khí thông thường dụng các vũ khí trực tiếp gây sát thương mục tiêu tầm hủy diệt thường nhỏ. Còn vũ khí sinh học là loại vũ khí hủy diệt lớn dựa vào đặc tính gây hại của vi sinh vật như vi khuẩn, virut, rickettsia, nấm hoặc do các độc tố do vi sinh vật tiết ra

Năm 1988, một phần tử Cuba sống lưu vong có tên Eduardo Arocena đã thừa nhận đã “tuồn” một số vi trùng mang mầm bệnh về nước hồi năm 1980. Tới năm 1985, dịch bệnh sốt xuất huyết lại xảy ra ở Managua, Nicaragua, gần 50.000 người mắc bệnh với các triệu chứng sốt.

Cuối cùng, hàng chục người đã chết. Năm 1996, chính phủ Cuba một lần nữa cáo buộc Mỹ thực hiện cuộc chiến sử dụng vũ khí sinh học. Cụ thể là nó có liên quan đến một ổ dịch bọ trĩ palmi – loài côn trùng có thể khiến cây khoai tây, cây cọ và một số thực vật khác chết.

READ:  Tổng hợp 400 câu hỏi trắc nghiệm Quốc phòng An ninh các năm gần đây

Năm 1967, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã phát động chiến dịch tiệt trừ tận gốc bệnh đậu mùa bằng cách tiêm chủng. Kết quả rất khả quan: năm 1977, bệnh đã được loại trừ hoàn toàn ra khỏi môi trường, nhưng trong nhiều phòng thí nghiệm vẫn còn lưu giữ mẫu virus.

Cả Liên Xô và Mỹ đều được WHO cho phép lưu giữ mẫu vật bệnh đậu mùa; việc này đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu vũ khí sinh học của nhiều quốc gia, vì vậy nên cho đến nay, người ta vẫn không rõ có bao nhiêu quốc gia vẫn đang bí mật dự trữ mẫu virus nguồn bệnh này.